Quả Trâm Ngâm Rượu Có Tác Dụng Gì, Uống Nhiều Có Tốt Không?

frameborder="0" allow="accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture" allowfullscreen="">
Video quả trâm ngâm rượu có tác dụng gì

Quả trâm là một loại quả quê mùa và có mặt sớm nhất vào đầu mùa mưa. Trong loại quả này có chứa rất nhiều vitamin và các axit amin quan trọng nên nó mang lại rất nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe con người khi sử dụng nó đúng cách. Vậy quả trâm ngâm rượu có tác dụng gì, uống nhiều có tốt không? Mời bạn theo dõi những thông tin trong bài viết dưới đây.

Quả trâm là quả gì?

Cây trâm có thân hình cao to và nhiều cành, chúng sinh trưởng và phát triển tự nhiên khoảng vài năm thì cho ra quả. Quả trâm hay còn được gọi với các tên gọi khác là trâm mốc, trâm vối hoặc vối rừng.

Mỗi năm, cây trông thường ra hoa kết trái vào đầu mùa hè, trái trâm thường kết thành từng chùm. Quả trâm có hình bầu dục và to đầu bằng ngón tay út, khi còn xanh thường có vị chua và chát. Nhưng khi chín, quả sẽ có vị ngọt ngọt, hơi chua chua và chát, màu tím đen, no tròn và mọng nước. Quả trâm càng đen thì vị quả sẽ càng ngọt. Hạt trâm khá to nên người ăn chỉ thưởng thức được phần thịt ở bên ngoài.

Ở nước ta, quả trâm rừng này đã có từ rất lâu ở vùng Bảy Núi(An Giang) trong đó tập trung nhiều ở 2 xã Núi Tô và Cô Tô của huyện Tri Tôn. Vào khoảng tháng 4 đến tháng 7 hàng năm, trâm lại vào mùa trái chín. Chúng thường mọc tự nhiên thành vườn ở dưới chân núi Tô hoặc có thể mọc rải rác trên những cánh đồng và ven đường tỉnh lộ.

Tác dụng của quả trâm

Dù là quả mọc dại trong rừng nhưng công dụng đối với sức khỏe của quả trâm không hề thua kém những loại quả khác. Vì thế mỗi khi mùa trâm chín, nhiều người lại đổ xô tìm mua cho bằng được loại quả này. Vậy quả trâm có tác dùng gì mà nhiều người lại hay ăn đến vậy?

Ngăn ngừa ung thư

Các chất oxy hóa có trong trái trâm giúp các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể trở nên bình thường, loại bỏ các gốc tự do gây ra ung thư. Ức chế và ngăn chặn của các loại tế bào ác tính, khống chế không cho chúng phát triển và hình thành bệnh.

Cải thiện hệ miễn dịch

Lượng vitamin C dồi dào có trong quả trâm sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, dễ dàng chống chọi với sự tấn công của các mầm mống gây bệnh, giúp nâng cao thể trạng và ngăn ngừa bệnh tật.

Chống nhiễm trùng

Quả trâm có chứa axit malich, axit gallic, axit oxamich nên có đặc tính kháng khuẩn rất tốt và giúp ngăn ngừa nhiều bệnh nhiễm trùng thông thường như nhiễm trùng về da, miệng, đường tiêu hóa…

Hỗ trợ điều trị và phòng tránh bệnh tiểu đường

Những người mắc tiểu đường nếu sử dụng loại quả này sẽ giúp các triệu chứng như tiểu nhiều, khát nhiều giảm bớt. Hơn nữa, chất glyco-side và alcaloid có trong trái trâm giúp chuyển hóa đường thành năng lượng, giúp cân bằng lượng đường trong máu và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Ngăn ngừa lão hóa

Sự hiện diện của vitamin C và chất chống oxy hóa có trong quả trâm giúp làm tăng lượng huyết sắc tố, cải thiện làn da và ngăn ngừa các nếp nhăn.

qua tram ngam ruou co tac dung gi 1

Quả trâm ngâm rượu có tác dụng gì?

Vì những công dụng tuyệt vời mà loại quả này mang lại nên người ta thường sử dụng mang quả trâm này ngâm với rượu để hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh khác nhau, cụ thể như sau:

– Loại rượu ngâm quả trâm này có khả năng hỗ trợ điều trị chứng rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, co thắt ruột hoặc tiêu chảy nặng.

– Với những vết thương đang bị viêm sưng hoặc đau tấy, việc sử dụng rượu ngâm quả trâm sẽ cực kỳ hiệu quả, giúp làm giảm cơn đau nhức khó chịu.

– Chưa kể đến, trong quả trâm có chứa rất nhiều kali nên khi bạn sử dụng rượu ngâm loại quả này một cách thường xuyên với liều lượng nhất định thì sẽ rất tốt cho tim mạch, giúp tim khỏe mạnh và tránh xa được những bệnh lý nguy hiểm như cao huyết áp, bệnh tim, đột quỵ hay xơ cứng động mạch.

Ngoài quả trâm đem ngâm rượu mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe thì lá cây trâm, hạt quả trâm khi đem ngâm với rượu cũng mang lại nhiều công dụng nhất định như chữa trị bệnh tiểu đường, giảm đau rát họng, viêm họng… rất hiệu quả nữa.

Sử dụng quả trâm ngâm rượu đúng cách

Tuy nhiên, bên trong trái trâm có chứa nhiều chất tanin, chất gây nguy hiểm cho sức khỏe. Do đó khi sử dụng quả trâm ngâm rượu này bạn nên lưu ý vài điều sau:

>>> Sử dụng với liều lượng thích hợp, dựa trên tình trạng sức khỏe và một số vấn đề quan tâm khác. Tốt nhất là nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi sử dụng nhé.

>>> Không nên sử dụng loại rượu ngâm này khi đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào khác và không dùng cho trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và đang cho con bú.

>>> Bảo quả rượu ngâm ở nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Chắc hẳn với những chia sẻ trên đây, các bạn cũng đã nắm rõ được hơn những thông tin về quả trâm ngâm rượu có tác dụng gì, uống nhiều có tốt không? Hi vọng đây sẽ là nguồn thông tin tham khảo hữu ích dành cho bạn và tất cả mọi người.

Xem thêm:

  • Quả La Hán Ngâm Rượu Có Tác Dụng Gì, Uống Nhiều Có Tốt Không?
  • Top 7 tác dụng chữa bệnh của quả dứa rừng
  • [Top] Tác dụng của cây Rau Răng Cưa (Ngò gai, mùi tàu)
  • Top 6 tác dụng chữa bệnh của trái sim rừng