Sữa tươi không đường bao nhiêu calo – Nên uống không?

Sữa tươi là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng thường có mặt trong thực đơn dinh dưỡng của chúng ta. Và với mục tiêu giảm ngọt, đỡ ngán, giảm cân hiệu quả, nhiều người đã lựa chọn sữa tươi không đường. Vậy sữa tươi không đường bao nhiêu calo? Hãy cùng My Auris tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Như thế nào là sữa tươi không đường?

Sữa tươi không đường là loại sữa tươi được lấy từ động vật có vú như bò, cừu, dê,… Sau đó, sữa được chế biến để tách thành phần đường có trong tự nhiên. Sản phẩm này được sử dụng bổ sung hằng ngày trong thực đơn dinh dưỡng của nhiều người. Hoặc người ta cũng dùng sữa tươi không đường để chế biến món ăn: kem, sữa chua,…

sữa tươi không đường bao nhiêu calo
Như thế nào là sữa tươi không đường?

Khi uống trực tiếp, sữa tươi không đường có mùi thơm đặc trưng tùy thương hiệu sản xuất. Nhìn chung, sữa sẽ có vị thanh, không ngấy, và do không có đường nên sữa nhạt.

Sữa tươi không đường bao nhiêu calo?

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trong mỗi 100ml sữa tươi không đường sẽ có khoảng 60-65 calo. Đây là hàm lượng calo khá thấp so với nhu cầu hằng ngày của một người trưởng thành khoảng 2000 calo.

Do đó, theo các chuyên gia dinh dưỡng, với người trưởng thành, 1 ngày nên uống 3 ly sữa tươi không đường để cung cấp dưỡng chất, năng lượng cần thiết cho cơ thể.

Sữa tươi không đường bao nhiêu calo có sự khác nhau tùy vào thương hiệu sữa trên thị trường. Để xem lượng calo của loại sữa, bạn cần xem thông tin công bố trên vỏ bao bì. Sau đây là một số loại sữa tươi không đường phổ biến trên thị trường có hàm lượng calo trong 100ml:

• 100ml sữa tươi không đường vinamilk sẽ chứa khoảng 50 calo.
  • 100ml sữa tươi không đường TH True milk sẽ chứa khoảng 60 calo.
  • 100ml sữa tươi không đường nutifood sẽ chứa khoảng 50 calo.
  • 100ml sữa tươi không đường Dutch Lady sẽ chứa khoảng 50 calo.
  • 100ml sữa tươi không đường Dalat Milk sẽ chứa khoảng 65 calo.
Sữa tươi không đường bao nhiêu calo?
Sữa tươi không đường bao nhiêu calo? Tùy vào loại sữa, thương hiệu sản xuất sữa

Với hàm lượng calo trên đây, có thể thấy sữa tươi không đường chứa ít calo. Đây là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng mà giúp giảm cân hiệu quả.

Lợi ích sức khỏe khi bổ sung sữa tươi không đường

Trong 100ml sữa tươi không đường không chỉ thấp calo mà còn giàu dưỡng chất cần thiết cho cơ thể: vitamin A, vitamin D, canxi, magie, chất đạm, vitamin B2, vitamin B12, phospho, kali, chất béo, carbohydrate,… Thế nên, uống sữa tươi không đường đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe:

• Bổ sung canxi, giúp xương răng chắc khỏe: canxi, phospho, vitamin D trong sữa giúp củng cố sức khỏe, sự cứng chắc của xương khớp. Với người lớn bổ sung sẽ ngăn được tình trạng loãng xương, xốp xương,… Đối với trẻ nhỏ, sữa hỗ trợ tăng trưởng về chiều cao.
  • Xây dựng và phát triển cơ bắp: sữa tươi không đường chứa nhiều protein. Đặc biệt protein chứa hàm lượng leucine cao cũng như nhiều acid amin chuỗi nhánh khác do đó cơ thể dễ dàng tiêu hóa, hấp thu tốt để phát triển cơ bắp, xây dựng khối cơ.
  • Giảm stress: vitamin và khoáng chất trong sữa tươi giúp thần kinh được thư giãn, tránh được những tác nhân xấu từ bên ngoài ảnh hưởng. Hơn nữa, protein trong sữa còn có tác dụng hạ huyết áp, tăng khả năng tuần hoàn máu và hoạt động của tim.
  • Giúp ngủ ngon và ngủ sâu hơn: trong sữa có acid amin tryptophan sẽ kích thích serotonin và melatonin. Hai chất này giúp bạn ngủ ngon và ngủ sâu giấc hơn.
  • Hỗ trợ làm đẹp da: trong sữa không đường có chứa acid lactic – một loại alpha hydroxy axit (AHA) hỗ trợ sản sinh collagen và elastin giúp sở hữu làn da trắng mịn, sáng tự nhiên. Đồng thời, sữa tươi không đường còn cung cấp độ ẩm cho làn da, hạn chế da khô, bong tróc.
  • Tăng cường miễn dịch: sữa tươi giàu vitamin và khoáng chất nên giúp tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch cho cơ thể. Từ đó, bảo vệ cơ thể, ngăn các bệnh truyền nhiễm, ốm vặt.
  • Hạn chế tăng cân: trong sữa tươi không đường giàu đạm mà lại thấp calo giúp dạ dày no nhanh và no lâu, nên hạn chế nạp thêm các loại thực phẩm khác. Bên cạnh đó, canxi trong sữa hàm lượng lớn còn có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất và chuyển hóa chất béo thành nguồn năng lượng, đốt cháy calo nhanh chóng.
Lợi ích sức khỏe khi bổ sung sữa tươi không đường

Lưu ý khi bổ sung sữa tươi không đường tốt cho sức khỏe

Để sữa tươi không đường cung cấp năng lượng, dưỡng chất cần thiết, đảm bảo sức khỏe, mọi người nên chú ý cách bổ sung sữa như sau:

• Không nên uống sữa tươi khi bụng đang đói bởi sẽ khiến cho bụng khó chịu, sôi bụng, đầy bụng và bị tiêu chảy.
  • Nên uống sữa vào các thời điểm: buổi sáng, sau bữa ăn 30 phút và trước khi đi ngủ 15-30 phút.
  • Nếu hâm sữa nóng để uống không nên để sữa quá sôi vì khiến cho protein có trong sữa bị biến tính, từ đó, dễ gây các vấn đề về tiêu hóa.
  • Không kết hợp sữa tươi với các món kỵ nhau vì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Không uống sữa cùng trái cây có vị chua, không thêm socola vào sữa, không nên kết hợp sữa tươi với thịt, trứng vì quá hàm lượng protein.
  • Không nên lạm dụng bổ sung sữa tươi quá nhiều. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chỉ nên bổ sung tối đa 600ml sữa mỗi ngày.
  • Người bị viêm loét dạ dày, đau dạ dày hay có vấn đề về tiêu hóa không nên uống sữa tươi bởi khiến tình trạng thêm nghiêm trọng.
  • Những người thiếu sắt gây thiếu máu khi sử dụng sữa tươi sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thu sắt của cơ thể nên cần cẩn trọng.
  • Nếu như bị dị ứng đạm sữa bò thì không nên dùng sữa tươi từ động vật. Thay vào đó nên dùng các loại sữa từ đạm thực vật.
Lưu ý khi bổ sung sữa tươi không đường tốt cho sức khỏe

Hy vọng với những thông tin trong bài viết về sữa tươi không đường bao nhiêu calo giúp mọi người hiểu hơn về sữa dinh dưỡng này. Để tốt cho sức khỏe, tránh tăng cân, mọi người nên cân đối calo mà lựa chọn thực phẩm kết hợp với sữa phù hợp trong thiết kế thực đơn dinh dưỡng hằng ngày nhé.

Anh Thy