Mẹ sau sinh có ăn rau cải thảo được không? Một số lưu ý khi ăn cải thảo sau sinh

Mẹ sau sinh có ăn rau cải thảo được không đang là câu hỏi được rất nhiều mẹ quan tâm. Theo dõi ngay bài viết sau để tìm hiểu câu trả lời nhé.

Cải thảo là một loại rau vô cùng quen thuộc trong các bữa cơm hàng ngày của mỗi gia đình Việt. Đây là loại rau vừa ngon, vừa giàu dinh dưỡng, dễ trồng, lại có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Thế nhưng đối với phụ nữ sau sinh thì ăn rau cải thảo được không? Cùng Bách hóa XANH tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Lưu ý: Nội dung bài viết dưới đây đều mang tính chất tham khảo, trước khi áp dụng bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia uy tín.

1 Mẹ sau sinh ăn rau cải thảo được không?

Mẹ sau sinh ăn rau cải thảo được không?

Mẹ sau sinh ăn rau cải thảo được không?

Cải thảo chứa rất ít calo, nhưng là nguồn dinh dưỡng dồi dào đối với sức khỏe. Trong cải thảo sẽ có chứa nhiều chất xơ, protein, canxi, các loại vitamin như vitamin A, vitamin C và vitamin E,.. cùng nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể như sắt, kali, magie,…Với hàm lượng dinh dưỡng cao như vậy, mẹ sau sinh hoàn toàn có thể ăn cải thảo và an tâm bổ sung loại thực phẩm này vào chế độ ăn hằng ngày.

Ăn cải thảo mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, một số công dụng nổi bật phải kể đến như ngăn ngừa ung thư, tốt cho trí não và hệ thần kinh, lợi tiểu, giúp bổ sung canxi cho cơ thể,…

2 Ăn cải thảo sau sinh có bị mất sữa không?

Ăn cải thảo sau sinh có bị mất sữa không?

Hiện nay, có một số ý kiến trái chiều cho rằng việc mẹ sau sinh ăn cải thảo có thể gây mất sữa. Tuy nhiên, thông tin này hoàn toàn không chính xác. Trên thực tế, mọi người có thể thấy trong cải thảo có rất nhiều các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể và chứa rất nhiều nước.

Vì thế sau khi sinh, việc ăn rau cải thảo không chỉ hỗ trợ tăng khả năng tiết sữa của mẹ mà còn giúp chất lượng của nguồn sữa được cải thiện đáng kể.

3 Lợi ích khi mẹ sau sinh ăn cải thảo

Ngăn ngừa ung thư

Ngăn ngừa ung thư

Theo một vài nghiên cứu chỉ ra rằng cải thảo có chứa 14 loại chất chống ung thư, nổi bật nhất là glucosinolate – là một nhóm các hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học, có đặc tính chống oxy hóa và làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Ngoài ra, trong rau cải thảo còn có chứa hàm lượng lớn nguyên tố vi lượng là molybden, cũng như kẽm và selen có khả năng chống lại các chất gây ung thư và có vai trò quan trọng trong việc ức chế sự tăng trưởng và phát triển của các khối u.

Giúp xương chắc khỏe

Giúp xương chắc khỏe

Trong 100g cải thảo có chứa 28mg photpho và 35mg canxi, tương đương 3% và 3,2% giá trị khuyến nghị hàng ngày. Vì vậy, mẹ sau sinh thường xuyên ăn cải thảo sẽ giúp bổ sung nguồn canxi tự nhiên cho cơ thể, hỗ trợ xương khớp chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương.

Hỗ trợ quá trình giảm cân và làm đẹp

Hỗ trợ quá trình giảm cân và làm đẹp

Cải thảo là một loại rau rất phù hợp với những mẹ sau sinh đang có nhu cầu giảm cân, giữ vóc dáng thon gọn. Trong cải thảo còn chứa nhiều nước, giúp giữ ẩm cho da và nhờ các chất xơ tự nhiên, ăn cải thảo sẽ giúp no lâu, ít calories nên cực kỳ phù hợp cho việc giảm cân.

Ngoài ra, cải thảo còn mang trong mình các loại khoáng chất như: Vitamin A, B, C, E, kali, canxi, sắt, photpho…có khả năng hỗ trợ tích cực cho quá trình chống oxy hóa, duy trì nét đẹp trẻ trung và khỏe mạnh cho làn da.

4 Gợi ý một số món ngon từ cải thảo

Gợi ý một số món ngon từ cải thảo

Rau cải thảo vừa chứa nhiều chất dinh dưỡng lại vừa có thể chế biến được thành nhiều món ăn ngon giúp cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn như: thịt viên nấu cải thảo, canh cải thảo cuộn thịt,…hay những món cải thảo xào vô cùng đơn giản và dễ thực hiện tại nhà.

5 Một số lưu ý khi ăn cải thảo sau sinh

Một số lưu ý khi ăn cải thảo sau sinh

  • Rửa sạch: Các mẹ nên tách từng bẹ lá cải thảo và rửa với nước muối pha loãng trong khoảng 5 phút. Sau đó, rửa lại với nước sạch để đảm bảo loại bỏ được các bụi bẩn và vi khuẩn bám trên rau.
  • Không ăn cải thảo để lâu, bị thối hoặc nấu quá chín: Vì lúc này cải thảo sẽ sản sinh ra nitrit. Khi chất này kết hợp với hemoglobin trong máu tạo thành methemoglobin dẫn đến cơ thể bị thiếu oxy. Từ đó, gây ra triệu chứng ngộ độc, khó thở, nôn mửa và tê liệt.
  • Không nên nấu cải thảo quá lâu: Cải thảo chỉ nên nấu chín trong khoảng 20-30 giây. Nếu nấu quá lâu, cải thảo sẽ bị mềm nhũn. Vừa làm giảm hương vị, vừa làm mất đi dinh dưỡng.

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết trên của Bách hóa XANH đã có thể giúp cho các mẹ biết thêm nhiều thông tin hữu ích và giải đáp được câu hỏi “Mẹ sau sinh có ăn rau cải thảo được không?” Chúc các mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

Nguồn: monkey.edu.vn

Mua cải thảo chất lượng các loại có bán tại Bách hoá XANH:

Bách hóa XANH