Sinh mổ có ăn được trứng vịt lộn không?

Mặc dù trứng vịt lộn là món ăn cực kỳ bổ dưỡng, nhưng với với các bà mẹ sau sinh để đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như cho bé, mẹ cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Vậy mẹ sinh mổ có ăn được trứng vịt lộn không?

Sinh mổ có ăn được trứng vịt lộn không?

Trứng vịt lộn là loại trứng ấp dở, đã hình thành con bên trong quả trứng. Quá trình phát triển từ trứng vịt thông thường thành trứng vịt lộn đã hình thành nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng của bào thai vịt. Chính vì vậy, trứng vịt lộn chứa hàm lượng dưỡng chất cao hơn so với trứng thông thường. Nhiều mẹ thắc mắc rằng sau sinh bao lâu được ăn uống bình thường, sinh mổ có ăn được trứng vịt lộn không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ sau sinh mổ có thể ăn trứng vịt lộn vừa giúp bồi bổ cơ thể vừa tăng dinh dưỡng cho bé. Trong trứng vịt có chứa nhiều calo, protein, chất béo, canxi, sắt, photpho, lipid, vitamin A cùng các vitamin và khoáng chất khác. Ăn trứng vịt lộn sau sinh mổ giúp mẹ được bổ sung nhiều dưỡng chất quan trọng với cơ thể.

Sinh mổ có ăn được trứng vịt lộn không?

Trứng vịt lộn là món ăn chứa nhiều dinh dưỡng

Công dụng của trứng vịt lộn đối với mẹ sau sinh mổ

Mẹ chỉ nên ăn trứng vịt lộn khi vết sẹo liền hẳn, sẽ giúp mang lại những công dụng sau đây:

  • Cung cấp nguồn năng lượng dồi dào

Trứng vịt lộn cũng giúp cung cấp lượng đủ calo cho các hoạt động hàng ngày của mẹ. Ăn trứng vịt lộn giúp cung cấp từ 20 đến 30% trong tổng lượng calo cần nạp một ngày. Do vậy, nếu ăn trứng vịt lộn vào bữa sáng sẽ rất thích hợp với các bà mẹ sau sinh

  • Hỗ trợ sức khỏe tinh thần

Sự thiếu hụt kẽm, magie và selen có liên quan đến chứng trầm cảm và mệt mỏi. Trứng vịt lộn chứa cả ba loại khoáng chất này, giúp mẹ ngăn ngừa được tình trạng trầm cảm sau sinh, cải thiện tình trạng này hiệu quả.

  • Cung cấp sắt

Sinh mổ có ăn được trứng vịt lộn không?

Mẹ ăn trứng vịt lộn giúp cung cấp sắt cho cơ thể

Trứng vịt lộn chứa hàm lượng sắt cực kỳ phong phú. Sắt được cơ thể sử dụng để hình thành hemoglobin, một phần của tế bào hồng cầu mang oxy và loại bỏ carbon dioxide. Nhờ đó mẹ có thể phòng ngừa nguy cơ thiếu máu sau sinh.

Những lưu ý khi ăn trứng vịt lộn cho mẹ sau sinh mổ

Mặc dù tốt cho sức khỏe nhưng không phải cứ ăn nhiều là tốt, thậm chí nếu ăn uống không khoa học còn dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe. Bởi vậy, các mẹ sau sinh mổ cần chú ý một số điểm sau:

  • Các mẹ sau sinh chỉ nên ăn trung bình 1 quả/tuần, không nên ăn quá nhiều do trứng vịt lộn chứa cholesterol, nếu ăn nhiều sẽ tăng lượng cholesterol trong máu, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
  • Trứng vịt lộn rất giàu vitamin A, ăn nhiều cũng dẫn tới tình trạng thừa vitamin A, tích lũy dưới da, gan và làm vàng da. Điều này cũng ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn sữa mẹ đồng thời cản trở quá trình hình thành xương, phát triển chiều cao của trẻ.
  • Mẹ hãy nhớ nên ăn trứng vịt lộn vào buổi sáng kèm theo các món ăn khác sẽ tốt hơn đối với các mẹ sau sinh. Không nên ăn vào buổi tối do trứng vịt lộn giàu dinh dưỡng có thể dẫn tới đầy bụng, khó tiêu, khiến các mẹ khó ngủ.
  • Những bà mẹ có tiền sử bị cao huyết áp, viêm gan, tim mạch, tiểu đường, gan nhiễm mỡ không nên ăn trứng vịt lộn vì có thể khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

Ngoài trứng vịt lộn, mẹ cần chú ý bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng khác vào thực đơn của mình giúp cung cấp đa dạng dinh dưỡng cho cơ thể. Thêm vào đó, mẹ đừng quên kết hợp bổ sung dinh dưỡng qua viên uống vi chất sắt, canxi, DHA,… cho mẹ sau sinh giúp đảm bảo nhu cầu dưỡng chất cho cơ thể mau chóng hồi phục và mau lành vết mổ.

Viên uống bổ sung sắt và canxi cho mẹ sau sinh nhập khẩu châu Âu

Viên sắt và canxi cho mẹ sau sinh nhập khẩu châu Âu

Hy vọng những thông tin trên giúp các mẹ giải đáp thắc mắc “Sinh mổ có ăn được trứng vịt lộn không?” Mặc dù tốt cho sức khỏe nhưng mẹ cần ăn trứng vịt lộn một cách khoa học và đừng quên tìm hiểu mẹ sau sinh uống sắt và canxi như thế nào giúp đạt hiệu quả dinh dưỡng tối ưu nhất.