Tại sao tiền sử bệnh của gia đình lại quan trọng?

Các thành viên trong gia đình chia sẻ nhiều hơn những yếu tố ngoại hình giống nhau. Bạn có thể nhận ra rằng bạn có mái tóc xoăn của cha bạn hoặc chiếc mũi của mẹ bạn. Nhưng không dễ để thấy rằng bà cố của bạn đã tăng nguy cơ mắc cả ung thư vú và ung thư buồng trứng.

Đó là lý do tại sao việc khám phá và biết lịch sử sức khỏe gia đình bạn là rất quan trọng. Tiền sử bệnh của bạn bao gồm tất cả những đặc điểm mà gia đình bạn chia sẻ mà bạn không thể nhìn thấy. Những đặc điểm này có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều tình trạng và bệnh di truyền, bao gồm:

• Ung thư
  • Bệnh tiểu đường
  • Hen suyễn
  • Bệnh tim và cục máu đông
  • Bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ
  • Viêm khớp
  • Trầm cảm
  • Huyết áp cao
  • Cholesterol cao

Các gia đình có nguồn gốc di truyền giống nhau, môi trường và lối sống thường giống nhau. Kết hợp với nhau, những yếu tố này có thể cung cấp manh mối cho các điều kiện có thể xảy ra trong một gia đình. Bằng cách nhận thấy các dạng rối loạn giữa những người thân, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể xác định liệu một cá nhân, các thành viên trong gia đình hoặc các thế hệ tương lai có thể tăng nguy cơ phát triển một tình trạng cụ thể hay không.

Hầu hết mọi người đều có tiền sử gia đình mắc ít nhất một bệnh mãn tính, chẳng hạn như ung thư, bệnh tim và tiểu đường. Nếu bạn có một thành viên thân thiết trong gia đình mắc bệnh mãn tính, bạn có thể có nhiều khả năng tự phát triển bệnh đó, đặc biệt nếu có nhiều người thân mắc (hoặc đã) mắc bệnh hoặc một thành viên trong gia đình mắc bệnh ở độ tuổi trẻ hơn bình thường.

Tiền sử sức khỏe gia đình có thể xác định những người có nguy cơ mắc các rối loạn thông thường cao hơn bình thường, chẳng hạn như bệnh tim, huyết áp cao, đột quỵ, một số bệnh ung thư và bệnh tiểu đường loại 2. Những rối loạn phức tạp này bị ảnh hưởng bởi sự kết hợp của các yếu tố di truyền, điều kiện môi trường và lối sống.

Tiền sử gia đình cũng có thể cung cấp thông tin về nguy cơ mắc các tình trạng hiếm gặp hơn do các biến thể (đột biến) trong một gen đơn lẻ, chẳng hạn như bệnh xơ nang và bệnh hồng cầu hình liềm.

Mặc dù tiền sử sức khỏe gia đình cung cấp thông tin về nguy cơ của các tình trạng sức khỏe cụ thể, nhưng có người thân mắc bệnh không có nghĩa là bạn chắc chắn sẽ phát triển tình trạng đó. Mặt khác, một người không có tiền sử gia đình mắc chứng rối loạn vẫn có thể có nguy cơ mắc chứng rối loạn này.

Biết lịch sử sức khỏe gia đình của bạn cho phép bạn thực hiện các bước để giảm nguy cơ mắc bệnh của mình. Đối với những người có nguy cơ mắc một số bệnh ung thư cao hơn, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể khuyên bạn nên kiểm tra thường xuyên hơn (chẳng hạn như chụp nhũ ảnh hoặc nội soi đại tràng) bắt đầu từ độ tuổi sớm hơn.

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng có thể khuyến khích kiểm tra hoặc xét nghiệm thường xuyên cho những người mắc bệnh di truyền trong gia đình họ. Ngoài ra, những thay đổi trong lối sống như áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh hơn, tập thể dục thường xuyên và bỏ hút thuốc giúp nhiều người giảm nguy cơ phát triển bệnh tim và các bệnh thông thường khác.

Thu thập thông tin tiền sử sức khỏe gia đình của bạn trước khi đến gặp bác sĩ và mang theo bên mình. Ngay cả khi bạn không biết tất cả thông tin lịch sử sức khỏe gia đình của mình, hãy chia sẻ những gì bạn biết. Thông tin tiền sử sức khỏe gia đình, ngay cả khi không đầy đủ, có thể giúp bác sĩ quyết định bạn cần làm các xét nghiệm sàng lọc nào và khi nào thì nên bắt đầu các xét nghiệm đó.