Nhụy hoa nghệ tây có ăn được không? Những món ăn từ nhụy hoa nghệ tây

Nhuỵ hoa nghệ tây (Saffron) ăn được không là câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm. Bởi saffron được xem như một loại thuốc quý hiếm và đắt đỏ bậc nhất hiện nay. Thực tế, loại thảo dược này thường được sử dụng làm thức uống kết hợp với các nguyên liệu khác. Nhưng các món ăn chế biến cùng nhụy hoa nghệ tây vẫn chưa phổ biến tại Việt Nam cho lắm.

Nhụy hoa nghệ tây ăn được không?

Không chỉ những bạn chưa từng có cơ hội sử dụng nhụy hoa nghệ tây mà nhiều bạn đã dùng saffron lâu nhưng chưa hiểu rõ về loại thảo dược này cũng có chung thắc mắc như vậy.

Nhụy hoa nghệ tây ăn được không? Câu trả lời là nhụy hoa nghệ tây hoàn toàn có thể ăn được. Bạn có thể nhai sợi nhụy sau khi đã pha với nước, hoặc cũng có thể ăn trực tiếp sợi nhụy sấy khô. Cầu kỳ hơn là cho sợi nhụy hoa nghệ tây vào làm thành nhiều món ăn khác nhau và ăn chúng.

Saffron đã được Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công nhận là một loại thảo dược lành tính và an toàn cho sức khỏe. Chính vì thế nên việc ăn sợi saffron không hề có bất cứ vấn đề gì.

Ăn sợi nhụy hoa nghệ tây sau khi pha nước, hoặc trong các món ăn còn giúp đảm bảo dưỡng chất từ saffron đã được cơ thể hấp thu hết tránh đổ hoặc vứt đi lãng phí. Thậm chí tại ngay tại Iran, thủ phủ của saffron hay các nước Châu Âu, chúng được sử dụng như một loại gia vị thượng hạng trong các món ăn hàng ngày. Đây cũng là nguyên liệu làm nên những món ăn truyền thống xuất sắc của người dân nơi đây.

Vậy nên bạn hoàn toàn không phải lo lắng hay e ngại việc sợi nhụy hoa nghệ tây ăn được không đâu nhé.

Nhụy hoa nghệ tây ăn như thế nào?

Như vậy đến đây bạn cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi “nhuỵ hoa nghệ tây ăn được không?”. Tại đất nước Iran, nơi sản sinh ra 90% sản lượng nhụy hoa nghệ tây trên toàn thế giới, saffron được xem là thứ gia vị không thể thiếu trong hầu hết các món ăn.

Nhuỵ hoa nghệ tây không chỉ góp phần tăng hương vị và mà còn làm màu sắc cho món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn. Dưới đây là một số cách sử dụng nhuỵ hoa nghệ tây làm gia vị chế biến các món ăn đơn giản bạn có thể thực hiện tại nhà.

Cơm nhuỵ hoa nghệ tây

Món cơm nhụy hoa nghệ tây này phổ biến ở nhiều quốc gia như Iran, Ấn Độ, Hy Lạp và Tây Ban Nha. Thành quả sẽ là món cơm này có màu vàng rất hấp dẫn, hương thơm dễ chịu. Món cơm đặc biệt vừa kích thích thị giác lẫn vị giác làm cả gia đình đều ưa thích. Nên sử dụng cơm saffron trong các bữa ăn hàng ngày để bảo vệ sức khoẻ và chăm sóc làn da bạn luôn hồng hào, căng mịn.

Tổ yến chưng nhuỵ hoa nghệ tây

Bạn cũng có thể tham khảo cách sử dụng saffron chưng với tổ yến để bồi bổ sức khỏe. Tổ yến cũng được biết đến là nguyên liệu cao cấp rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Người ta hay dùng tổ yến chưng cùng nhụy hoa nghệ tây giúp phục hồi thể lực cho người mới ốm dậy, tăng sức đề kháng tự nhiên cho cơ thể.

Ăn nhuỵ hoa nghệ tây trộn với sữa chua

Sữa chua là thực phẩm cực kì có lợi cho sức khỏe đặc biệt là đường tiêu hóa, giúp tăng cường lợi khuẩn. Do đó, khi kết hợp sữa chua với nhuỵ hoa nghệ tây sẽ mang đến hiệu quả rất tốt cho sức khỏe. Sự kết hợp này giúp người sử dụng có một hệ tiêu hóa ổn định và khỏe mạnh hơn.

Ngoài ra, món sữa chua hoa nghệ tây còn giúp tăng cường thị lực. Đặc biệt, món ăn này phù hợp và rất tốt với những người hay hút thuốc lá, sử dụng rượu bia, người bị bệnh tiểu đường, tim mạch,… Món sữa chua saffron còn là trợ thủ đắc lực cho làn da, giúp cung cấp độ ẩm, vitamin cho da mềm mại.

Xôi đậu xanh nhuỵ hoa nghệ tây

Xôi từ xa cưa đã trở thành món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam. Xôi đậu xanh saffron mang đậm tinh hoa của ẩm thực dân tộc. Đồng thời món này cũng rất tiện lợi và dễ ăn vào buổi sáng. Khi kết hợp với saffron, món xôi đậu xanh sẽ có một màu sắc đẹp mắt và hương vị thêm phần hấp dẫn. Do đó, nếu bạn còn thắc mắc nhuỵ hoa nghệ tây ăn được không và chế biến thế nào thì đây là món ăn không thể bỏ qua.

Lê hầm rượu saffron

Trái lê có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Khi được kết hợp với rượu và saffron thì công dụng của các thành phần bổ dưỡng còn được nhân lên gấp bội. Món lê hầm rượu saffron có hương vị và mùi thơm đặc trưng riêng. Khi đã được thưởng thức sẽ khiến bạn không thể quên hay nhầm lẫn với bất cứ món ăn nào khác.

Những lưu ý khi chế biến nhuỵ hoa nghệ tây

Câu hỏi nhuỵ hoa nghệ tây ăn được không đã có lời giải đáp. Vấn đề cần được quan tâm hơn hết lúc này đó là những lưu ý khi chế biến nhuỵ hoa nghệ tây an toàn, hiệu quả. Người sử dụng saffron có thể tham khảo một số lưu ý dưới đây:

  • Khi sử dụng đúng liều lượng và đúng cách thì saffron mới được công nhận là an toàn và không có tác dụng phụ. Theo các chuyên gia, liều dùng saffron an toàn là không quá 1,5gr/ngày. Mỗi lần sử dụng chỉ từ 10 đến 15 sợi nhụy hoa nghệ tây là đủ để thu được những lợi ích của nó.
  • Nếu sử dụng nhụy hoa nghệ tây với liều lượng cao, từ 5gr/ngày trở lên có thể gây nhiều tác dụng phụ như tiêu chảy, nhức đầu.
  • Đối với phụ nữ mang thai, có thể sử dụng saffron từ tháng thứ 5 trở đi với liều từ 5 đến 10 sợi mỗi lần nhưng không quá 10 gr trong cả thai kỳ.
  • Không sử dụng saffron cho trẻ em dưới 1 tuổi.

Câu hỏi “Nhuỵ hoa nghệ tây ăn được không” đã có câu trả lời. Thực tế loại thảo mộc quý giá này không những ăn được mà còn rất ngon và bổ. Tuy nhiên, chúng ta cũng đừng quên chú ý đến liều lượng sử dụng để thu được hiệu quả tốt nhất mà không gây hại đến sức khoẻ.

Ngọc Hà

Nguồn tham khảo: Tổng hợp