Bà bầu sinh mổ ăn sầu riêng được không? Sau sinh mổ bao lâu được ăn?

Bà bầu sinh mổ có thể ăn sầu riêng không? Sau sinh mổ bao lâu mới được ăn? Bài viết dưới đây của Bách hóa XANH sẽ giải đáp những thắc mắc này. Tìm hiểu ngay nhé!

Sầu riêng là một loại trái cây hấp dẫn và giàu dinh dưỡng, tuy nhiên có một số hạn chế và yếu tố cần cân nhắc khi ăn dành cho mẹ bầu sau sinh mổ. Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu xem liệu mẹ bầu có thể ăn sầu riêng hay không và sau sinh mổ bao lâu mới có thể thưởng thức loại trái cây này nhé.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

1 Bà bầu sau sinh mổ ăn sầu riêng được không?

Sầu riêng là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng như chất sắt, chất xơ, kali và canxi. Tuy nhiên, nó cũng có những đặc tính đặc biệt có thể gây kích ứng hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu sau sinh mổ. Vì thế các mẹ bầu sau sinh đặc biệt là sinh mổ cần cân nhắc và hạn chế ăn loại trái cây này.

Có nhiều trường hợp mẹ bầu vẫn ăn sầu riêng sau sinh mổ mà không bị dị ứng hay gặp phải những vấn đề liên quan đến sức khỏe. Tuy nhiên, mỗi mẹ bầu sẽ có cơ địa khác nhau vì thế không nên quá tin tưởng và bắt chước người khác, giai đoạn mang thai rất dễ mẫn cảm với những điều không tốt với sức khỏe. Các mẹ bầu cần hỏi thêm bác sĩ và chuyên gia để mẹ có thể yên tâm hơn về việc ăn uống.

Bà bầu sau sinh mổ ăn sầu riêng được không?

Bà bầu sau sinh mổ ăn sầu riêng được không?

2 Những nguy hại sức khỏe khi bà bầu sau sinh mổ ăn sầu riêng

Ăn sầu riêng có thể gây táo bón

Sầu riêng có chứa chất xơ có thể hỗ trợ hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh mổ, tuy nhiên do đặc tính nóng và hàm lượng đường cao của loại quả này lại có thể “vô hiệu hóa” công dụng của chất xơ đối với phụ nữ sau sinh mổ.

Tính nóng của sầu riêng có thể gây những tác động không tốt đến hệ tiêu hóa của mẹ sau khi sinh mổ, gây ra cảm giác đầy bụng và trong một số trường hợp làm tăng nguy cơ táo bón.

Ăn sầu riêng có thể gây ra táo bón

Ăn sầu riêng gây khó khăn trong quá trình lành vết mổ

Nếu bạn đang có ý định ăn ngay sầu riêng sau khi sinh mổ thì hãy cân nhắc, vì việc ăn sầu riêng có thể ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của vết khâu.

Mặc dù biết đây là loại quả rất ngon nhưng sầu riêng chứa hàm lượng đường cao và tính nóng, điều này có thể làm chậm sự tuần hoàn máu và ảnh hưởng đến hoạt động của các tế bào hồng cầu và bạch cầu, gây khó khăn trong quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng để chữa lành vết mổ, khiến chúng khó lành hơn, kéo dài thời gian điều trị và gây đau đớn cho mẹ sau sinh.

Ăn sầu riêng có thể gây khó khăn trong quá trình lành vết mổ sau phẫu thuật

Ăn sầu riêng làm tăng nguy cơ béo phì sau khi sinh mổ

Nhờ vào hàm lượng carbohydrate cao nên sầu riêng được biết đến với công dụng cung cấp năng lượng do người bị mệt mỏi. Tuy nhiên, điều này có thể gây tăng cân không kiểm soát cho các bà mẹ sau sinh mổ.

Một trong những mục tiêu hàng đầu của nhiều bà mẹ sau sinh là giảm cân. Sau quá trình mang thai và sinh nở, việc giảm cân để trở lại vóc dáng trước khi mang bầu thường được coi là quan trọng. Vì vậy, việc tiêu thụ một loại thực phẩm có hàm lượng năng lượng cao như sầu riêng có thể ảnh hưởng đến quá trình giảm cân của mẹ sau sinh mổ.

Ăn sầu riêng làm tăng nguy cơ béo phì sau khi sinh mổ

Ăn sầu riêng ảnh hưởng xấu đến làn da của mẹ bầu

Bên cạnh cân nặng, phụ nữ sau sinh rất quan tâm đến việc khôi phục lại vẻ đẹp của làn da. Một số mẹ bỉm thắc mắc “liệu ăn sầu riêng có tác động gì đến làn da của họ sau sinh mổ hay không”.

Thực tế cho thấy, do sầu riêng có tính nóng, việc ăn sầu riêng sau sinh mổ có thể làm tăng khả năng nổi mụn, làm cho tình trạng da trở nên xấu đi và gây khó khăn trong quá trình phục hồi làn da. Điều này cần được các mẹ bỉm sau sinh lưu ý để đảm bảo chăm sóc tốt nhất cho làn da của mình.

Ăn sầu riêng ảnh hưởng xấu đến làn da của mẹ bầu

Ăn sầu riêng sau khi sinh mổ có thể gia tăng nguy cơ bị tiểu đường

Điều quan trọng cần lưu ý là sầu riêng có hàm lượng đường glucose cao, có thể làm tăng nồng độ đường trong máu nhanh hơn so với đường glucose trong thức ăn. Do đó, nếu mẹ bỉm sau sinh mổ ăn quá nhiều sầu riêng, có thể đối mặt với nguy cơ rối loạn dung nạp glucose và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường sau sinh mổ.

Ăn sầu riêng sau khi sinh mổ có thể gia tăng nguy cơ bị tiểu đường

Ăn sầu riêng làm tăng nguy cơ bị bệnh tim

Các bà mẹ bầu sau sinh mổ với tiền sử cao huyết áp không nên ăn sầu riêng. Sầu riêng có thể làm tăng huyết áp và gây nhịp tim nhanh. Điều này có thể gây nguy cơ bị nhồi máu cơ tim cho những bà mẹ sau sinh mổ có tình trạng tăng huyết áp đột ngột, trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến tử vong.

Ăn sầu riêng làm tăng nguy cơ bị bệnh tim

3 Sau sinh mổ bao lâu được ăn sầu riêng?

Không có câu trả lời chính xác cho việc mẹ bầu sau sinh mổ có được ăn sầu riêng hay không. Vì mỗi mẹ bỉm có cơ địa và quá trình lành vết thương riêng, do đó thời gian chờ để được ăn sầu riêng cũng khác nhau.

Cách tốt nhất nên chờ cho đến khi vết thương hoàn toàn lành và sẹo mờ thì mới nên tự thưởng cho mình những múi sầu riêng thơm ngon nhé!

Sau sinh mổ bao lâu được ăn sầu riêng?

Việc quyết định xem mẹ bầu có thể ăn sầu riêng hay không quan trọng nhất là lắng nghe cơ thể của mình và tuân thủ lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa. Đảm bảo rằng mẹ bầu có một chế độ ăn uống cân đối và đa dạng, đồng thời hạn chế tiếp xúc với những loại thực phẩm có thể gây kích ứng

Nguồn: Hellobacsi.com

Chọn mua các loại rau, củ, nấm, trái cây tươi ngon, chất lượng tại Bách hóa XANH nhé:

Bách hóa XANH