Bà đẻ có ăn được đậu phụ không? Lưu ý khi ăn đậu phụ cho mẹ sau sinh

Ắt hẳn mẹ đang rất muốn làm ngay những món ăn ngon từ đậu phụ khi đã biết được câu trả lời cho câu hỏi bà đẻ có ăn được đậu phụ không. Dưới đây là cách làm món đậu phụ xào lăn mới lạ để mẹ đổi khẩu vị.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Đậu hũ bi 300g
  • Ham thịt chay 100g
  • Nấm mèo 3 tai
  • Bún tàu 30g
  • Nước cốt dừa 2 chén
  • Ớt sừng 1 trái
  • Ngò ôm, ngò gai 50g
  • Đậu phộng 50g
  • Hành boaro 1 cây, sả 2 cây
  • Gia vị các loại, bột cà ri, bột nghệ…

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Sau khi sinh bao lâu thì được uống sữa tươi?

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ham thịt chay cắt miếng vuông. Bún tàu ngâm mềm, cắt khúc ngắn. Ớt sừng rửa sạch, cắt hình thoi. Ngò ôm, ngò gai cắt nhỏ. Đậu phộng rang thơm, giã nhỏ. Hành boaro cắt lát. Sả đập giập, cắt khúc. Nấm mèo ngâm mềm, rửa sạch, cắt sợi, ướp với ít tiêu.
  • Ướp đậu hũ: Cho đậu hũ vào tô, ướp với 2 thìa hạt nêm, 1 thìa bột cà ri, 1/2 thìa bột nghệ và để cho thấm.

Bước 2: Chế biến

Sau sinh ăn đậu phụ sẽ ngon hơn nhờ các bước làm đậu hũ xào lăn dưới đây:

  • Phi thơm sả và hành boaro, rồi cho đậu hũ vào xào lửa lớn, đảo đều cho đậu thấm gia vị.
  • Tiếp theo cho nước cốt dừa vào, nêm 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt, 2 thìa đường, sau đó xào cho đậu hũ hòa quyện gia vị.
  • Tiếp đó, mẹ cho tiếp bún tàu, nấm và ham vào đảo đều 1 lượt rồi tắt bếp.
  • Cuối cùng cho ớt sừng, ngò gai và rau om vào xóc đều lên là có thể dùng được.
  • Mẹ trang trí thêm đậu phộng lên mặt món ăn, và ăn kèm với bún hoặc bánh mì trong những ngày chán cơm nhé.
Bà đẻ có ăn được đậu phụ không? Lưu ý khi ăn đậu phụ cho mẹ sau sinh
Bà đẻ có ăn được đậu phụ không?

Một số món ăn ngon khác từ đậu phụ

Đậu phụ chiên trứng

Đậu phụ cắt miếng vừa ăn được lăn qua bột bắp rồi nhúng vào trong bát trứng đánh tan cùng lá hẹ rồi đem chiên chín vàng giòn. Ăn khi nóng sốt sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn trong ngày của các mẹ.

Đậu phụ sốt chanh

Đậu cắt miếng vuông cỡ 1.25cm rồi trộn với tinh bột ngô, đem chiên vàng giòn. Sau đó cho đậu vào chảo nước sốt đang đun sôi gồm chút gừng tỏi băm nuyễn, xì dầu, bột ớt, lá bạc hà xắt nhỏ, nước cốt chanh vừa đủ (điều chỉnh theo khẩu vị. Khi đậu ngấm sốt thêm hành lá cho đậu ra và thưởng thức.

Đậu phụ sốt cà chua

Đậu phụ nhồi thịt là một món ngon từ đậu phụ phổ biến trong mâm cơm gia đình Việt. Với những dưỡng chất sẵn có, khi được kết hợp đậu phụ cùng thịt giúp dễ dàng hấp thu canxi và tăng thêm hương vị cho món ăn.

Kết hợp với đậu hũ, mẹ nên ăn uống đa dạng, tránh kiêng khem hay chỉ ăn mỗi các món lợi sữa như canh chân giò, thịt rang nghệ,… Chế độ dinh dưỡng đa dạng, tăng cường bổ sung nước cho cơ thể sẽ giúp mẹ sản sinh được lượng sữa dồi dào cho bé bú.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Cách làm đậu phụ nhồi thịt sốt dầu hào siêu ngon, gia đình ai ăn cũng thích

Ăn uống lành mạnh là cách tốt nhất giúp mẹ có đủ sữa cho con bú và bảo vệ được sức khỏe của bản thân sau khi vượt cạn. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp mẹ giải đáp được thắc mắc bà đẻ có ăn được đậu phụ không để có thêm những kinh nghiệm hay trong quá nuôi con phát triển khỏe mạnh.