Quả roi hay còn gọi là quả mận, chính vụ từ tháng 5 đến tháng 7. Đây là loại quả có vị ngọt, chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Vậy sau khi sinh ăn quả roi được không? Nó có lợi hay có hại cho các sản phụ? Cùng Mabio tìm hiểu trong bài viết sau để có cho mình câu trả lời nhé!
- BẠN HỎI – CHUYÊN GIA TRẢ LỜI: Trả nợ không đúng hạn sẽ bị xử lý như thế nào?
- Cách dùng Shiseido Pure White dạng nước hiệu quả chỉ sau 2 tuần
- Tháng 6 cung gì? Đặc điểm về tình yêu, sự nghiệp và vận mệnh chuẩn xác nhất
- Cách kích hoạt sim 4G Vinaphone và MobiFone
- Kết hợp BHA Obagi và Niacinamide The Ordinary được không?
Sau khi sinh ăn quả roi: LỢI ÍCH hay TÁC HẠI?
Phụ nữ sau khi sinh rất quan trọng về vấn đề ăn uống hàng ngày vì nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bây giờ, về sau mà còn ảnh hưởng đến cả em bé. Bổ sung nhiều loại trái cây giúp cơ thể cung cấp lượng vitamin và khoáng chất dồi dào, thế nhưng không phải trái cây nào cũng phù hợp với các mẹ đang cho con bú.
Bạn đang xem: Sau khi sinh ăn quả roi: Lợi ích hay Tác hại?
Vậy roi có phải là một loại quả tốt hay là loại quả nên tránh, phụ nữ sau khi sinh ăn quả roi được không?
Quả roi tuy là loại quả dân dã, dễ trồng nhưng nó cũng mang lại khá nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. Có nhiều giống roi khác nhau nên roi thường có nhiều màu sắc khác nhau, có loại màu đỏ đậm, màu hồng nhạt, màu hồng đậm, màu trắng cho tới màu xanh lá cây. Chính vì thế, giá trị dinh dưỡng của loại quả này không thể đồng nhất.
Xem thêm : Tính chất cơ bản của vật liệu cơ khí.
Nhìn chung trong 100g quả roi có chứa: 25 kcal; 90% là nước; 1,5% chất xơ; 73% vitamin C; 7% vitamin A; 3% canxi; 4% kali; 2% niacin (B3); 2% riboflavin (B2). (Những chỉ số % này là những chỉ số về các chất cung cấp cho nhu cầu cơ thể về chất đó trong một ngày.)
Với bảng giá trị giàu khoáng chất và vitamin như vậy rất phù hợp với phụ nữ sau khi sinh.
Tuy nhiên, một số người cho rằng phụ nữ sau khi sinh ăn quả roi bị nóng
Cho nên sau khi sinh ăn quả roi được vì chúng mang lại những giá trị cần thiết cho cơ thể. Đây là một trong những loại quả mẹ nên ăn. Các mẹ cùng tìm hiểu xem lợi ích mà quả roi mang lại như thế nào trong phần tiếp theo nhé!
Sau khi sinh ăn quả roi mang lại những lợi ích gì?
Xem thêm : Bếp Hoàng Cương Vlogs
Trong y học cổ truyền thì quả roi còn được xem là tiên dược. Nó không chỉ được trồng ở Việt Nam mà còn được trồng ở Đài Loan, Ấn Độ, Thái Lan, Pakistan,… Sau khi sinh ăn quả roi mang lại những lợi ích sau:
- Đối với một số mẹ gặp phải tình trạng tiêu chảy có thể ăn quả roi để ngừa tiêu chảy. Cũng có bài thuốc nói có thể ngừa tiêu chảy mãn tính. Tuy nhiên, bài thuốc chưa được xác định rõ ràng nên chúng tôi không chia sẻ ở đây.
- Trong thành phần của quả roi có chất giúp phòng ngừa và điều trị một số bệnh ung thư, vì thế, bổ sung roi đúng cách sẽ giúp mẹ sau sinh ngăn chặn tình trạng ung thư đó!
- Các thực phẩm dầu mỡ chứa nhiều cholesterol, nếu như mẹ sau khi sinh ăn quả roi sẽ ngăn ngừa sự gia tăng mức cholesterol trong cơ thể.
- Một tác dụng mà chị em nào cũng mong muốn đó là giảm cân. Hãy bổ sung loại quả này trong thực đơn giảm cân thay vì cứ táo, chuối, nho,… nhé!
Một số lưu ý sau khi sinh ăn quả roi không thể làm ngơ!
Bên cạnh những lợi ích mà roi mang lại đó là những hiểm họa khó lường nếu như các mẹ làm ngơ. Vì thế, khi ăn quả roi các mẹ cần chú ý một số những lưu ý sau để không gây ra những tác hại ngoài ý muốn:
- Mặc dù vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể nhưng nếu ăn quá nhiều quả roi cũng không tốt cho cơ thể, đặc biệt hệ tiêu hóa khi hấp thụ quá nhiều quả roi sẽ gây đầy bụng, khó tiêu.
- Một loại quả không thể bù đắp hết lượng vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Vì thế khi ăn quá nhiều một loại quả chỉ bổ sung những khoáng chất có trong loại quả đó cho cơ thể mà thiếu các khoáng chất khác. Việc nạp quá nhiều nhanh hơn là việc đào thải nó ra dẫn đến một số tình trạng như: hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, tụt huyết áp, khó tiêu,…
- Các mẹ sau khi sinh ăn quả roi không nên ăn lúc đói vì nó không tốt cho dạ dày bởi hàm lượng vitamin C có trong loại quả này khá cao, chiếm 73% vitamin C trong 100g quả roi. Vì thế, mẹ nào vốn dĩ bị đau dạ dày thì cũng không nên ăn loại quả này.
- Một số người cho rằng dùng quả roi có thể chữa bệnh, thế nhưng đó là kinh nghiệm dân gian nên các mẹ sau sinh không nên làm liều. Quả roi rất tốt nhưng thân và lá cây roi thì chứa chất cyanide lại không hề tốt cho sức khỏe mà thậm chí còn chứa độc tố. Phụ nữ sau sinh mà có bệnh nên đến bệnh viện để được kiểm tra và điều trị kịp thời.
Với những chia sẻ trên của Mabio mong rằng đã phần nào giúp ích được cho các mẹ sau sinh biết nên hay không ăn quả roi rồi đúng không? Chúc các mẹ luôn vui khỏe và có một chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý.
Nguồn: Mabio.vn
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp