Tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều người mua tích trữ các loại củ, quả có thể lưu trữ dài ngày. Điều này vừa giảm được số lần ra ngoài mua hàng vừa có những bữa ăn đầy đủ dưỡng chất cho gia đình. Tuy nhiên, nếu bảo quản không đúng, sau một thời gian nhiều loại củ, quả sẽ mọc mầm. Vậy khi củ, quả mọc mầm thì loại nào sử dụng được, loại nào độc hại tuyệt đối không được dùng?
Bạn đang xem: Củ, quả mọc mầm: Nên và không nên ăn loại nào?
Loại củ, quả mọc mầm tốt cho sức khỏe
Tỏi: Chỉ cần củ tỏi mọc mầm không bị mốc, không đổi màu là có thể tiếp tục sử dụng. Mầm tỏi có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn nhiều so với tỏi thường. Hàm lượng các chất này tăng cao nhất vào ngày thứ 5 kể từ khi mọc mầm.
Bởi vậy, tỏi đã có mầm so với tỏi thường càng có tác dụng chống ung thư và làm chậm quá trình lão hóa. Bên cạnh đó, người không quen ăn tỏi có thể thử ăn mầm tỏi. Mầm của loại củ này đặc biệt giàu chất xơ, vitamin C, vitamin A, caroten…
Đậu tương: Đậu tương là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao, nhưng bên trong lại chứa một số chất gây trở ngại cho quá trình hấp thu của cơ thể. Tuy nhiên, sau khi nảy mầm, đại đa số những chất này sẽ bị phân giải, đồng thời hàm lượng chất dinh dưỡng còn tăng lên đáng kể.
Dùng đậu tương mọc mầm làm sữa đậu nành hoặc xào cùng nấm hương là những lựa chọn ẩm thực vừa bổ dưỡng lại vừa ngon miệng. Lưu ý: Đậu tương mọc mầm trong thời gian ngắn, dài ra chưa tới 1/2 cm là tốt nhất để ăn.
Xem thêm : Nhau thai bám thấp gây ảnh hưởng thế nào đến thai kỳ?
Đậu xanh: Hạt đậu xanh là một loại rau nhỏ chứa hàm lượng kali cao và các chất dinh dưỡng khác, là thức ăn lý tưởng cho những bệnh nhân cao huyết áp. Mầm đậu xanh (giá đỗ) giàu vitamin, khoáng chất… rất tốt để hỗ trợ chức năng sinh lý, chức năng sinh sản cho cả nam và nữ.
Khi hạt đậu xanh nảy mầm, hàm lượng caroten cao hơn hẳn so với các loại trái cây và rau thông thường, giúp tăng thị lực cho đôi mắt, cải thiện làn da thô ráp cũng như thúc đẩy sự cân bằng dầu trên làn da, đặc biệt là da nhờn.
Đậu Hà Lan: Trong số các loại mầm đậu, mầm đậu Hà Lan được đánh giá rất cao về giá trị dinh dưỡng và công dụng đối với sức khỏe. Mầm đậu Hà Lan chứa hàm lượng caroten có thể lên tới 2700 mg/ 100gr. Trong khi đó, những loại trái cây, rau dưa mà chúng ta thường ăn chỉ có lượng caroten là 100mg/100gr. Không chỉ vậy, loại mầm này còn rất dễ chế biến. Chúng ta có thể dùng mầm đậu Hà Lan để làm rau trộn, xào hay xào trứng cũng đều rất ngon miệng.
Hạt tam giác mạch: Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, hạt cây tam giác mạch nảy mầm có khả năng làm hạ huyết áp, ức chế gan nhiễm mỡ. Và với hàm lượng chất xơ trong khẩu phần tăng lên, giúp cơ thể dễ tiêu hóa hơn.
Các loại củ, quả không nên ăn khi đã mọc mầm
Khoai tây: Mầm khoai tây có chứa solanin – một loại glyco-alkaloid đắng và độc. Chất độc này sẽ tập trung ở phần châm mầm, làm cho khoai tây bị đắng và độc tới mức không dùng được. Vì vậy, tuyệt đối được sử dụng khoai tây mọc mầm để chế biến món ăn!
Khoai lang: Chất độc trong khoai lang mọc mầm có thể gây nôn mửa, đau bụng. Nếu thấy khoai có mầm, hãy khoét bỏ phần mầm và ngâm khoai trong nước muối rồi mới sử dụng.
Xem thêm : Soạn bài Việt Bắc – Ngữ Văn 12
Lạc: Quá trình mọc mầm không chỉ khiến cho dinh dưỡng của lạc bị giảm thấp mà còn làm hàm lượng nước tăng cao, dễ gây nhiễm độc, thậm chí còn làm tăng nguy cơ gây ung thư gan.
Gừng: Khi bị nẫu hoặc mọc mầm, mặc dù gừng vẫn còn vị cay những sẽ gây nguy hiểm do chất lưu huỳnh sinh ra trong quá trình chế biến. Chất độc trong gừng mọc mầm hoặc dập nát đặc biệt gây hại cho gan, thậm chí còn khiến tế bào gan bị nhiễm độc, biến tính, tổn hại tới công năng bài tiết của gan.
Một số loại cây họ đậu: Tuy rau mầm họ đậu được mệnh danh là giàu dưỡng chất, vitamin thúc đẩy quá trình phát triển và chống lão hóa, nhưng cũng có một số loại đậu như: đậu ván, đậu mèo, đậu kiếm, đậu trứng chim có hàm lượng lớn glucoside sinh acid cyanhydric giống như trong măng và sắn nên không nên ăn mầm của những loại đậu này.
Sắn (khoai mì): Các chất alkaloid solanine sẽ được sinh ra khi sắn mọc mầm và chính điều này khiến cho sắn trở thành loại củ cực độc. Chất độc trong sắn mọc mầm có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, ói mửa, đau tức ngực và thậm chí còn gây nguy hiểm đến tính mạng.
Khoai môn: Mặc dù bản chất của khoai môn là loại củ đã mọc mầm, chỉ là khi sử dụng người ta cắt bỏ phần thân và lá. Tuy nhiên, nếu lại mọc mầm lần nữa thì các chất dinh dưỡng trong nó sẽ mất đi hoặc biến chất có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Hành: Tuy không độc nhưng khi ăn hành mọc mầm sẽ không mang lại giá trị dinh dưỡng. Nguyên nhân là do khi bị mọc mầm, các chất dinh dưỡng sẽ được nuôi mầm nên hành bị xốp, ọp, mất đi tinh dầu, không còn thơm ngon và dậy mùi nữa. Bởi vậy, không nên ăn hành khi đã mọc mầm.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp