Người mới mổ nên ăn gì kiêng ăn gì để nhanh hồi phục?

Dinh dưỡng sau phẫu thuật là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, người bệnh nên ăn gì và kiêng ăn gì để vết thương nhanh lành và tránh để lại sẹo? Ở bài viết dưới đây bạn đọc hãy cùng Nacurgo.vn làm sáng tỏ nội dung này nhé.

Dinh dưỡng tác động thế nào đến vết mổ?

Dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống con người. Từ xa xưa, tại nhiều quốc gia trên thế giới và cả Việt Nam, việc ăn uống còn được áp dụng để điều trị bệnh.

Việc bổ sung dinh dưỡng không chỉ giúp duy trì nguồn năng lượng sống trong cơ thể mà còn còn tác động trực tiếp đến khả năng hồi phục của mọi người bệnh, đặc biệt là bệnh nhân sau phẫu thuật.

Sau phẫu thuật, nếu người bệnh không được bổ sung dinh dưỡng, hoặc bổ sung dinh dưỡng không hợp lý, kiêng khem không đúng cách sẽ có thể dẫn đến 1 số tình trạng sau:

  • Cơ thể suy nhược do thiếu hụt dinh dưỡng, khiến kéo dài thời gian điều trị;
  • Cơ thể không đủ chất dinh dưỡng khiến vết thương lâu lành, tăng nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật;
  • Ăn 1 số thực phẩm không kiêng khem sẽ khiến vết mổ bị ngứa ngáy, sưng tấy, có khả năng nhiễm trùng và hình thành sẹo xấu.

Mới mổ nên ăn gì để nhanh lành?

Sau phẫu thuật, người bệnh nên ăn những thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa. Những thực phẩm lành tính và giàu dinh dưỡng sẽ là lựa chọn hàng đầu cho bạn trong giai đoạn này.

Bữa ăn của người bệnh sau phẫu thuật nên có đủ 3 nhóm thực phẩm:

Protein

☛ Thịt heo: thịt heo nạc là loại thức ăn lành tính và hết sức phổ biến trong cuộc sống hằng ngày. Ngoài cung cấp lượng protein cần thiết cho cơ thể, trong thịt heo còn chứa 1 nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào: Selen, Kẽm, Vitamin B12, Vitamin B6…

Thịt heo sạch được nấu chín là nguồn dinh an toàn cho người sau phẫu thuật để thúc đẩy quá trình liền vết thương, hạn chế để lại sẹo và duy trì sức khỏe.

☛ Cá nước ngọt: trong cá chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho con người. Cá là nguồn protein chất lượng cao mà ta nên ưu tiên lựa chọn bổ sung vào bữa ăn trong giai đoạn này. Ngoài ra, trong cá còn chứa rất nhiều loại vitamin và khoáng chất như: Viatmin A, D, B1, Canxi, Magie, Kali… rất có lợi cho quá trình phục hồi của bệnh nhân sau phẫu thuật.

☛ Các loại hạt: ngoài thịt heo và cá thì các loại hạt cũng là 1 nguồn protein lý tưởng cho cơ thể. Một số loại hạt giàu dinh dưỡng có thể kể đến như: hạt điều, hạnh nhân, óc chó, đậu nành… Ta có thể sử dụng các loại hạt bằng nhiều cách: ăn các loại hạt rang khô vào bữa phụ, trộn các loại hạt với nhau, rắc chúng lên các loại salat hoặc làm sữa hạt, ăn cùng với sữa chua…

Chất xơ

Chất xơ tuy không mang lại giá trị dinh dưỡng cho cơ thể nhưng lại là 1 chất rất cần thiết cho hệ tiêu hóa của mỗi con người. Đặc biệt, bệnh nhân sau phẫu thuật rất dễ gặp phải tình trạng tạo bón, việc bổ sung chất xơ là rất cần thiết lúc này, nó giúp điều hòa hệ vi khuẩn đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa và phòng ngừa táo bón rất hiệu quả.

Những thực phẩm chứa chất xơ thông thường cũng chứa những vitamin và khoáng chất khác. Nguồn bổ sung chất xơ dồi dào nhất chính là rau xanh, bạn có thể dễ dàng tìm thấy thực phẩm này ở bất cứ đâu.

☛ Rau chân vịt (cải bó xôi): rau chân vịt là loại rau ăn lá chứa rất nhiều khoáng chất như: kali, kẽm, magiê, sắt, canxi… cùng các loại vitamin như folate, niacin, vitamin A, vitamin B6, vitamin C, vitamin K, vitamin B1, vitamin B2 và nhiều vitamin thiết yếu khác.

Rau chân vịt chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho quá trình phục hồi vết mổ
Rau chân vịt chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho quá trình phục hồi vết mổ

Trong rau chân vịt cũng có rất nhiều hợp chất chống viêm, là loại rau có dược tính kháng viêm mạnh nhất. Ngoài ra, chúng cũng làm tăng khả năng chữa lành vết thương, tăng cường sự trao đổi chất,khuyến khích tất cả các cơ quan hoạt động ở mức tối ưu.

☛ Rau ngót: theo Đông y, lá rau ngót tính mát lạnh, ngoài tác dụng thanh nhiệt, bổ huyết, cầm huyết, nhuận tràng, sát khuẩn, tiêu viêm, sinh cơ… Chính vì vậy, rau ngót cũng là 1 lựa chọn tuyệt vời cho những người mới phẫu thuật.

☛ Yến mạch, gạo lứt: ngoài rau xanh thì yến mạch và gạo lứt cũng là nguồn chất xơ dồi dào, đặc biệt tốt cho sức khỏe con người, giúp người bệnh sau phẫu thuật cải thiện chức năng đường ruột.

Vitamin và khoáng chất

Trái cây tươi và rau xanh luôn là thực phẩm bổ sung vitamin, khoáng chất tự nhiên tuyệt vời cho cơ thể: Vitamin C, Beta-carotene, Vitamin K…Những chất này đều tham gia vào quá trình tái tạo da, làm lành vết thương.

Việc bổ sung thêm các loại trái cây vào thực đơn hàng ngày là điều vô cùng cần thiết để phục hồi vết mổ sau phẫu thuật, nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Những loại trái cây, rau củ nên ăn như: cam, chanh, bưởi, kiwi, dâu tây, nho, lựu, cà chua, cà rốt, đu đủ, xoài, dưa lưới, rau chân vịt…

☛ Ngoài những trái cây nên ăn đã kể trên thì bạn cũng cần một số loại trái cây khác: Vết thường hở nên kiêng ăn trái cây gì?

Vết mổ nên kiêng ăn gì?

Sau phẫu thuật, nếu người bệnh sử dụng thực phẩm không đúng cách có thể làm chậm quá trình lành vết mổ, gây ngứa ngáy, khó chịu tại vùng da bị thương. Thậm chí 1 số thực phẩm còn làm hình thành sẹo lồi, sẹo thâm, gây mất thẩm mỹ và khiến chị em phụ nữ mất tự tin.

Vết mổ nên kiêng ăn gì? 1
Một số thực phẩm không nên ăn sau phẫu thuật

Tuy việc hình thành sẹo lồi còn tùy thuộc vào cơ địa từng người, nhưng theo kinh nghiệm dân gian, chị em vẫn nên tránh ăn những thực phẩm dưới đây khi mới phẫu thuật để hạn chế tối đa sẹo xấu nhé.

Thịt bò

Thịt bò là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, các chất trong thịt bò có khả năng kích thích sinh tế bào nên khi ăn thịt bò trong giai đoạn sau phẫu thuật sẽ khiến tăng sinh collagen quá mức ở vị trí phẫu thuật. Từ đó dễ hình thành các vết sẹo lồi xấu xí.

Ngoài ra, thịt bò cũng làm quá trình lên da non bị sậm màu hơn so với những vùng da khác, khiến vết sẹo bị thâm sau đó.

Thịt gà

Theo đông y, thịt gà có tính nóng nên nếu sử dụng ngay sau khi phẫu thuật sẽ có thể khiến miệng vết mổ trở nên ngứa ngáy, sưng đỏ.

Lưu ý: Nếu vẫn muốn ăn thịt gà, người bệnh nên ăn thịt trắng, bỏ da.

☛ Tham khảo thêm: Vết thương hở có ăn được thịt gà không?

Đồ nếp

Xôi, cơm nếp, bánh chưng…là những thực phẩm cần tránh trong quá trình hồi phục vết thương sau mổ. Bạn không nên ăn những thực phẩm từ gạo nếp vì chúng có tính nóng, có thể khiến khu vực vết mổ sưng tấy, mưng mủ. Ăn những món này sẽ làm cho vết mổ bị nhức, lâu lành, kéo dài thời gian điều trị…

Hải sản (tôm, cua, cá, mực)

Khi mới phẫu thuật, bạn nên kiêng những loại hải sản như tôm, cua, cá, mực vì nhóm thực phẩm này chứa histamine. Đây là chất nếu nạp vào giai đoạn này sẽ khiến vùng lên da non bị ngứa ngáy, kích ứng.

Lưu ý : Đặc biệt tránh ăn loại thực phẩm này với người có cơ địa dễ dị ứng.

Thịt chó

Thịt chó 1
Sau phẫu thuật ăn thịt chó có thể hình thành sẹo lồi

Từ xa xưa, thịt chó đã là món ăn quen thuộc với rất nhiều người Việt Nam. Theo Đông y, thịt chó có vị mặn, tính nóng, khi vết mổ của bạn đang trong quá trình tái tạo mà bạn ăn thịt chó thì sẽ rất dễ hình thành sẹo lồi do da mới bị rạn và sần cứng hơn. Vì vậy thịt chó cũng là món bạn không nên ăn sau khi mổ.

Rau muống

Theo quan niệm dân gian, khi trên da có vết thương hở sẽ cần kiêng ăn rau muống. Việc ăn rau muống sẽ khiến tăng sinh collagen quá mức ở vị trí vết mổ, hơn nữa, những sợi collagen này sắp xếp 1 cách lộn xộn, không có quy tắc, điều đó khiến cho da bị sẹo lồi.

Đặc biệt là khi vết mổ đang trong quá trình lên da non thì cần tránh tuyệt đối sử dụng rau muống.

Tuy trên thực tế chưa có tài liệu cụ thể nào chứng minh về việc ăn rau muống gây sẹo lồi, nhưng bạn vẫn nên tránh ăn thực phẩm này để hạn chế tối đa việc để lại sẹo xấu trên cơ thể.

Lòng trắng trứng

Giống như rau muống, lòng trắng trứng cũng có khả năng tác động đến quá trình tăng sinh collagen, làm các tế bào da phát triển quá mức dẫn tới sẹo lồi.

Ngoài ra, ăn lòng trắng trứng khi vết mổ đang lành có thể khiến vùng da có sẹo của bạn bị loang màu (giống như lang ben).

Rượu, bia, caffeine chất kích thích

Rượu, bia, caffeine chất kích thích 1
Rượu bia và chất kích thích ảnh hưởng đến quá trình lành vết mổ, gia tăng nguy cơ nhiễm trùng

Những người thường xuyên sử dụng rượu bia dễ khiến cơ thể bị thiếu hụt các vitamin A, C, D, E, K và B – những vitamin đóng vai trò quan trọng trong việc làm lành da và giúp duy trì tế bào.

Ngoài ra, việc uống rượu bia cũng làm giảm khả năng hấp thu các khoáng chất, đặc biệt là chất sắt, 1 chất góp phần quan trọng trong quá trình sản sinh collagen, điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến vết mổ cũng như cấu trúc da tại đây.

Caffeine là chất có khả năng chống oxy mạnh, ngoài ra chất này còn hạn chế máu lưu thông, gây ảnh hưởng đến việc bổ sung dưỡng chất và oxy cần thiết đến vết thương, điều này sẽ làm cho vết mổ lâu lành hơn, gia tăng nguy cơ nhiễm trùng. (☛ Xem thêm: Vết mổ bị nhiễm trùng)

Chăm sóc vết mổ tại nhà với bộ đôi Nacurgo

Bên cạnh lựa chọn các loại thực phẩm phù hợp dành cho vết mổ thì việc chăm sóc vết mổ đúng cách vô cùng quan trọng giúp vết mổ mau chóng được phục hồi, hạn chế để lại sẹo, nhất là sẹo lồi. Vậy chăm sóc vết mổ như thế nào để nhanh lành, hạn chế nhiễm trùng.

Để giải quyết bài toán chăm sóc vết mổ nói riêng và vết thương hở nói chung tại nhà tiện lợi, Nacurgo đã ra đời bộ đôi sản phẩm bao gồm Nacurgo dung dịch rửa vết thương chuyên dụng (chai xanh) và Nacurgo băng vết thương dạng xịt màng sinh học (chai vàng). Nacurgo đã khiến cho việc vệ chăm sóc vết mổ của bạn được toàn diện, đơn giản và tiện lợi.

Bạn có thể tìm mua bộ đôi Nacurgo tại các nhà thuốc trên toàn quốc bằng cách “BẤM VÀO ĐÂY”

Hoặc đặt mua online giao hàng tận nhà “TẠI ĐÂY”

Chăm sóc vết mổ tại nhà với bộ đôi Nacurgo 1

Đầu tiên bạn sẽ bắt đầu làm sạch vết mổ với sản phẩm Nacurgo chai xanh, đây là sản phẩm đáp ứng đủ bộ 5 yếu tố “NGỪA KHUẨN – SẠCH NHẦY – AN TOÀN – MÁT DỊU – KHỬ MÙI”

Với thành phần chủ yếu được chiết xuất từ thiên nhiên như: lá trầu không, lá trà xanh, lá lô hội, tinh dầu bạc hà và tràm trà, tinh chất nghệ trắng… giúp vết mổ của bạn được vệ sinh sạch khuẩn, chống viêm mà vẫn được chăm sóc dịu nhẹ, an toàn, giúp tăng khả năng tái tạo da và hạn chế để lại sẹo.

Đặc biệt, trong thành phần Nacurgo chai xanh còn chứa dung dịch nước điện hóa giúp tiêu diệt vi khuẩn một cách nhanh chóng. Đồng thời, phá hủy lớp màng Biofilm do vi khuẩn hình thành trên bề mặt vết mổ, từ đó giúp loại bỏ hoàn toàn dịch nhầy, giúp bề mặt vết mổ được làm sạch tối đa.

☛ Tham khảo thêm: Vệ sinh vết mổ đẻ bằng gì tại nhà?

Sau khi vết mổ đã được làm sạch, bạn có thể tiến hành băng vết mổ bằng sản phẩm Màng xịt sinh học Nacurgo để vùng da tại đây được chăm sóc và bảo vệ 1 cách tối ưu nhất.

Cách thức sử dụng rất đơn giản, chỉ cần xịt dung dịch Nacurgo màng sinh học bao phủ lên vết thương, sau vài giây lớp dung dịch này sẽ tạo thành lớp màng bao phủ vùng da bị tổn thương, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn, các nguy cơ nhiễm trùng và các tác nhân vật lý tác động vào vết mổ. Đặc biệt, với tính năng không thấm nước của màng Polyesteramide, vết mổ của bạn sẽ luôn khô thoáng.

Với công thức ưu việt Nacurgo kết hợp giữa màng sinh học Polyesteramide, tinh chất siêu phân tử nghệ Curcumin nano và tinh chất trà xanh Camellia Sinensis không chỉ bảo vệ vết mổ tránh các tác nhân gây hại mà còn kháng viêm, ngừa khuẩn, tái tạo tổn thương da nhanh lành từ 3-5 lần và hạn chế để lại sẹo.

Hãy để bộ đôi sản phẩm Dung dịch rửa và làm sạch vết thương chuyên dụng Nacurgo và Màng xịt sinh học Nacurgo đồng hành chăm sóc vết mổ của bạn, để quá trình lành vết mổ được diễn ra nhanh chóng và an toàn nhất!

Bạn đọc thân mến, trên đây là những thực phẩm nên và không nên ăn đối với người với người mới mổ xong. Thời gian này, bạn nên chú ý ăn uống đủ chất, kết hợp vận động nhẹ nhàng và chăm sóc vết mổ đúng cách để nhanh bình phục.