Lý thuyết quy tắc bàn tay trái lớp 9 hay, chi tiết

Video quy tắc bàn tay trái lớp 9

Giải bài tập Lý thuyết Vật Lý 9 bài 30: Bài tập áp dụng quy tắc nắm tay phải và quy tắc nắm tay trái được giải chi tiết giúp bạn nắm vững những kiến ​​thức cơ bản của phần Lý thuyết Vật Lý 9 bài 30: Bài tập áp dụng quy tắc nắm tay phải và quy tắc nắm tay trái.

Lý thuyết Vật Lý 9 Bài 30: Bài tập vận dụng quy tắc nắm tay phải và quy tắc nắm tay trái (hay, chi tiết)

Trắc nghiệm Vật Lý 9 bài 30 (Có đáp án): Bài tập áp dụng quy tắc nắm tay phải và quy tắc bàn tay trái

Bài tập vận dụng quy tắc nắm tay phải và quy tắc bàn tay trái - HOCMAI

I. TÓM TẮT LÝ THUYẾT

1. Áp dụng quy tắc nắm tay phải

Nắm bàn tay phải, sau đó đặt sao cho bốn ngón tay chỉ theo chiều dòng điện chạy qua các vòng dây, ngón tay cái chỉ theo chiều của các đường sức từ bên trong cuộn dây.

Vật Lý Lớp 9 | Lý thuyết chung – Bài tập Vật Lý 9 có đáp án

2. Áp dụng quy tắc bàn tay trái

Đặt bàn tay trái sao cho các đường sức từ hướng vào lòng bàn tay, chiều của cổ tay ngón giữa là chiều dòng điện, ngón cái chếch 900 chỉ chiều của lực điện từ.

Vật Lý Lớp 9 | Lý thuyết chung – Bài tập Vật Lý 9 có đáp án

II. PHƯƠNG PHÁP GIẢI

1. Cách xác định hướng kim của nam châm thử

Xác định chiều dòng điện trong cuộn dây.

– Áp dụng quy tắc nắm tay phải để xác định chiều đường sức từ. – Suy ra hướng của kim nam châm thử.

2. Xác định tương tác giữa hai dây dẫn mang dòng điện

– Vận dụng quy tắc nắm tay phải để xác định chiều của đường sức từ khi biết chiều dòng điện.

– Xác định các cực của cuộn dây từ đó suy ra lực tương tác giữa chúng.

3. Xác định chiều quay của dây hoặc chiều dòng điện chạy trong khung

Áp dụng quy tắc bàn tay trái để:

– Xác định được chiều của lực từ khi biết chiều dòng điện và chiều của các đường sức từ. Suy ra hướng quay của wireframe.

– Xác định chiều của lực từ tác dụng lên ống dây khi biết chiều quay của nó.

– Xác định được chiều dòng điện trong khung khi biết chiều của lực từ và chiều của các đường sức từ.

Từ đó suy ra chiều dòng điện trong ống dây.

III. MỌI NGƯỜI CŨNG HỎI

Quy tắc bàn tay trái lớp 9 là gì trong vật lý?

Trả lời: Quy tắc bàn tay trái lớp 9 là một nguyên tắc trong vật lý dùng để xác định hướng của các dòng điện, cảm ứng từ và lực động từ trong một dây dẫn dòng điện trong một trường từ ngoại thất. Nó liên quan đến sự tương tác giữa hướng dòng điện, cảm ứng từ và lực tác động lên dây dẫn.

Quy tắc bàn tay trái lớp 9 được áp dụng trong những tình huống nào?

Trả lời: Quy tắc bàn tay trái lớp 9 thường được áp dụng trong các tình huống liên quan đến dòng điện chạy qua dây dẫn trong một trường từ ngoại thất, ví dụ như trong các động cơ điện, máy phát điện, và các ứng dụng về điện từ.

Làm thế nào để sử dụng quy tắc bàn tay trái lớp 9?

Trả lời: Để sử dụng quy tắc bàn tay trái lớp 9, bạn đặt bàn tay trái sao cho ngón cái, ngón áp út và ngón giữa tạo thành một góc vuông. Khi đó, ngón áp út sẽ chỉ hướng của dòng điện, ngón cái sẽ chỉ hướng của cảm ứng từ, và ngón giữa sẽ chỉ hướng của lực tác động lên dây dẫn.

Tại sao quy tắc bàn tay trái lớp 9 có tên gọi như vậy?

Trả lời: Quy tắc bàn tay trái lớp 9 được gọi như vậy do cách bàn tay trái được sắp xếp để biểu thị hướng của các yếu tố trong quy tắc (ngón áp út, cái, và ngón giữa), và “lớp 9” đề cập đến khối lượng của dòng điện, cảm ứng từ và lực tác động.