Sau sinh được coi là thời gian rất quan trọng với các mẹ bỉm để bổ sung các loại chất dinh dưỡng và phục hồi nhanh chóng. Vậy mẹ sau sinh mổ bao lâu thì ăn được thịt gà? Thịt gà cung cấp các dinh dưỡng, thực phẩm nào?
Bởi thể chất của các mẹ sau sinh thường rất yếu, nếu mẹ không kịp bồi bổ cho sức khỏe của mình có thể sẽ ảnh hưởng tới lượng sữa cho con và sức khỏe sau này. Nếu các mẹ vẫn còn băn khoăn về những vấn đề này thì hãy cùng Earthmama tìm hiểu ngay nhé!
Bạn đang xem: Mẹ Sau Sinh Mổ Bao Lâu Thì Ăn Được Thịt Gà?
Bài viết liên quan:
- Cách nào cải thiện tình trạng sút cân sau sinh cho mẹ
- Canh gà hầm thuốc bắc – Món ăn tái tạo năng lượng sau sinh
- Top 15 sản phẩm chăm sóc sau sinh an toàn, hiệu quả cho mẹ
Mẹ sau sinh mổ bao lâu thì ăn được thịt gà?
1. Mẹ sau sinh mổ ăn thịt gà được không?
Sinh mổ ăn thịt gà được không? Đây là câu hỏi được nhiều mẹ bỉm hoang mang khi nhận lại được nhiều câu trả lời trái chiều. Nhiều bác sĩ, chuyên gia thì khuyên rằng mẹ bỉm nên ăn thịt gà để bổ sung chất đạm, giảm hiện tượng viêm. Tuy nhiên ông bà ta lại khuyên rằng không nên ăn bởi thịt gà dễ hình thành sẹo lồi và khó lành vết mổ.
Thực tế, các chất có trong thịt gà có thể giúp mẹ hình thành kháng thể, bổ sung protein, tổng hợp collagen và giúp mẹ nhanh chóng phục hồi vết mổ. Việc mẹ bỉm kiêng cữ không đúng cách sẽ dễ dàng rơi vào tình trạng thiếu dinh dưỡng, vừa ảnh hưởng đến mẹ, vừa ảnh hưởng đến chất lượng sữa của bé.
Ngoài ra, thịt gà còn chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất cực có lợi cho mẹ. Mà trong Đông Y đó cũng là loại thịt có tính ôn ngọt, không độc,… Vậy sinh mổ có ăn được thịt gà không? Câu trả lời hoàn toàn có thể ăn thịt gà sau sinh mổ. Tuy nhiên ăn như thế nào có lợi cho mẹ? Lưu ý gì khi ăn thịt gà? Hãy cùng giải đáp ngay sau đây nhé!
2. Dinh dưỡng từ thịt gà đối với mẹ sau sinh
Thịt gà luôn nằm trong tủ lạnh của đại đa số các gia đình bởi chúng rất giàu protein, vitamin B6, vitamin B12, niacin, photpho và kẽm. Những chất dinh dưỡng trên đều vô cùng cần thiết đối với quá trình hồi phục của mẹ sau sinh nở và quá trình bé lớn khỏe. Vậy nên việc sinh mổ bao lâu thì ăn được thịt gà luôn là thắc mắc của nhiều mẹ bỉm khi được tiếp xúc với nhiều luồng thông tin khác nhau. Dưới đây là một số chất dinh dưỡng có trong thịt gà:
- Protein: giúp tăng cường miễn dịch, hỗ trợ phục hồi những tế bào bị hư hại, sản sinh các kháng thể và hormone. Vitamin B6 sẽ giúp điều hòa nội tiết, giúp mẹ bớt stress và trầm cảm- một căn bệnh các mẹ dễ mắc phải sau sinh nở.
Mẹ bỉm thèm thịt gà, sau sinh mổ bao lâu thì ăn được thịt gà?
- Vitamin B12: có chức năng giúp sản sinh hồng cầu, phòng ngừa thiếu máu. Niacin giúp ngăn ngừa lão hoá và giải độc gan. Phospho giúp xương và răng chắc khoẻ, cung cấp dinh dưỡng . Sắt giúp duy trì oxy trong máu, phòng ngừa thiếu máu và suy nhược. Kẽm giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa ung thư và bảo vệ tế bào.
Tuy nhiên, thịt gà cũng chứa chất béo và cholesterol cao, dễ gây ra các bệnh như tim mạch, gan, mỡ máu và béo phì nếu mẹ ăn và lạm dụng quá nhiều. Thông thường, mẹ bỉm sau sinh chỉ nên ăn 100-150g mỗi ngày và không ăn da gà – nơi có chứa nhiều chất béo nhất. Vậy mẹ sau sinh mổ bao lâu thì ăn được thịt gà? Đây là câu hỏi của không ít mẹ trong quá trình sau sinh đặt ra, hãy cùng theo dõi tiếp để tìm ra câu trả lời mẹ nhé!
3. Sau sinh mổ bao lâu thì ăn được thịt gà?
Vậy sau mổ bao lâu thì ăn được thịt gà? Theo bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng, sau sinh mổ mẹ bỉm không nhất thiết phải kiêng thịt gà. Sau 1 tuần khi mẹ cảm thấy đã ăn ngon miệng thì có thể thêm thịt gà không còn da vào trong khẩu phần ăn của mình. Còn việc có bị ngứa vết mổ và để lại sẹo hay không thì sẽ phụ thuộc phần lớn vào cơ địa của từng mẹ bỉm. Nếu mẹ bỉm vẫn chưa thực sự yên tâm và lo lắng đến vết sẹo mổ thì mẹ nên để 2 tháng sau sinh rồi với ăn lại thịt gà. Ở giai đoạn này vết mổ của mẹ bỉm đã không còn sưng đỏ cũng như hết cảm giác đau, rát cũng như ngứa ngáy.
4. Lưu ý cho mẹ sau sinh ăn thịt gà
Như đã nói ở trên, ăn thịt gà sẽ có lợi cho sức khỏe của mẹ và con yêu. Mặc dù câu trả lời cho câu hỏi sinh mổ bao lâu được ăn thịt gà là sau 1 tuần. Nhưng mẹ bỉm vẫn cần lưu ý những điều sau để đảm bảo sức khỏe của mình tốt nhất:
- Chất lượng thịt: Giai đoạn sau sinh, cơ thể mẹ bỉm khá “chảnh”, vì vậy mẹ hãy chắc chắn rằng thịt gà đã được chế biến và bảo quản đúng cách. Chọn thịt gà tươi ngon tránh các loại gà tăng trọng.
- Chế biến đúng chuẩn: Mẹ hãy cố gắng đảm bảo thịt gà đã được làm chín hoàn toàn. Tránh ăn thịt gà sống hoặc chưa nấu chín kỹ, như gà sốt sashimi hoặc gà sống lát sẽ dễ gây nhiễm khuẩn cho mẹ bỉm.
- Sát trùng: Mẹ cần luôn rửa tay kỹ trước khi tiếp xúc với thịt gà và thiết bị nấu nướng. Đặc biệt là sau khi tiếp xúc với thịt gà, cần rửa tay kỹ để ngăn ngừa vi khuẩn lây lan.
- Tránh ăn da gà bởi da gà chứa nhiều chất béo, không tốt cho thời điểm này của mẹ bỉm.
Mẹ bỉm nên tìm hiểu và lưu ý kỹ vấn đề sinh mổ bao lâu thì ăn được thịt gà
5. Top 5 món ngon từ thịt gà mẹ nên thưởng thức sau khi sinh mổ
Sau khi mẹ đã có câu trả lời cho vấn đề “sinh mổ bao lâu thì ăn được thịt gà?” tiếp theo Earthmama sẽ gợi ý những món ăn từ thịt gà nên có trong thực đơn của mẹ sau sinh. Sau sinh nở, các mẹ bỉm không thể thiếu những món ăn “tủ” để bồi dưỡng sức khỏe. Dưới đây là danh sách 5 món ngon từ thịt gà mà mẹ sau khi sinh mổ có thể thưởng thức để bổ sung dinh dưỡng và tận hưởng khẩu vị:
5.1. Canh gà hầm thuốc bắc
Sau khi mẹ bỉm đã biết rõ câu trả lời cho việc đẻ mổ bao lâu ăn được thịt gà thì còn ngại ngần gì không vào bếp nấu luôn món gà nhỉ? Canh gà hầm thuốc bắc có lẽ là món ăn truyền thống cực có lợi sau sinh mổ mà các mẹ bỉm không thể bỏ qua. Bởi sau sinh hệ thống miễn dịch của mẹ bỉm còn khá yếu, Các loại thuốc bắc thường dùng trong gà hầm lại có thể giúp tăng sức đề kháng của cơ thể mẹ bỉm đáng kể.
Sau sinh mổ bao lâu thì ăn được thịt gà hầm thuốc bắc
Gà hầm thuốc bắc là sự hòa quyện của hương vị ngọt, mềm của gà và vị đặc trưng thơm nhẹ của thuốc bắc. Đây được xem là món ngon bổ dưỡng, giúp bồi bổ cơ thể, hỗ trợ hệ miễn dịch, tiêu hoá và lợi sữa. Ngoài ra, gà hầm thuốc bắc cũng giúp xương chóng lành bởi có chứa hàm lượng canxi cao. Trong Đông y, thuốc bắc có tính ấm, vị ngọt, ích khí, hàm lượng chất dinh dưỡng cao nên đặc biệt tốt đối với phụ nữ sau sinh mổ. Cũng vì vậy nên canh gà hầm thuốc bắc luôn được nhiều người khuyên dùng cho mẹ bỉm sau sinh mổ. Bên cạnh đó, mẹ có thể tham khảo thêm món canh bổ sung canxi từ nhà Earthmama, có thành phần thiên nhiên lành tính với mẹ sau sinh:
5.2. Gà kho gừng
Để đổi món, ngoài canh gà hầm thuốc bắc mẹ cũng thể nấu món gà xào gừng. Món ăn này có vị cay nhẹ và thơm ngon. Gừng có tính nóng, giúp làm ấm cơ thể và kích thích hệ tiêu hóa.
Mẹ sau sinh mổ bao lâu thì ăn được thịt gà kho gừng
5.3. Gà hấp bí đỏ
Gà hấp kết hợp với bí đỏ là món bổ dưỡng và chứa nhiều vitamin. Bí đỏ giúp bổ sung chất xơ cùng các dinh dưỡng cần thiết. Món này đơn giản lại cực dinh dưỡng. Vậy nên sau khi đã biết sinh mổ bao lâu thì ăn được thịt gà thì mẹ hãy lưu ngay món này cho thực đơn của mình trong tuần chứ.
Sinh mổ bao lâu thì ăn được thịt gà hầm bí đỏ đầy dinh dưỡng
5.4. Món gà tần hầm sâm
Gà tần hầm sâm là một món ăn ngon và vô cùng hấp dẫn. Món ăn này được bắt nguồn từ xứ Kim Chi khi cần bồi bổ cho người ốm dậy, hay các mẹ bỉm sau sinh nở. Sau thời gian vượt cạn, mẹ bỉm cũng có thể làm món này để bồi bổ sức khỏe.
Xem thêm : InfaBiotix- Để hệ tiêu hóa của bé khỏe
Sinh mổ bao lâu thì ăn được thịt gà tần hầm sâm món ăn dinh dưỡng dành cho mẹ sau sinh
5.5. Món gà hầm với hạt sen
Gà hầm hạt sen là sự hòa quyện tuyệt vời của 2 nguyên liệu dinh dưỡng: thịt gà và hạt sen, có công dụng bổ dưỡng sức khoẻ, giúp sản phụ sau sinh ăn ngủ ngon hơn.
Sinh mổ bao lâu thì ăn được thịt gà hầm hạt sen bổ dưỡng sức khỏe cho mẹ
6. Chế độ ăn cho mẹ sau sinh mổ
Ngoài việc vệ sinh vết mổ thường xuyên đúng cách, tránh mang vác vật nặng thì mẹ cần chú ý đến cả thực đơn ăn uống hàng ngày.
- Đầu tiên, mẹ cần được bổ sung các thực phẩm giàu protein, để tạo ra các tế bào mới trên lớp da non. Các bác sĩ khuyên, mỗi ngày mẹ nên bổ sung 200g thực phẩm giàu protein từ các loại thực phẩm như sữa, đậu, thịt heo, thịt gà… Nếu mẹ vẫn còn lo lắng sau sinh mổ bao lâu thì ăn được thịt gà thì có thể liên lạc trực tiếp với bác sĩ của mình bởi cơ địa mỗi người sẽ có phần khác nhau.
- Bên cạnh đó, cơ thể cũng cần được cung cấp thêm các thực phẩm giàu sắt, axit folic… cho quá trình tạo máu. Do đó, trong thực đơn hàng ngày mẹ hãy bổ sung thịt bò, huyết, gan, trứng, sữa…
Mẹ sau sinh mổ cũng cần chú ý tới chế độ ăn uống của mình
- Mẹ cũng cần nạp nhiều hơn những thực phẩm chứa vitamin B, A, E, C giúp tăng sức đề kháng của cơ thể. Các dưỡng chất này giúp chống lại hiện tượng nhiễm trùng thông qua các thực phẩm như cà chua, ớt chuông, khoai tây, cam quýt, các loại rau có lá màu xanh sẫm…
- Còn vitamin A thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen và sự đa dạng hóa của các nguyên bào sợi giúp da mau lành và giúp đẩy lùi vi khuẩn, kiểm soát tình trạng viêm nhiễm. Các thực phẩm giàu vitamin A cần dung nạp là cà rốt, đu đủ, bí đỏ, gan động vật, các chế phẩm từ sữa như bơ, phô mai, sữa chua…
- Đặc biệt, sau sinh mổ mẹ nên ăn nhiều hoa quả để cung cấp dưỡng chất tốt cho hệ miễn dịch và đường tiêu hóa. Tuy nhiên, các mẹ không ăn nên các loại quả chua, lạnh quá nhiều… vì có thể làm tổn hại răng và dạ dày.
- Ngoài ra, nước rất cần thiết cho quá trình làm lành vết thương sau mổ. Các mẹ cũng cần bổ sung nhiều nước hơn bình thường, mỗi ngày cần uống 6-8 cốc nước.
Mẹ có thể tham khảo các sản phẩm chăm sóc mẹ sau sinh có thành phần từ thiên nhiên vô cùng lành tính, hỗ trợ hồi phục sức khỏe cho mẹ sau khi sinh mổ rất hiệu quả tại Earthmama:
Trên đây là giải đáp cho câu hỏi sinh mổ bao lâu thì ăn được thịt gà cho các mẹ bỉm. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần chú ý hơn tới các dinh dưỡng khác trong bữa ăn. Giai đoạn sau sinh nở là giai đoạn cực quan trọng không chỉ với mẹ và cả với bé yêu của mình. Vì vậy Earthmama khuyên các mẹ hãy lưu ý và tìm hiểu nhiều hơn tới chế độ dinh dưỡng cần bổ sung sau sinh nở nhé. Chúc mẹ và bé yêu luôn nhiều sức khoẻ!
Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Earthmama.
—
Earthmama – Hệ thống sản phẩm Organic cho Mẹ và Bé lớn nhất Việt Nam.
Earthmama tự hào là địa chỉ mua sắm đầu tiên mang đến những dòng sản phẩm từ thiên nhiên, đảm bảo tính an toàn cho sức khỏe bà mẹ và trẻ em Việt Nam, luôn đề cao những giá trị của niềm tin và uy tín.
Earthmama – Đồng hành cùng sức khỏe và sắc đẹp của Mẹ và Bé
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp