1 hộp sữa chua ít đường bao nhiêu calo?

1. Sữa chua là một chế phẩm từ sữa lên men

Sữa chua là một chế phẩm từ sữa được lên men. Theo đó, mọi loại sữa đều có thể dùng làm sữa chua, tuy nhiên hiện nay sữa bò được sử dụng nhiều nhất. Sữa chua là loại thực phẩm được lên men lactic từ sữa động vật nói chung và các loại sữa như: sữa bò tươi, sữa bột,… nói riêng, hay sau khi đã khử chất béo và sử dụng biện pháp tiệt trùng Pasteur để thanh trùng vi khuẩn gây bệnh ở nhiệt độ 80-90°C.

Sữa chua được lên men bởi sữa do vi khuẩn lactic, hiện tượng này được gọi là lên men lactic. Vi khuẩn lactic làm cho dịch trong sữa thành dịch chứa nhiều acid lactic làm cho sữa chua có vị sánh, sệt bằng công thức sau:

Đường lactose + (xt) vi khuẩn lactic -> axit lactic + năng lượng (ít).

Từ đó, trong sữa độ pH giảm thấp, casein trong sữa sẽ đông tụ và làm cho sữa từ lỏng trở thành sệt.

Pribiotic có trong sữa chua

Sữa chua đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

banner image

2. Thành phần trong sữa chua

Sữa chua chứa rất nhiều thành phần và các khoáng chất như acid lactic, probiotic, canxi, vitamin C, vitamin D, kẽm. Một hộp sữa chua có năng lượng khoảng 100-150 kcal tương ứng với 180 gram bao gồm:

Năng lượng: 100-150 kcal

Chất béo: 3,5 gram

Chất béo bão hòa: 2 gram

Protein: ít nhất từ 8-10gram

Đường: 20gram hoặc ít hơn

Canxi: chứa ít nhất 20% lượng canxi cần thiết hàng ngày

Vitamin D: chứa ít nhất 20% lượng vitamin D cần thiết hàng ngày

Sữa chua có 2 loại là sữa chua không đường và sữa chua có đường. 1 hộp sữa chua có đường trong 100 gram cung cấp 105 kcal. Đối với sữa chua không đường cung cấp ít calo hơn khoảng 85,3 kcal.

Sữa chua có tác dụng gì

Sữa chua không đường có hàm lượng calo thấp hơn sữa chua có đường

3. Công dụng của sữa chua

Sữa chua là loại thực phẩm bổ sung nhiều khoáng chất và vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Ngoài ra, sữa chua còn có rất nhiều công dụng bao gồm:

Hỗ trợ hệ tiêu hóa: sữa chua có rất nhiều vi sinh vật probiotic, do đó bổ sung vi khuẩn có lợi cho đường ruột.

Tăng cường hệ miễn dịch: ăn sữa chua thường xuyên sẽ bổ sung nhiều probiotic có khả năng làm giảm cholesterol giúp ngăn ngừa được bệnh huyết áp và tim mạch,…

Giảm cân: theo một nghiên cứu, ăn sữa chua giúp cơ thể tiết ra ít cortisol hơn và các chất béo dễ dàng bị đốt cháy bởi axit amin, làm giảm hàm lượng mỡ bụng trong vòng eo.

Bảo vệ răng miệng: axit lactic có trong sữa chua góp phần bảo vệ lợi rất tốt. Ngoài ra, sữa chua có hàm lượng chất béo thấp nên không gây ra các vấn đề về răng miệng.

Bổ sung canxi giúp chắc khỏe xương và răng

Làm đẹp, bảo vệ tóc