3. Dưa hấu có tác dụng gì? Ngăn ngừa bệnh ung thư
Bạn có biết dưa hấu có nhiều lycopene hơn bất kỳ loại trái cây hoặc rau tươi nào khác? Các nhà nghiên cứu đã chứng minh khả năng chống ung thư của lycopene và các hợp chất thực vật khác trong dưa hấu. Kết luận của các cuộc nghiên cứu, lycopene có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Có thể kể đến là ung thư tuyến tiền liệt và đại trực tràng.
Bạn đang xem: Tác dụng của dưa hấu: 9 giá trị dinh dưỡng cùng công thức giải nhiệt
Ngoài ra, các nhà khoa học cũng nghiên cứu về khả năng ức chế sự phát triển khối u của cucurbitacin E trong loại trái cây này. Các hợp chất cucurbitacin E và lycopene trong dưa có thể có khả năng ngăn ngừa ung thư. Tuy nhiên, kết luận này vẫn cần được kiểm chứng.
4. Tác dụng của nước ép dưa hấu: Giúp cải thiện tim mạch
Một số chất dinh dưỡng trong dưa hấu có những lợi ích cụ thể cho sức khỏe tim mạch. Ví dụ như lycopene có thể giúp giảm cholesterol và huyết áp cũng như ngăn ngừa các kích ứng oxy hóa.
Theo nghiên cứu, lycopene cũng có thể làm giảm độ cứng và độ dày của thành động mạch. Loại dưa này cũng chứa citrulline, một axit amin có thể làm tăng nồng độ nitric oxide trong cơ thể để giúp mạch máu mở rộng hơn và làm giảm huyết áp.
Các vitamin và khoáng chất khác trong dưa như vitamin A, B6, C, magie và kali cũng tốt cho tim mạch.
5. Tác dụng giảm viêm
Dưa hấu có thể giúp bạn giảm viêm và kích ứng oxy hóa để từ đó tránh các bệnh mãn tính khác. Loại trái cây này rất giàu chất chống oxy hóa có khả năng chống viêm như lycopene và vitamin C.
Trong một nghiên cứu năm 2015, những con chuột thí nghiệm ăn bột dưa hấu để bổ sung một chế độ ăn uống không lành mạnh sẽ ít bị viêm hay kích ứng oxy hóa hơn.
Xem thêm : Thực hư bà bầu uống bia, nước dừa sinh con da trắng
Trong một nghiên cứu khác, một số người được cho uống nước ép cà chua giàu lycopene được bổ sung thêm vitamin C. Nhìn chung, dấu hiệu viêm của những người này đã giảm và chất chống oxy hóa tăng lên. Thay vì ăn cà chua, bạn có thể cung cấp cả lycopene và vitamin C cho cơ thể bằng việc ăn dưa.
6. Ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng
Một tác dụng ít người biết của dưa chính là giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng. Lycopene có nhiều trong dưa cũng xuất hiện trong một số phần của mắt để chống viêm nhiễm và kích ứng oxy hóa cho mắt. Lycopene cũng có vai trò như một hợp chất chống oxy hóa và chống viêm có thể giúp ngăn ngừa và làm chậm bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
7. Nước ép dưa hấu có tác dụng gì? Giúp giảm đau nhức cơ bắp
Citrulline, một axit amin trong dưa hấu, có thể làm giảm đau nhức cơ bắp. Hơn nữa, nước dưa hấu có thể tăng cường sự hấp thụ citrulline.
Các nhà nghiên cứu đã cho các vận động viên uống một trong 3 loại nước:
- Nước ép dưa hấu
- Nước dưa hấu trộn với citrulline
- Nước uống cung cấp citrulline
Kết quả nghiên cứu đã cho thấy, cả hai loại đồ uống từ dưa hấu đều giúp giảm đau cơ và phục hồi nhịp tim nhanh hơn so với đồ uống chỉ cung cấp citrulline. Có thể thấy công dụng giảm đau của nước ép dưa hấu có tiềm năng rất lớn.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp