Phụ nữ sau sinh ăn dưa lưới được không? Giá trị dinh dưỡng của dưa lưới

Lần đầu tiên làm mẹ, một số người có khá nhiều điều băn khoăn về chế độ ăn uống hàng ngày. Kể cả những vấn đề tưởng chừng đơn giản như sau sinh ăn dưa lưới được không cũng có thể trở thành nỗi trăn trở trong lòng, khó giải đáp. Vậy thì, hãy để bài viết dưới đây giải đáp tường tận và chi tiết cho các bạn cùng biết nhé!

Sau sinh ăn dưa lưới được không?

Sau sinh có ăn được dưa lưới không? Theo một số nguồn thông tin, phụ nữ mới sinh và đang cho con bú không nên ăn dưa lưới. Vì theo Đông y, dưa lưới có tính hàn nên những ai vừa sinh con xong mà ăn dưa lưới thì có thể tổn hao năng lượng trong cơ thể. Đồng thời, khi đó, trẻ bú sữa của những người mẹ ăn dưa lưới cũng dễ bị lạnh bụng.

Tuy nhiên, trái ngược với quan điểm này, trên thực tế, cho dù phụ nữ sinh thường hay sinh mổ thì đều có thể ăn được dưa lưới. Dưa lưới là một loại trái cây giàu vitamin và khoáng chất nên có thể mang đến cho mẹ rất nhiều lợi ích tuyệt vời về sức khỏe. Do đó, mẹ hãy thoải mái và đừng căng thẳng khi lo lắng sau sinh ăn dưa lưới được không?

Lợi ích sức khỏe của dưa lưới đối với mẹ sau sinh

Dường như ai cũng biết, dưa lưới là một loại trái cây giàu vitamin như vitamin C, vitamin A, vitamin K, vitamin B3 và khoáng chất canxi, kali, magie, photpho, mangan, đồng, selen, kẽm… đồng thời chứa nhiều chất oxy hóa bao gồm lutein, carotene, cryptoxanthin và zeaxanthin nên mang đến vô vàn những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của phụ nữ sau sinh. Có thể kể đến, đó là:

Tốt cho hệ tiêu hóa

Với 92% là nước lại giàu chất xơ, dưa lưới hoàn toàn có thể ngăn ngừa được chứng táo bón, thúc đẩy và duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Bên cạnh đó, nhờ hàm lượng nước cao và chứa nhiều chất điện giải, loại trái cây này còn có tác dụng chống mất nước hiệu quả.

Giảm căng thẳng, lo âu

Mẹ bầu sau sinh ăn dưa lưới được không? Mẹ bầu sau sinh nên bổ sung dưa lưới vào thực đơn hàng ngày của mình. Bởi trong dưa lưới chứa nhiều kali – loại khoáng chất này có tác dụng làm tăng lưu lượng máu và oxy tới não, tạo cảm giác êm dịu, giúp phụ nữ sau sinh có tinh thần thoải mái, giảm căng thẳng, lo âu để chăm sóc cho bé yêu tốt hơn.

Chống viêm

Như đã nói, trong dưa lưới có nhiều chất chống oxy hóa, giúp chống lại các gốc tự do gây ra stress oxy hóa và tổn thương tế bào. Vì lẽ đó, bổ sung hàm lượng vừa đủ dưa lưới vào chế độ ăn, uống của mẹ bầu sẽ giúp giảm nguy cơ phát triển các vấn đề về sức khỏe như viêm khớp, tiểu đường, bệnh tim mạch…

Tốt cho làn da

Bạn có biết? Một chén dưa lưới có thể cung cấp hơn 100% vitamin A khuyến nghị hàng ngày. Đồng thời, nó cũng chứa gần 100% lượng vitamin C. Cả hai chất dinh dưỡng này đều đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của làn da. Cụ thể, vitamin A giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh sáng mặt trời còn vitamin C giúp hỗ trợ sản xuất collagen. Do đó, nếu mẹ bầu lăn tăn sau sinh ăn dưa lưới được không thì đừng lo, rất tốt là đằng khác.

Tốt cho thị lực (đôi mắt)

Trong dưa lưới có lutein, vitamin A và zeaxanthin. Những chất chống oxy hóa này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thị lực và sức khỏe cho đôi mắt. Đặc biệt, chúng có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Vì thế, mẹ bỉm có thể thoải mái sử dụng loại trái cây này.

Phụ nữ sau sinh cần lưu ý gì khi ăn dưa lưới?

Mặc dù dưa lưới giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe nhưng mẹ sau sinh chỉ có thể nhận được tối đa lợi ích từ loại quả này khi ăn đúng cách với lượng ăn vừa phải. Cụ thể, cần lưu ý một số vấn đề quan trọng như dưới đây khi bổ sung dưa lưới vào chế độ ăn:

Không ăn quá nhiều

Dưa lưới là nguồn cung cấp kali tuyệt vời. Vì thế, ăn quá nhiều dưa lưới sẽ không tốt cho thận. Thận là cơ quan quan trọng của hệ bài tiết, thực hiện nhiều nhiệm vụ như lọc máu và chất thải, duy trì cân bằng điện giải trong cơ thể, tái hấp thu các chất, điều tiết lượng nước tiểu… Nếu tiêu thụ quá nhiều kali cùng 1 lúc, cơ thể có thể xuất hiện tình trạng tăng kali máu và khi có quá nhiều kali trong máu sẽ làm tăng nguy cơ đau tim.

Bên cạnh đó, ăn quá nhiều dưa lưới cũng có thể khiến mẹ bỉm bị tiêu chảy, co thắt dạ dày và gặp các vấn đề tiêu hóa khác.

Không ăn dưa lưới hỏng, để lâu ngày

Mẹ bầu sau sinh ăn dưa lưới được không? Được nhưng cần tránh, không ăn dưa lưới hỏng, để lâu ngày. Bởi trái cây hỏng, để trong tủ lạnh quá lâu thường bị vi sinh vật xâm nhập, tạo ra độc tố có hại cho sức khỏe. Chính vì vậy, phụ nữ sau sinh cần tránh ăn dưa lưới có những dấu hiệu sau: Dưa nhẹ, rỗng, vỏ dưa bị héo, thâm đen, vỏ mềm, dưa không có mùi thơm ngọt dễ chịu mà lại có mùi chua, hăng hoặc dưa đã được cắt nhỏ để trong tủ lạnh nhiều ngày…

Đến đây, chắc hẳn các bạn đều đã biết lời giải đáp cho vấn đề mẹ bầu sau sinh ăn dưa lưới được không rồi chứ? Mong rằng với những thông tin mà bài viết đã chia sẻ thì mẹ bỉm sau sinh sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích để chăm sóc sức khỏe của mình và em bé một cách tốt nhất.

Phiến Trần

Nguồn tham khảo: Tổng hợp