Sau sinh ăn hành tây được không? Lợi ích của hành tây với phụ nữ sau sinh

Hành tây là một loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe và được sử dụng trong chế biến các bữa cơm gia đình. Nhưng phụ nữ sau sinh ăn hành tây được không và mẹ nên ăn như thế nào để có thể mang lại lợi ích tối đa nhất và an toàn cho cả em bé. Cùng Nhà thuốc Long Châu khám phá ngay những điều thú vị về loại thực phẩm này nhé!

Một số đặc điểm của hành tây

Để biết mẹ sau sinh ăn hành tây được không thì trước tiên chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về những chất dinh dưỡng chứa trong loại củ này nhé! Hành tây còn có tên khoa học là Allium cepa L, phần củ được dùng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon, hấp dẫn.

Hành tây có chứa nhiều dưỡng chất có lợi, chẳng hạn như allicin có tính kháng khuẩn rất cao giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại và ngăn chúng lây lan sang con người. Ngoài ra, chất lưu huỳnh có trong hành tây cũng là một chất chống viêm, chống oxy hóa và khử trùng hiệu quả.

Ngoài ra, khi ăn hành tây, người dùng còn được bổ sung cho cơ thể các dưỡng chất quý giá khác như chất bột đường, chất xơ, chất đạm và calo. Vì vậy, hành tây luôn được xếp vào nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Mẹ bỉm sau sinh ăn hành tây được không?

Thật vậy, nhiều bà mẹ sau sinh đã đặt ra câu hỏi cho việc sau sinh có nên ăn hành tây không? Mẹ sau sinh có thể ăn hành, tuy nhiên để tránh tác dụng phụ và những tình huống không hay, Nhà thuốc Long Châu khuyên các mẹ không nên ăn hành trong tháng đầu sau sinh.

Hành tây có làm mất sữa không? Đã có rất nhiều nghiên cứu về vấn đề này, tuy nhiên, chưa có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy việc ăn hành tây làm giảm hoặc ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ, vì vậy mẹ sau sinh vẫn có thể ăn hành tây bình thường.

Tuy nhiên, chị em cũng nên lưu ý, loại củ này có tính hơi cay, hăng nên khi cho con bú, việc ăn quá nhiều hành tây sẽ làm mất mùi vị tự nhiên của sữa mẹ, chỉ nên hạn chế ăn khi đang trong thời gian cho con bú từ 1 – 2 lần/tuần để đảm bảo nguồn sữa tốt nhất.

Lợi ích của hành tây cho các bà mẹ sau sinh

Chống viêm

Mặc dù ăn hành tây nhiều nhưng không mấy ai biết đến công dụng tuyệt vời này của hành tây. Đây chính là khả năng chống viêm nhiễm, nhiễm trùng vết thương hở, đặc biệt là vết thương của mẹ sau khi sinh.

Ngoài ra, hành tây còn góp phần rất lớn trong việc ngăn chặn quá trình oxy hóa. Từ đó, các ổ viêm nhiễm hay vi khuẩn không có cơ hội tấn công và xâm nhập gây nhiễm trùng cũng như chảy dịch tại vết mổ sản khoa của chị em.

Bổ sung sắt sau sinh

Thiếu máu rất phổ biến ở phụ nữ sau sinh, do vậy, các gia đình luôn chú trọng đến việc lựa chọn những thực phẩm giàu sắt giúp tăng cường sức khỏe cho bà mẹ đang cho con bú. Ngoài những cái tên quen thuộc như thịt bò, rau củ, bí đỏ, một loại thực phẩm bổ sung sắt rất tốt khác đó là hành tây, chứa nhiều axit folic và cơ thể dễ hấp thu. Hai hợp chất có trong loại củ này được cho là rất cần thiết và có lợi cho máu của người mẹ sau khi sinh.

Do đó, khi được sử dụng thường xuyên, hành tây có thể là một phương pháp điều trị bệnh thiếu máu rất hiệu quả. Mặc dù vậy, chỉ nên sử dụng hành tây với một lượng vừa đủ, không nên lạm dụng quá nhiều. Thay vào đó, hãy lên lịch bổ sung hợp lý cho mỗi tuần để nhận được những lợi ích tốt nhất từ ​​hành tây và không cảm thấy chán ăn.

Chống lão hóa

Vấn đề cơ thể sau sinh bị thay đổi dẫn đến lão hóa, xuất hiện nếp nhăn trên da luôn là vấn đề nan giải và làm đau đầu không ngừng của nhiều chị em phụ nữ. Trong hành tây có chứa quercetin và selen là thành phần chính giúp giảm thiểu và tiêu diệt các gốc tự do có trong cơ thể, giúp giảm thiểu đáng kể tình trạng khô và thiếu độ ẩm trên bề mặt da. Các công dụng khác của hai chất dinh dưỡng này bao gồm ngăn ngừa gãy tóc.

Một số món từ hành tây thơm ngon cho chị em

Hành tây là nguyên liệu không thể thiếu để tăng thêm hương vị và mùi thơm cho các bữa ăn hằng ngày trong gia đình. Sau khi đã giải đáp thắc mắc cho các chị em về “Mẹ sau sinh ăn hành tây được không?” thì dưới đây Nhà thuốc Long Châu xin gợi ý cho chị em một số công thức đơn giản để có thực đơn hấp dẫn với loại củ bổ dưỡng này.

Thịt bò xào hành tây

Một món ăn bổ dưỡng mà các mẹ không thể bỏ qua đó là thịt bò xào hành tây. Một công thức không chỉ mang đến hương vị đậm đà của thịt bò mà còn có cả mùi thơm của hành tây khiến bạn sẽ ăn mãi không chán. Hãy khoác lên mình chiếc tạp dề xinh xắn và vào bếp chỉ với vài bước đơn giản:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu gồm 200 – 300g thịt bò, 1 củ hành tây, 1 nắm hành lá và các gia vị khác như tỏi, gừng, muối, bột ngọt, tiêu.
  • Bước 2: Rửa thịt sạch và cắt mỏng. Ướp thịt bò với 1/2 thìa muối, 1 thìa dầu ăn, chút tiêu trong 15 phút.
  • Bước 3: Hành tây bóc vỏ, thái nhỏ rồi cho vào bát. Tiếp theo, băm nhuyễn tỏi và gừng, hành lá thái nhỏ, để riêng là hoàn thành các bước chế biến món ăn.
  • Bước 4: Bắc chảo lên bếp đun nóng dầu ăn rồi cho tỏi và gừng vào phi thơm. Sau đó thêm hành tây và xào cho đến khi gần chín, khoảng 1 phút.
  • Bước 5: Cuối cùng cho thịt bò đã ướp vào đảo đều tay trên lửa lớn để thịt không dính đều, khi thịt bò và hành tây chín, dậy mùi thơm thì cho hành lá vào đảo đều rồi bày ra đĩa và thưởng thức cùng toàn thể gia đình.

Với 5 bước trên đây, mẹ đã có một đĩa thịt bò xào hành tây vô cùng hấp dẫn và giàu giá trị dinh dưỡng rồi. Các bước chuẩn bị và thực hiện rất đơn giản và dễ dàng phải không nào?

Salad hành tây trộn thịt gà

Nếu mẹ đã cảm thấy quá đơn giản và quen thuộc với các món chiên và nhiều dầu mỡ thì hãy thử ngay công thức salad gà hành tây này để tăng thêm hương vị. Đây được biết đến như một món ăn thơm ngon và nên thử của người miền Nam. Vị chua của chanh và vị béo của thịt gà hòa quyện với nhau, mùi thơm nồng của hành phi lôi cuốn bạn ngay từ miếng đầu tiên. Hãy ghi vào sổ tay cách chế biến món ngon này nhé!

  • Bước 1: Nguyên liệu cho một phần nộm 4 người gồm 1/2 cân thịt gà, 2 củ hành tây, 1 củ cà rốt, 1 quả chanh, 2 quả ớt, gia vị thêm đường, muối.
  • Bước 2: Rửa sạch gà với nước và muối hạt. Sau đó đun sôi nước, cho gà vào luộc trong vòng 15 phút.
  • Bước 3: Bày gà ra đĩa. Khi nguội, cắt thịt gà thành dải và đặt vào một cái bát.
  • Bước 4: Thái nhỏ hành tây. Sau đó làm tương tự với cà rốt và cho tất cả các loại thực phẩm đã sơ chế vào bát thịt gà.
  • Bước 5: Nêm món thập cẩm lần lượt với muối, đường, chanh và ớt. Cuối cùng, trộn đều hỗn hợp và để khoảng 5-10 phút cho gia vị ngấm vào thịt gà, hành tây và cà rốt.
  • Bước 6: Bày gỏi gà hành tây ra đĩa, trang trí thêm cà chua tỉa hoa cho đẹp mắt.

Vậy là chỉ với 6 bước trên đây, các mẹ đã có ngay món salad gà rau củ vừa giải nhiệt ngày hè, vừa cung cấp dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Hy vọng sau bài viết, món ăn này sẽ chính thức có trong danh sách thực đơn hàng ngày của gia đình bạn.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây đã giúp mẹ giải đáp được những thắc mắc về “Mẹ sau sinh ăn hành tây được không?”. Chúc mẹ sẽ có thể chế biến thêm nhiều món ăn ngon hơn nữa với hành tây và đừng quên theo dõi những bài viết khác của Nhà thuốc Long Châu nữa nhé!

Ánh Vũ

Nguồn: Healthline.com