Hoa đu đủ đực ngâm mật ong: Lợi ích, cách dùng và lưu ý

Hoa đu đủ đực có tác dụng gì? Những tác dụng ít người biết đến Thực phẩm “đại kỵ” với mật ong Chanh đào mật ong có tác dụng gì?

Tên khoa học của cây đu đủ là Carica papaya, thuộc họ đu đủ Papayaceae. Trong đó, cây đực, cây cái và cây lưỡng tính về cơ bản là giống nhau, đều là cây thân thảo to và không phân nhánh, có chiều cao trung bình từ 3-10m. Tuy nhiên, hoa đu đủ đực với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng thường hiếm gặp với xác suất khoảng 3%, vì thế mà thường có giá thành cao.

Hoa đu đủ đực ngâm mật ong được xem là một bài thuốc quý. Ảnh minh họa

Theo nghiên cứu công bố, hoa đu đủ đực có chứa nhiều vitamin (A, B1, C), beta- carotene, khoáng chất, flavonoid, polyphenol, sterol, tannin, triterpenoids, beta-carotene, acid glicolic,…

Mật ong đã được dùng làm thực phẩm và thuốc từ xưa. Nhiều nghiên cứu cho thấy mật ong ức chế khoảng 60 loại vi khuẩn, một số loại nấm và vi rút. Bên cạnh đó, khả năng chống oxy hóa của mật ong rất quan trọng trong điều trị nhiều bệnh lý, là nhờ các thành phần phenolics, peptide, axit hữu cơ, enzyme và các sản phẩm phản ứng Maillard.

Khi kết hợp hoa đu đủ đực với mật ong sẽ đem lại nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe.

Tác dụng của hoa đu đủ đực ngâm mật ong

Điều trị bệnh tiểu đường: Hoa đu đủ đực ngâm mật ong có tác dụng giúp cơ thể tăng khả năng sản xuất insulin đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm lượng đường glucose, ổn định đường huyết đối với bệnh nhân tiểu đường.

Giảm đau họng, kháng viêm: Trong hoa đu đủ đực ngâm mật ong còn có những thành phần kháng viêm, giúp tiêu diệt vi khuẩn ở họng từ đó làm giảm đau họng, sưng viêm và làm dịu cơn ho.

Phòng ngừa ung thư: Một cuộc khảo sát đến từ những nhà nghiên cứu nước Úc trên nam giới mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt đã cho thấy bệnh tình của họ đã giảm 82% khi dùng hoa đu đủ đực thường xuyên.

Các nhà khoa học đã tìm thấy các chất chống oxy hóa mạnh có trong hai loại nguyên liệu này như: Phenol, vitamin E, C, beta-carotene, lycopene hay axit gallic. Các chất này giúp ngăn các gốc tự do có hại tác động vào tế bào giúp góp phần ngăn ngừa ung thư.

Ngừa đột quỵ, đau tim: Một nghiên cứu cho thấy, ở những người bổ sung đầy đủ thành phần beta-carotene – một tiền chất của vitamin A sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Hạn chế các tình trạng như đau tim, đột quỵ.

Hỗ trợ giảm cân: Mật ong cung cấp nhiều năng lượng giúp cơ thể ngăn thiếu hụt dinh dưỡng hỗ trợ cho chế độ ăn kiêng. Hoa đu đủ đực chứa nhiều chất xơ, vitamin B, A, C giúp cơ thể đốt cháy mỡ dư thừa, giảm sự thèm ăn của cơ thể.

Lưu ý khi ngâm và sử dụng hoa đu đủ đực ngâm mật ong

Công dụng là vậy, tuy nhiên cần phải lưu ý một số vấn đề sau để việc sử dụng hoa đu đủ đực ngâm mật ong có hiệu quả:

– Cần lưu ý chọn đúng hoa đu đủ đực, tránh chọn nhầm hoa đu đủ cái khi uống sẽ không có hiệu quả. Cách phân biệt hoa đu đủ đực thường nhỏ hơn, có nhị màu vàng, hoa mọc thành từng chùm mọc đâm ra từ kẽ lá.

– Nên thu hái hoa vào lúc sáng sớm và chọn những hoa vừa bung nở sẽ có dược tính cao hơn.

– Nếu muốn cất trữ lâu, hoa cần phơi khô hoa trong bóng mát, có thể bảo quản trong hộp để dùng lâu dài.

– Hoa đu đủ đực ngâm mật ong nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng và dùng được đến 1 năm. Nếu trong quá trình sử dụng nhận thấy những dấu hiệu hư hỏng hoặc có mùi bất thường thì nên ngưng sử dụng.

– Dùng đúng liều lượng, không nên lạm dụng quá nhiều.

– Hoa đu đủ đực ngâm mật ong chỉ có tác dụng hỗ trợ, không thể thay thế thuốc chữa bệnh.

– Lưu ý không dùng cho trẻ em dưới 1 tuổi, phụ nữ mang thai.

– Không sử dụng cho người dị ứng với các thành phần của hoa đu đủ đực và mật ong.

Theo các chuyên gia, để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên sử dụng hoa đu đủ đực ngâm mật ong hàng ngày với tần suất 1-2 lần. Mỗi lần, hãy lấy 2 thìa cà phê nhỏ dung dịch này, pha với nước ấm và uống trực tiếp sau khi ăn, sáng và tối.

Các bước ngâm hoa đu đủ đực với mật ong

Nguyên liệu: 100gr hoa đu đủ đực tươi; 400ml mật ong

Sơ chế hoa đu đủ đực

Chọn những hoa đu đủ đực tươi, bỏ hoa già, héo hoặc bị sâu rồi rửa sạch với nước, để ráo. Sau đó, dùng kéo cắt bỏ phần cuống hoa già, cứng. Lưu ý nên rửa hoa nhẹ nhàng dưới vòi nước chảy, không vò hay chà xát mạnh khiến hoa bị rụng hoặc nát, giảm chất lượng thành phẩm.

Bạn có thể đem hoa đu đủ phơi nắng 20 – 30 phút để giảm thời gian chờ hoa ráo nước. Tiếp đó, để hoa đu đủ ráo nước hoàn toàn mới xếp vào hũ thủy tinh và thêm mật ong, tránh làm mật ong bị chua hay thành phẩm bị hỏng.

Ngâm hoa đu đủ đực

Xếp hoa đu đủ ngay ngắn vào hũ thủy tinh, không để quá chật hay quá rời rạc, rồi đổ 400ml mật ong vào.

Chèn chặt que tre lên miệng hũ để hoa đu đủ ngấm hoàn toàn trong mật ong, đậy nắp lại.

Để hũ nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, khoảng 1 tháng là có thể dùng được.