Chế độ dinh dưỡng của mẹ sau sinh mổ là vô cùng quan trọng bởi đây là yếu tố giúp thúc đẩy quá trình hồi phục và quá trình sản xuất sữa của mẹ. Đậu phụ là thực phẩm rất tốt cho mẹ sau sinh mổ tuy nhiên sau sinh mổ bao lâu ăn được đậu phụ thì không phải mẹ nào cũng biết.
Mẹ sau sinh ăn đậu phụ mang lại lợi ích gì?
Đậu phụ là thực phẩm vô cùng quen thuộc và giàu dưỡng chất tốt cho mẹ bầu và sau sinh. Những lợi ích khi ăn đậu phụ sau khi sinh có thể kể đến như:
Bạn đang xem: Sau sinh mổ bao lâu ăn được đậu phụ?
- Hỗ trợ hồi phục nhanh: Đậu phụ chứa nhiều loại dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể nhất là protein giúp mẹ bỉm sữa bồi bổ cơ thể để rút ngắn thời gian phục hồi sau sinh. Ngoài ra, dưỡng chất dồi dào trong đậu phụ cũng có thể vào sữa mẹ giúp bé phát triển khỏe mạnh hơn.
- Ngăn ngừa loãng xương sau sinh: Tình trạng loãng xương sau sinh xuất phát từ việc thai nhi và em bé sau sinh đều lấy canxi từ cơ thể mẹ. Với hàm lượng canxi dồi dào, đậu phụ giúp sản phụ sớm thoát khỏi tình trạng loãng xương sinh lý. Canxi từ đậu không chỉ tốt cho mẹ mà còn truyền vào sữa, rất tốt cho sự phát triển hệ xương và răng của trẻ.
- Phòng ngừa nhiều bệnh lý: Theo các chuyên gia dinh dưỡng trong đậu phụ còn chứa isoflavone, một chất giúp đẩy lùi các gốc tự do trong cơ thể. Nhờ vậy, phụ nữ sau sinh ăn đậu phụ có thể giúp phòng ngừa nhiều bệnh lý trong suốt thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
- Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu: Đậu phụ chứa rất nhiều sắt nên có tác dụng kích thích sản sinh tế bào hồng cầu, từ đó góp phần tái tạo tế bào. Loại thực phẩm này có thể hỗ trợ phụ nữ sau sinh bù đắp lượng máu đã mất trong quá trình sinh nở và tránh tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.
- Hỗ trợ kiểm soát cân nặng: Đậu phụ chứa chất béo bão hòa, axit béo không bão hòa đơn tốt và protein thực vật nên có thể giúp mẹ ngăn chặn sự hình thành các mô mỡ xấu, hỗ trợ rất nhiều trong quá trình kiểm soát cân nặng sau sinh. Hơn nữa những dưỡng chất lành mạnh này còn giúp các mẹ ngừa tắc nghẽn động mạch.
Ăn đậu phụ giúp các mẹ phòng ngừa thiếu máu, loãng xương sau sinh
Sau sinh mổ bao lâu ăn được đậu phụ?
Sau khi sinh mổ, chức năng của ruột và dạ dày bị ảnh hưởng nghiêm trọng nên làm giảm hoạt động. Vì vậy mẹ cần ăn uống đúng cách để vừa bổ sung được dưỡng chất đồng thời an toàn cho hệ tiêu hóa. Sau sinh mổ bao lâu ăn được đậu phụ?
Xem thêm : Vay nặng lãi là gì? Dấu hiệu của hành vi cho vay nặng lãi và những quy định mới nhất
Câu trả lời là sau sinh mổ 1 tuần mẹ có thể ăn đậu phụ nhé. Bởi khi mới sinh xong cơ thể vẫn còn bị ảnh hưởng bởi thuốc gây tê khiến nhu động ruột chậm lại và ra nhiều khí. Nếu như mẹ sản phụ ăn liền sau sinh mổ thì sẽ dễ gây nên tình trạng khó tiêu, táo bón, đầy hơi gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và càng làm cho cơ thể phục hồi lâu hơn.
Vào 1-2 ngày đầu sau sinh mổ, mẹ chỉ nên uống nước lọc, ăn cháo loãng hay những thức ăn mềm lỏng cho đến khi có thể xì hơi thì mới bắt đầu ăn rau củ quả và những thức ăn đặc hơn. Nếu mẹ sau sinh ăn quá nhiều cũng sẽ gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa, tích tụ lâu dễ dẫn tới tình trạng táo bón và tăng thêm khí trong ruột khiến bụng bị đầy hơi, không có lợi cho quá trình phục hồi sức khỏe.
Sau khoảng 1 tuần thì các mẹ có thể ăn uống bình thường, lúc nay cảm giác ngon miệng hơn nên có thể bổ sung thêm đậu phụ, cá, trứng, thịt các loại rau xanh, trái cây… sao cho phù hợp. Đậu phụ có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như đậu luộc, đậu rán, đậu sốt cà chua, đậu chiên trứng, đậu xào lăn… Mẹ có thể thay đổi cách chế biến để luôn cảm thấy ngon miệng khi ăn nhé!
Mẹ sau sinh mổ 1 tuần có thể ăn đậu phụ nhé
Lưu ý khi ăn đậu phụ cho mẹ sau sinh
Các mẹ sau sinh mổ cần lưu ý những điều sau trước khi ăn đậu phụ để phát huy được những lợi ích tuyệt vời của đậu phụ đối với sức khỏe.
- Tiêu thụ với hàm lượng vừa đủ: Dù có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe nhưng mẹ chỉ nên ăn với lượng vừa đủ, tránh tiêu thụ quá nhiều dẫn đến khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng,…Tốt nhất chị em sau sinh nên ăn 2-3 lần/tuần, khoảng 100-200g/1 ngày là đủ.
- Chế biến đúng cách: Việc tiêu thụ đậu phụ chưa được rửa sạch và làm chín có thể khiến mẹ bỉm bị buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, thậm chí là ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy, các hãy rửa đậu phụ với nước cho thật sạch rồi chế biến trước khi ăn. Chú ý chế biến đúng cách giúp giữ được dưỡng chất có trong đậu phụ đồng thời an toàn cho sức khỏe mẹ sau sinh.
- Chọn mua đậu phụ tươi sạch: Mẹ bỉm nên mua đậu phụ ở những nơi uy tín, đảm bảo vệ sinh để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Xem thêm : Nguyên tử khối là gì? Cách hay để tính khối lượng nguyên tử
Đậu phụ là thực phẩm rất đầy đủ dinh dưỡng mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe và hỗ trợ phục hồi sau sinh. Vậy nên các mẹ hãy tìm kiếm nguồn mua đậu phụ uy tín và học cách chế biến nguyên liệu này thật ngon miệng. Kết hợp bổ sung canxi hữu cơ cho mẹ sau sinh mỗi ngày giúp bổ sung canxi cho mẹ và bé được an toàn và hiệu quả nhất.
Viên uống bổ sung canxi và vitamin D cho mẹ sau sinh – nhập khẩu từ Châu Âu
Mẹ sau sinh mổ cần ăn uống đa dạng, đủ chất và cân đối để giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi. Bên cạnh đó, sử dụng các viên uống: sắt, canxi, DHA… là rất cần thiết để đảm bảo dưỡng chất cho cơ thể.
Quên uống canxi một ngày có sao không? Nếu quên uống canxi một ngày mẹ cũng không nên uống bù gấp đôi vào ngày hôm sau mà hãy tiếp tục bổ sung như bình thường nhé. Tốt nhất nên đặt nhắc nhở để bổ sung vi chất được đều đặn, đảm bảo hiệu quả khi sử dụng.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp