Phương pháp điều chế etilen trong phòng thí nghiệm là?

Câu hỏi:

Phương pháp điều chế etilen trong phòng thí nghiệm là?

A. Tách H2 từ etan.

B. Crackinh ankan.

C. Cho C2H2 tác dụng với H2, xúc tác Pd/PbCO3.

D. Đun C2H5OH với H2SO4 đặc ở 170oC.

Đáp án đúng D.

Phương pháp điều chế etilen trong phòng thí nghiệm là đun C2H5OH với H2SO4 đặc ở 170oC, chờ đến khi lượng etilen đẩy hết lượng nước ra ống nghiệm thì nhanh chóng lấy nút cao su đậy miệng ống nghiệm lại, chú ý là phải đậy miệng ống nghiệm lại mới được lật ống nghiệm lên.

Giải thích lý do chọn đáp án đúng là D

Phương pháp thu khí Etilen

– Sử dụng phương pháp đẩy nước, do khí etilen là chất khí ít tan trong nước.

– Điều chế khí axetilen từ canxi cacbua, sau đó cho tác dụng với khí Hidro có xúc tác Pd hoặc Pb.

Điều kiện phản ứng: Nhiệt độ: 170 độ C; xúc tác: H2SO4 đặc, Pb, Pd

Cách thực hiện thí nghiệm

– Đun nóng hỗn hợp (H2SO4 đặc, rượu etylic (C2H5OH)) đến 170 độ C thì thấy có khí etilen thoát ra có hiện tượng etilen đẩy nước trong ống nghiệm dùng để thu khí etilen.

– Chờ đến khi lượng etilen đẩy hết lượng nước ra ống nghiệm thì nhanh chóng lấy nút cao su đậy miệng ống nghiệm lại, chú ý là phải đậy miệng ống nghiệm lại mới được lật ống nghiệm lên.

– Phương trình hóa học

Từ phần phương pháp thu khí trên ta có phương trình hóa học xảy ra theo các cách:

+ Sử dụng phương pháp đẩy nước, do khí etilen là chất khí ít tan trong nước.

C2H5OH → C2H4 + H2O (Xúc tác của H2SO4 đặc, nhiệt độ 170 độ C)

+ Điều chế khí axetilen từ canxi cacbua, sau đó cho tác dụng với khí Hidro có xúc tác Pd hoặc Pb.

CaC2 + 2H2O → C2H2 + Ca(OH)2

C2H2 + H2 → C2H4 (Xúc tác Pd hoặc Pb)

Lưu ý khi điều chế etilen:

– Khí etilen sinh ra có lẫn CO2 và SO2. Để khí không lẫn tạp chất thì cần phải dẫn qua bông tẩm NaOH đặc để loại bỏ 2 khí này.

– Phản ứng xảy ra ở 170°C nên phải cho đá bọt vào để hỗn hợp không sôi đột ngột và quá mạnh sẽ trào chất lỏng ra ngoài, không đảm bảo an toàn khi làm thí nghiệm.

Những ứng dụng của etilen trong nông nghiệp:

– Khí etilen làm cho trái cây mau chín đó là do Etylen là một trong những chất tham gia vào quá trình làm chín trái cây trong tự nhiên. Ethylen là một hormon thực vật ở dạng khí, hormon này được hình thành ngay từ trong cây, Etilen kích thích sự hô hấp của tế bào trái cây làm già hóa cho quả xanh mau chín

+ Ứng dụng của etilen thúc đầy Táo chín đều: Tương tự như trên để thúc đẩy táo chín đều, tăng giá trị thương phẩm thì vào thời kỳ 16 ngày xử lý trước khi thu hoạch sẽ phun hỗn hợp ethrel (400mg/l) và NAA (10mg/l).

+ Ứng dụng của etilen trong sinh học để làm chín Cà chua:

Các quả cà chua xanh được xếp trong thùng kín với số lượng trong 1m3 tamag 50-80kg quả.

Mỗi ngày đêm khí etylen sẽ được thêm vào thùng ở tỷ lệ 0,5 lít/m3. Mức nhiệt độ 20-22 độ C và giữ độ ẩm không khí 85%.