Lá trầu không có thực chất chữa được các bệnh phụ khoa không?

Hỏi: Chào bác sĩ, tôi nghe nói lá trầu không rất tốt trong việc vệ sinh những vùng viêm nhiễm. Hiện tôi bị ngứa ở vùng kín, định sử dụng lá trầu không để rửa có được không?

Trả lời: Lá trầu không là loại thảo mộc rất tốt, có thể dùng để sát khuẩn trong nhiều trường hợp viêm nhiễm, vết thương hở do mổ phẫu thuật, trầy xước… Lá trầu không cũng được rất nhiều chị em sau khi sinh nở dùng để vệ sinh vùng kín, có tác dụng như một loại kháng sinh tự nhiên giúp làm khô vết thương và ngăn ngừa vi khuẩn thâm nhập âm đạo.

Trong trường hợp của bạn, ngứa âm đạo có thể là biểu hiện của căn bệnh viêm âm đạo nên có thể thử dùng lá trầu không trong 1 tuần xem tình trạng bệnh có cải thiện không. Cách làm, bạn có thể lấy 1 nắm nhỏ lá trầu không, rửa sạch rồi đem hãm nước (giống hãm chè) hoặc cho vào đun sôi với 200ml nước. Sau đó rửa âm đạo hàng ngày vào hai buổi sáng tối, sau mỗi lần quan hệ. Hoặc có thể giã nát lá trầu không, sau đó pha với 200ml nước đun sôi còn ấm cùng với một chút muối, lọc bỏ bã rồi rửa âm đạo hàng ngày sau mỗi lần quan hệ hoặc vào hai buổi sáng, tối. Chú ý chỉ vệ sinh bên ngoài âm đạo, không thụt sâu vào bên trong vì có thể khiến tình trạng viêm nhiễm trở nên phức tạp hơn.

Tuy nhiên, đối với các bệnh phụ khoa thì chỉ viêm âm đạo là có khả năng khỏi nhờ lá trầu không. Nếu sau khoảng 1 tuần mà bệnh không hề thuyên giảm, bạn cần đi khám ngay vì đó là dấu hiệu của căn bệnh phụ khoa khác như viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến… chứ không phải viêm âm đạo.

Thành phần hóa học của lá trầu không

Trầu không chứa từ 0,8-1,8% tinh dầu (có khi lên tới 2,4%) với tỷ trọng từ 0,958-1,057 thơm mùi creozot (củi đốt), vị nóng.Người ta xác định được hai hoạt chất Phenol trong tinh dầu này gồm Betel-phenol (đồng phân của Eugenol chavibetol C10H12O2) và Chavicol, kèm với một vài hợp chất Phenolic khác.

Bất ngờ công dụng lá trầu không

Lá trầu không giải quyết các vấn đề của chị em

Cách dùng lá trầu không để chữa các bệnh phụ khoa

Các bệnh phụ nữ như viêm nhiễm buồng trứng, vòi trứng, dây chằng quanh tử cung voi trứng, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm nhiễm âm đạo, âm hộ, viêm đường tiết niệu, ngứa ngáy… thì có thể áp dùng các cách làm sau:

Cách một: Lấy 10 lá trầu không rửa sạch đun sôi 10 phút với 2 lít nước. Khi nước ấm, dùng khăn thấm lau nhẹ nhàng vùng kín.Chú ý không dùng nước này thụt rửa sâu vào âm đạo có thể làm tổn thương, gây nhiễm trùng, không được bôi thêm nào khác vào âm đạo. Làm cách này mỗi tuần từ 2-3 lần.

Cách hai: Vò nát 10 lá trầu không trong 2 lít nước, lọc nước cho thêm 1 đến 2 muống cà phê muối biển. Dùng dung dịch trên để rửa âm đạo từ 5-10 phút (tối đa 10 phút), tuần làm 2-3 lần.

Cách ba: Kết hợp 10 lá trầu với 10 lá trà xanh, vò nát rồi đun sôi với 2 lít nước.Đợi nước ấm thì dùng khăn thấm lau vùng kín trong 5 phút. Tuần làm từ 2-3 lần.

Với thành phần Cao khô Trầu Không, Chiết xuất Trà Xanh, Cao khô Kim Ngân Hoa, Vitamin E, Nano bạc và các thành phần khác. Giúp vệ sinh cơ quan sinh dục ngoài; làm sạch nhẹ nhàng, khử mùi hôi, duy trì độ ẩm và độ cân bằng pH cho da vùng kín, giúp ngăn ngừa vi khuẩn gây viêm nhiễm, nấm ngứa. Góp phần mang lại cảm giác tự tin với hương thơm thơm mát.

Hình ảnh sản phẩm Dung dịch vệ sinh Hồng Quý Phi

Đối tượng sử dụng:

• Dùng hàng ngày cho phụ nữ để giúp làm sạch vùng kín.
  • Dùng vệ sinh vùng kín hàng ngày, thời kỳ kinh nguyệt, hậu sản, thai nghén, Người có nhiều khí hư, huyết trắng,….
  • Sản phẩm dùng được cho phụ nữ có thai và cho con bú.

Cách dùng:

• Làm ướt vùng kín, nhấn 2-3 lần vòi nhấn vào lòng bàn tay, thoa rửa nhẹ nhàng vùng kín. Sau đó rửa lại sạch bằng nước cho hết bọt.
  • Dùng 1-2 lần/ngày. Thời kỳ kinh nguyệt dùng 2-3 lần/ngày.
  • Dùng trước và sau khi quan hệ tình dục.

Lưu ý: Sản phẩm chỉ dùng ngoài. Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.