Quả kha tử thon, hình trứng, 2 đầu tù và 5 cạnh dọc. Quả dài khoảng 3 – 4 cm, khi chín quả có màu vàng, rồi chuyển sang cam và cuối cùng là có màu nâu nhạt. Quả kha tử có hột cứng, thịt dày khoảng 2-4 mm, chắc, màu đen nhạt thường được thu hoạch vào mùa thu đông hàng năm, phơi khô để bảo quản. Khi sử dụng trong các bài thuốc cổ phương, kha tử thường được giã dập và bỏ hạt.
Theo Đông y ghi nhận, quả kha tử là dược liệu có tính ấm, vị đắng, hơi cay nhẹ, tác dụng vào phổi và đại tràng. Tác dụng chính của kha tử là liễm phế chỉ khái, sáp tràng chỉ tả. Bên cạnh đó, phần thịt quả kha tử cũng có tác dụng cầm máu, trị viêm lợi, hen suyễn, viêm họng, chữa các loại ho như ho khan, ho có đờm, ho kéo dài gây khàn tiếng…
Bạn đang xem: Cách sử dụng quả kha tử trị ho tại nhà và những lưu ý cần biết
Xem thêm : Bật mí 15 cách nấu cháo ếch cho bé ăn dặm ngon bổ từ "đầu bếp"
Ở nước ta, kha tử mọc ở các tỉnh miền nam.
Kha tử thường được thu hái trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 11. Khi thu hoạch, bạn nên chọn quả chín, thường có vỏ màu vàng ngà, không nên thu hái quả non, lép.
Xem thêm : Quần áo mới mua khoan giặt vội, làm thêm bước này mặc 5 năm nữa cũng chưa phai
Quả kha tử sau khi thu hái sẽ được phơi khô, bảo quản để dùng dần. Lưu ý là nên bảo quản kha tử ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh độ ẩm cao. Khi có nhu cầu dùng quả kha tử trị ho hoặc cải thiện vấn đề sức khỏe nào đó, trước tiên bạn nên rửa sạch, để ráo nước, hong khô rồi sao sơ trước khi dùng.
Vì sao dùng quả kha tử trị ho?
Ngày nay, việc dùng kha tử trị ho cũng đã được khoa học chứng minh trong nhiều nghiên cứu. Cụ thể:
- Tanin (chiếm 51,3% thành phần của hạt) có tác động mạnh mẽ trong việc chống lại các vi khuẩn gây bệnh. Bên cạnh đó, tanin còn giúp làm khô bề mặt niêm mạc bị tổn thương do ảnh hưởng từ tác nhân gây bệnh, từ đó đẩy nhanh quá trình chữa lành.
- Hoạt chất polysaccharide có khả năng giảm ho rõ rệt. Tác dụng dược lý này của polysaccharide thậm chí cao hơn so với những chất chống ho mạnh nhất trong thí nghiệm lâm sàng như codein. Sau khi uống chiết xuất kha tử người bệnh đã giảm rõ rệt phản xạ ho ngay từ phút 30.
- Alloyl có trong kha tử có hoạt tính kháng virus – một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh hô hấp.
- Chất retrovirus trong kha tử bảo vệ tế bào, chống virus cúm A và phục hồi nhiễm trùng hô hấp cấp tính.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp