Mít là một loại quả có tính nóng nhưng được nhiều người yêu thích vì vị ngon ngọt của nó. Mẹ sau sinh ăn quả mít chín cây được không, có lợi hay có hại và cách phân biệt, lựa chọn như thế nào cho đúng là những phân vân của các mẹ yêu thích loại trái cây này! Mabio sẽ giúp mẹ giải đáp ngay trong bài viết sau!
Sau sinh ăn quả mít chín có được không?
Theo quan niệm xưa cũ của ông bà ta, mẹ đang cho con bú không nên ăn các thực phẩm cay nóng. Điều đó hoàn toàn đúng, nhưng không phải tất cả các loại thực phẩm có tính nóng đều không tốt. Mít nổi tiếng là loại trái cây gây nóng trong người xuất hiện vào mùa hè. Thế nhưng, đây lại là loại quả mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe của mẹ cũng như lợi sữa cho con.
Bạn đang xem: Sau sinh ăn quả mít: LỢI ÍCH rất nhiều nhưng phải ĐÚNG CÁCH
Vì thế, sau sinh ăn quả mít chín cây hoàn toàn không vấn đề gì nhưng phải ăn một cách hợp lý và khoa học. Chúng tôi sẽ nhắc tới phần cuối về những lưu ý khi mẹ sau sinh ăn mít là gì.
Lợi ích phụ nữ sau sinh ăn mít là gì?
Sau sinh ăn quả mít là cung cấp nguồn năng lượng dồi dào
Mẹ sau sinh cơ thể yếu nên cần bổ sung một hàm lượng dinh dưỡng cao để đảm bảo nguồn năng lượng mỗi ngày để phục hồi cơ thể và đảm bảo lượng sữa đủ và đầy cho con. Mẹ sau sinh ăn quả mít là cung cấp một nguồn năng lượng dồi dào. Trong 100g thịt của mít cung cấp 95 calo, rất tốt cho mẹ sau sinh đnag có thể lực yếu.
Error: Contact form not found.
Ăn mít chín cây: Tăng cường sức đề kháng cho mẹ sau sinh
Trừ phần vỏ mít có nhiều gai ra thì thịt mít hay xơ của mít đều ăn được và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Mít giàu vitamin C giúp chống oxy hóa. Loại quả này cung cấp khoảng 13,7mg tương đương với 23% RDA (khẩu phần ăn khuyến nghị). Tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin C giúp cơ thể phòng chống miễn dịch, nhiễm trùng và các gốc tự do có hại.
Phụ nữ sau sinh ăn quả mít chín giúp bổ sung lượng máu đã mất
Xem thêm : 1 cái bánh mì bơ ruốc (chà bông) phô mai tan chảy bao nhiêu calo? Ăn bánh mì bơ ruốc có béo không?
Ngoài các chất dinh dưỡng kể trên thì mít còn chứa nhiều loại chất khoáng như: sắt, canxi, magie, photpho,… Trong đó, sắt chứa 0,40mg giúp quá trình tái tạo máu diễn ra tốt hơn. Vì thế, đây cũng là loại quả mà mẹ sau sinh nên ăn để bù lại lượng máu đã mất và lưu thông máu trong khắp cơ thể. Tuy nhiên, không phải cứ ăn mít là máu sẽ về mà cần phải bổ sung nhiều loại dưỡng chất khác.
Ăn mít tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ và bé
Mít đặc biệt rất tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ, đồng thời cũng tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Hệ tiêu hóa của mẹ sau khi sinh còn rất yếu. Mít rất giàu chất xơ có tác dụng nhuận tràng nên rất tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, nhờ có đường đơn như fructose và sucrose – loại đường mà khi chúng ta ăn sẽ làm tăng dự trữ năng lượng và tiếp thêm sinh khí trực tiếp cho cơ thể cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Sau sinh ăn quả mít lợi sữa cho con
Bên cạnh những tác dụng của mít đối với mẹ sau sinh thì nó cũng có lợi ích tuyệt vời cho bé con. Đặc biệt, các bộ phận khác của cây mít như lá mít và trái mít non lợi sữa và chữa tắc tia sữa rất hiệu quả.
Bên cạnh đó, chế biến món mít non trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp chất lượng và số lượng sữa được cải thiện đáng kể. Nấu mít non với móng giò, ngô non và gạo nếp đun sôi, ninh nhừ. Ăn nóng ngày 2 – 3 lần liên tục trong vài ngày sữa sẽ về ồ ạt.
Theo mẹo dân gian để lại, phụ nữ sau sinh mà tắc tia sữa có thể sử dụng lá mít hơ nóng rồi đắp lên bầu ngực. Nếu con là bé trai thì đắp 7 lá, bé gái thì 9 lá. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là cách chữa mẹo được ông bà ngày xưa áp dụng. CŨng tùy vào cơ địa của mỗi người mà nó có tác dụng hay không, tác dụng nhanh hay chậm.
Cách giúp mẹ sau sinh phân biệt mít chín cây với mít ngâm hóa chất
Mít đang trong mùa thu hoạch nhưng không phải ai cũng là người bán hàng “có tâm” cho bạn những quả mít chín cây thực sự. Rất nhiều người mang nhãn bán mít chín cây nhưng thực ra là mít ngâm hóa chất. Đối với sức khỏe con người nếu như chọn nhầm loại mít để ăn đã không tốt rồi, phụ nữ sau sinh ăn quả mít ngâm hóa chất nữa thì thật sự ‘lợi bất cập hại”.
Xem thêm : Công chứng bằng tốt nghiệp cần những gì?
Sau đây là cách giúp các mẹ có thể phân biệt mít chín cây với mít ngâm hóa chất và cách chọn mít đúng mùa.
Error: Contact form not found.
Mẹ sau sinh ăn mít phải biết phân biệt “THẬT” và “GIẢ”
- Về vỏ và gai: Mít chín cây thường vỏ mềm, mắt tròn, gai không nhọn và thưa khi chín cây. Ngược lại, mít ngâm hóa chất sẽ có gai nhọn, mắt nhỏ và dày.
- Về mủ mít: Với mít chín tự nhiên khi bổ ra thường ít mủ, mít bơm hóa chất sẽ nhiều mủ, loãng và chảy ra.
- Về múi mít: Mít thật sẽ là loại mít có những múi vàng óng, cùi dày tùy loại, xơ màu vàng nhạt hoặc trắng ngà, ăn bùi và ngọt đậm. Mít chín ép thì múi không vàng óng mà nhạt, ăn cảm giác sượng, không ngọt bùi, đậm đà như mít thật.
- Về hương thơm: Mít nếu bị ép chín sẽ ít mùi hoặc không có mùi, nhưng với mít chín cây thì sẽ có mùi thơm nức ngay kể đi từ xa cũng có thể ngửi thấy.
Giúp mẹ sau sinh chọn quả mít “chuẩn” chín cây
Theo như kinh nghiệm kể trên, chọn mít chín hay mít chín cây có thể dễ dàng nhận ra chỉ bằng vẻ ngoài của nó. Vậy chọn mít chuẩn vị ngon và chín cây thì cần lưu ý những gì?
- Mít đúng mùa vào tháng 6 – tháng 8 nên mẹ muốn ăn mít thì nên chọn ăn mít chín cây đúng màu mới tốt cho sức khỏe và mang lại những lợi ích kể trên.
- Nhận diện mít ngon qua hình dáng: Nếu như mít ngon sẽ là những quả tròn đầy, gai và mắt mít thưa. Những quả bị vẹo hay lỗi lõm đó là do bị sâu hoặc nhiều xơ.
- Nhận diện mít ngon qua âm thanh: Mít chín cây khi vỗ hoặc gõ ở vỏ mít phát ra âm thanh bình bịch thì đó là mít chín, ngon.
- Xem độ mềm của mít: Mẹ sau sinh chọn mít chín nên chọn quả có vỏ mềm.
Mẹ sau sinh ăn mít như thế nào để tốt cho sức khỏe?
Không phải mít có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mẹ và bé mà có thể ăn như thế nào cũng được, ăn mít sau sinh đúng cách sẽ giúp mẹ tránh được những nguy hiểm khôn lường. Đó Các lưu ý sau chắc chắn mẹ
- Không phải ai cũng có thể ăn mít, một số đối tượng sau không nên ăn mít như người bị bệnh tiểu đường, gan nhiễm mỡ, có sức khỏe yếu,…. vì lượng đường có trong mít hấp thu nhanh dễ dẫn đến đường huyết tăng, nóng gan, ảnh hưởng sức khỏe.
- Các mẹ sau sinh ăn mít chỉ nên ăn sau khi ăn cơm 1, 2 tiếng, không nên ăn khi bụng đói vì sẽ gây đầy bụng, khó tiêu,.
- Nên ăn mít cùng với các loại hoa quả chín khác để cung cấp đủ vitamin và chất khoáng cho cơ thể.
- Sau sinh ăn quả mít chín với số lượng ít và có sự giãn cách chia đều, không nên ăn một lúc quá nhiều hay ăn quá nhiều lần trong tuần vì có thể dẫn đến nóng trong người gây khó chịu, ảnh hưởng tới sữa cho bé.
- Mẹ sau sinh ăn quả mít nên nhai kỹ và không ăn vào buổi chiều tối.
- Ai bị nóng trong, dễ nổi mụn nhọt, ăn ít mít và uống đủ lượng nước và rau xanh cần thiết mỗi ngày.
Mẹ sau sinh ăn quả mít hay ăn gì cũng cần phải lưu ý tới cách ăn, hàm lượng ăn sao cho không ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé. Chúc các mẹ có một sức khỏe tốt với chế độ dinh dưỡng đầy đủ để nuôi con phát triển toàn diện và sớm hồi phục sau khi sinh!
Nguồn: Mabio.vn
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp