Ăn dâu tây có bị mất sữa không?

Dâu tây là loại trái cây mọng nước và được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn sau sinh ăn dâu tây có bị mất sữa không, bài viết dưới đây sẽ giúp tìm hiểu.

Ăn dâu tây có bị mất sữa không?

Dâu tây là loại trái cây giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa và chất xơ. Xong, một số người truyền tai nhau rằng ăn dâu tây có thể gây mất sữa hoặc làm giảm chất lượng sữa mẹ trong thời gian nuôi con bú. Tuy nhiên, hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể nào cho thấy ăn dâu tây bị mất sữa ở mẹ sau sinh. Do đó, thắc mắc mẹ ăn dâu tây có bị mất sữa không, mẹ hoàn toàn có thể bổ sung dâu tây vào thực đơn hàng ngày mà không cần lo vấn đề mất sữa sau sinh. Hơn nữa, mẹ ăn dâu tây còn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe như:

  • Nguồn cung cấp Vitamin C tuyệt vời: Dâu tây chứa rất nhiều vitamin C, một chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch và duy trì sức đề kháng của mẹ sau sinh.
  • Hỗ trợ sức khỏe về tim mạch: Trong dâu tây chứa anthocyanin một chất có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và giảm viêm nhiễm.
  • Cung cấp chất xơ: Dâu tây rất giàu chất xơ, giúp cải thiện hệ tiêu hóa và duy trì chứng năng của hệ đường ruột khỏe mạnh. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo mẹ có đủ sức khỏe để hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn và cung cấp sữa cho con bú.
  • Chống viêm và kháng khuẩn: Dâu tây được ví như loại kháng sinh tự nhiên giúp ngăn chặn các sự phát triển của vi khuẩn và viêm nhiễm trong cơ thể, từ đó mẹ sau sinh nhanh chóng hồi phục sức khỏe.
  • Giảm nguy cơ béo phì: Dâu tây chứa ít calo và không có chất béo, là loại trái cây mẹ nên ăn để hỗ trợ quá trình giảm cân sau sinh.
  • Giải tỏa căng thẳng: Dâu tây có chứa các dưỡng chất giúp cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng, góp phần ngăn ngừa trầm cảm sau sinh.

Bên cạnh đó, mẹ cũng lưu ý một số loại trái cây gây mất sữa không nên ăn trong thời gian nuôi con bú như: vải, đào, nhãn,…

Ăn dâu tây có bị mất sữa không?

Ăn dâu tây có bị mất sữa không? Mẹ sau sinh ăn dâu tây không bị mất sữa

Mẹ ăn dâu tây sai cách sẽ như thế nào?

Dâu tây giàu chất dinh dưỡng và đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ, tuy nhiên, nếu mẹ ăn dâu tây sai cách có thể gặp một số bất lợi có thể kể đến như:

  • Dễ bị tiêu chảy: Dâu tây có tính mát, nếu mẹ sau sinh ăn quá nhiều sẽ gây ra lạnh bụng và dẫn đến việc đau bụng hay đi ngoài. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mẹ và em bé đang bú mẹ.
  • Dễ bị đau dạ dày: Dâu tây có tính acid cao, nếu mẹ sau sinh ăn quá nhiều dâu tây thì sẽ gây kích thích niêm mạc dạ dày làm mẹ sẽ có những cơn đau khó chịu.
  • Gây tổn thương thận: Mẹ sau sinh bị cao huyết áp thì cần chú ý và tham vấn với bác sĩ về số lượng dâu phù hợp để bổ sung cho cơ thể. Nếu mẹ sau sinh tiêu thụ quá nhiều thì lượng kali sẽ làm cản trở và ảnh hưởng đến chức năng của thận.
  • Gây ra dị ứng: Mẹ sau sinh cũng có thể gặp những dị ứng khi ăn dâu tây, do đó mẹ nên ăn một lượng nhỏ để thử trước và nếu thấy xuất hiện dấu hiệu dị ứng thì cần dừng ăn và đổi sang loại quả phù hợp với cơ thể bản thân hơn.

Ăn dâu tây có bị mất sữa không?

Mẹ chỉ nên ăn dâu tây ở lượng vừa phải

Lưu ý khi ăn dâu tây cho mẹ sau sinh

Bên cạnh tìm hiểu ăn dâu tây có bị mất sữa không, sau đây là một số lưu ý khi ăn dâu tây cho mẹ nhằm đảm bảo sức khỏe tốt:

  • Mẹ sau sinh nên ăn dâu tây vào buổi sáng vì đây là thời điểm tốt nhất để hấp thụ các chất dinh dưỡng từ trái cây.
  • Mẹ chỉ nên ăn dâu tây ở lượng vừa phải do dâu tây có tính mát, mẹ ăn quá nhiều sẽ gặp những bất lợi về sức khỏe.
  • Nếu dạ dày của mẹ sau sinh nhạy cảm thì không nên ăn dâu tây vì hạt dâu tây sẽ làm kích ứng vào tạo phản ứng gây ra viêm niêm mạc dạ dày.
  • Mẹ sau sinh cần ăn thử một ít dâu tây trước để tránh những dấu hiệu bất thường, nếu không sao thì mẹ có thể ăn tiếp. Nếu mẹ hoặc em bé có dấu hiệu dị ứng khi ăn thì mẹ cần dừng ngay và thảm khảo ý kiến của các chuyên gia.
  • Dâu tây là loại quả có khả năng cao tồn dư nhiều thuốc trừ sâu và bảo quản vì vậy mẹ nên chọn mua ở những nơi uy tín và rửa sạch với muối trước khi ăn để đảm bảo vệ sinh.

sắt và axit folic cho mẹ sau sinh

Viên sắt cho mẹ sau sinh – nhập khẩu chính hãng từ Châu Âu

Ngoài ăn dâu tây, mẹ cũng nên ăn đa dạng các loại trái cây khác, xây dựng chế độ ăn khoa học nhằm cung cấp đủ các chất dinh dưỡng, sớm hồi phục sức khỏe. Mẹ cũng nên duy trì sử dụng viên sắt cho phụ nữ sau sinh để nhanh chóng bù lại lượng sắt đã mất trong quá trình sinh nở. Mẹ nên uống viên sắt ít nhất 1-3 tháng sau sinh, trường hợp mẹ có điều kiện thì tốt nhất nên uống sắt đến hết thời gian nuôi con bú.

Bài viết trên đã giúp mẹ tìm hiểu ăn dâu tây có bị mất sữa không, lợi ích khi ăn và ăn sao cho đúng cách để không ảnh hưởng tới sức khỏe. Chúc mẹ sớm ngày hồi phục sức khỏe, cung cấp đủ các chất dinh dưỡng và nuôi bé yêu phát triển toàn diện!