Cho con bú ăn bánh mì được không chắc hẳn là câu hỏi lớn của hầu hết các mẹ bỉm nào là “tín đồ” của món ăn truyền thống Việt này. Có nhiều người cho rằng mẹ bỉm sữa không nên ăn bánh mì bởi vì loại thực phẩm này không tốt sức khỏe của me và thai nhi. Điều này có đúng hay không? Câu trả lời được giải đáp trong bài viết sau đây nhé.
Phụ nữ cho con bú ăn bánh mì được không?
Trên thị trường có rất nhiều loại bánh mì khác nhau như: bánh mì ngọt, bánh mì ngũ cốc còn nguyên hạt, bánh mì có men, bánh mì không men,… Theo nguyên cứu của các chuyên gia, phần lớn mẹ cho con bú có thể ăn mọi loại bánh mì mà không cần lo bất kỳ vấn đề gì về sức khỏe. Tuy nhiên, cho dù yêu thích món bánh mì thế nào đi chăng nữa thì mẹ bỉm không nên ăn chúng thường xuyên.
Bạn đang xem: Phụ nữ cho con bú ăn bánh mì được không? Hướng dẫn ăn bánh mì đúng cách
Bà mẹ cho con bú ăn bánh mì được không?
Có khá nhiều nguyên nhân mẹ bỉm nên hạn chế tiêu thụ loại thực phẩm này. Để trả lời cho câu hỏi mẹ cho con bú ăn bánh mì được không? Long Châu sẽ nêu ra 1 vài nguyên nhân sau. Nguyên nhân mà Long Châu đề cập đến là loại bánh mì trắng – được làm từ bột mì, bột nở, đường, sữa, muối mà chúng ta thường ăn.
Hàm lượng dinh dưỡng khá ít
Mỗi cơ sở sản xuất sẽ có những công thức chế biến khác nhau, nguyên liệu chính của bánh mì trắng là bột mì tinh luyện. Loại bột mì này chỉ còn phần nội nhũ; cám và mầm đã lấy đi hết. Bột tinh chế có kết cấu mịn hơn, nhẹ, có hạn sử dụng lâu hơn nhưng chứa rất ít chất xơ, vitamin và các khoáng chất. Phần nội nhũ còn lại cung cấp carbohydrate nhanh, giúp dễ tiêu hóa.
Khi ăn bánh mì trắng, năng lượng khá nhiều nhưng không đảm bảo chế độ dinh dưỡng sau sinh cho mẹ và con.
Gây tăng cân
Ngoài bột mì tinh chế, bánh mì trắng có nhiều đường, muối, sữa, bơ. Nghiên cứu trên 9.267 người đã được thực hiện cho thấy ăn 2 lát bánh mì trắng (khối lượng 120gr) mỗi ngày tăng nguy cơ tăng cân và gây béo phì tới 40%. Vì vậy, phụ nữ cho con bú muốn lấy lại vóc dáng ăn bánh mì được không? Bạn nên hạn chế tiêu thụ bánh mì để tránh hàm lượng đường và tinh bột không cần thiết nhé.
Tăng lượng đường trong máu
Xem thêm : Công thức tính tỉ khối của chất khí
Bánh mì chứa nhiều đường và có chỉ số đường huyết cao. Carbs đơn trong ngũ cốc được tinh chế hấp thụ vào máu nhanh hơn nhiều lần so với carbs phức tạp trong ngũ cốc nguyên hạt. Điều này khiến lượng đường trong máu tăng rất nhanh; do đó mắc các bệnh tiểu đường loại II, bệnh tim,… rất cao.
Rối loạn hệ sinh vật đường ruột
Nếu ăn bánh mì trắng thay vì các thực phẩm giàu chất xơ một cách thường xuyên, sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ vi khuẩn đường ruột; có thể gây chướng bụng, đầy hơi,… Một vài nghiên cứu cho rằng, chế độ ăn nhiều ngũ cốc tinh chế có hội chứng ruột kích thích và các bệnh về đường ruột khác.
Những dấu hiệu cho thấy mẹ cho con bú nên ngừng ăn bánh mì
Có một số dấu hiệu cho thấy bánh mì không phù hợp với chế độ ăn và sức khỏe của bạn.
- Bạn đang tăng cân: Nếu bạn đang ăn bánh mì thường xuyên mỗi ngày và cân nặng của bạn tăng nên 1 cách nhanh chóng, hãy ngừng lại.
- Bạn bị co thắt dạ dày một cách nghiêm trọng sau khi ăn bánh mì: Rất có thể bạn không dung nạp Gluten.
- Bạn bị tiểu đường thai kỳ: Ăn bánh mì khiến chỉ số đường huyết tăng cao, có thể dẫn đến tiểu đường type II.
Hướng dẫn ăn bánh mì đúng cách cho bà mẹ cho con bú
Bánh mì là thực phẩm khá quen thuộc ở nước ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách ăn uống đúng cách cho bà mẹ sau sinh và ăn bánh mì cũng phải hợp lý để mang lại lợi ích tốt nhất
Ăn bánh mì với khối lượng vừa phải
Bánh mì chứa nhiều năng lượng nhưng có hàm lượng dinh dưỡng lại rất thấp. Vậy nên, mẹ sau sinh không nên ăn bánh mì hàng ngày để thay thế cho các món ăn chế biến từ gạo và các ngũ cốc khác. Mẹ chỉ nên ăn 1 – 2 chiếc bánh mì nhỏ đến vừa mỗi tuần.
Hãy ăn bánh mì kẹp
Mẹ cho con bú nên ăn bánh mì kèm với thực phẩm giàu dinh dưỡng khác bao gồm rau củ, thịt,… Bánh mì thịt, bánh mì trứng, bánh mì chả,… chính là gợi ý cho bữa sáng tuyệt vời mà mẹ không nên bỏ qua. Hãy ưu tiên chọn các loại thực phẩm lợi sữa cho mẹ bầu sau sinh nhé.
Bánh mì kẹp với thực phẩm giàu dinh dưỡng sẽ tốt hơn cho phụ nữ cho con búĂn bánh mì ngũ cốc nguyên hạt
Xem thêm : 6 MẸO GIÚP LƯU THÔNG MÁU LÊN NÃO
Cho con bú ăn bánh mì được không? Câu trả lời là được, tuy nhiên thay vì ăn bánh mì trắng có khá ít dinh dưỡng, mẹ có thể lựa chọn những bánh mì “lành mạnh”, ví dụ như bánh mì nguyên cám, bánh mì làm từ gạo lứt, bánh mì hạt lanh,… Mẹ cũng có thể ăn bánh mì có chứa các loại hạt giàu omega-3 như bánh mì mè đen, bánh mì hạnh nhân, bánh mì hạt bí,…
Bánh mì ngũ cốc cung cấp nhiều dưỡng chấtKhi mua bánh mì, mẹ đừng nhìn vào màu sắc hay ngoại hình mà hãy đọc kỹ bảng thành phần để chọn cho mình loại bánh mì phù hợp.
Không ăn bánh mì khi tiêu hóa kém
Mẹ bỉm không nên ăn bánh mì khi đang gặp tình trạng tiêu hóa kém. Ăn bánh mì có thể khiến bạn bị đầy hơi, chướng bụng kéo dài.
Như vậy, nếu bạn đang băn khoăn rằng mẹ cho bú ăn bánh mì được không? thì câu trả lời là nên hạn chế vì bánh mì không chứa nguồn dinh dưỡng cần thiết cho phụ nữ sau khi sinh. Để cơ thể nhanh hồi phục, nên ăn các thực phẩm giàu dưỡng chất khác nhé!
Ly Huỳnh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp