Tuổi trẻ Bình Dương

Phong trào “Kế hoạch nhỏ” là một phong trào của thiếu nhi Việt Nam ra đời năm 1958, do Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh tổ chức theo sáng kiến của thiếu nhi tỉnh Sơn Tây và Hải Phòng. Ngày 2-12-1958, được sự hoan nghênh của bác Tôn Đức Thắng-Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội, phong trào được mở rộng trong tất cả các đối tượng thiếu niên, nhi đồng ở tất cả các địa phương. Bước đầu, phong trào cuốn hút các em thiếu niên, nhi đồng tổ chức chăn nuôi, sản xuất, tiết kiệm, thu nhặt phế liệu, chăn nuôi gà,… lấy kinh phí thu được và đóng góp hàng vạn lượt ngày công cùng các cô chú công nhân đẩy nhanh quá trình xây dựng nhà máy nhựa Thiếu niên tiền phong tại Hải Phòng được khởi công xây dựng vào cuối năm 1958. Ngày 17-5-1960, nhà máy đã đi vào hoạt động, trong lễ khánh thành nhà máy, 18.000 sản phẩm của nhà máy đã được trao lại cho thiếu nhi miền Nam – hành động này đã thể hiện sự đoàn kết giữa thiếu nhi cả hai miền Nam Bắc.

Công trình măng non “Ngôi nhà khăn quàng đỏ”

Trải qua 63 năm, phong trào “Kế hoạch nhỏ” đã trở thành một trong những phong trào lớn của Đội, nhiều công trình có ý nghĩa đã được xây dựng như: Khách sạn Khăn quàng Đỏ, nhà máy Nhựa Tiền Phong, đoàn tàu Thống Nhất Bắc – Nam…trở thành một trong những dấu son của đội viên, thiếu nhi Việt Nam qua nhiều thế hệ.

Phong trào “Kế hoạch nhỏ” có ý nghĩa giáo dục sâu sắc tinh thần tiết kiệm, giữ gìn vệ sinh môi trường, gây quỹ phục vụ các hoạt động Đội và phong trào thanh thiếu nhi ở các cấp; giúp đỡ học sinh, thiếu nhi nghèo vượt khó vươn lên trong học tập, sinh hoạt và các hoạt động xã hội. Từ năm 2017 đến nay, phong trào “Kế hoạch nhỏ” của thị xã Bến Cát luôn được duy trì thực hiện tốt. Hàng năm, việc phát động thu gom vỏ lon, chai nhựa, giấy vụn, nuôi heo đất để gây quỹ “Kế hoạch nhỏ” được các em đội viên, các chi đội, liên đội tích cực tham gia, thực hiện và đạt thành tích xuất sắc được các cấp khen thưởng. Cụ thể trong thời gian qua, Bến Cát có 02 Liên đội được Hội đồng Đội cấp tỉnh khen thưởng có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện phong trào giai đoạn 2016-2018, 08 em đội viên được trao tặng danh hiệu “Kiện tướng kế hoạch nhỏ” cấp tỉnh. Hội đồng Đội thị xã khen thưởng và tặng Danh hiệu “Kiện tướng Kế hoạch nhỏ” hàng năm cho gần 100 em tiêu biểu; tại các Liên đội cũng đã khen thưởng cho gần 750 em đội viên, thiếu nhi tích cực tham gia phong trào.

Phát động nuôi heo đất để gây quỹ “Kế hoạch nhỏ” được các em đội viên, các chi đội, liên đội tích cực tham gia

Từ kết quả hội thu của phong trào, thiếu nhi trên toàn thị xã đã thực hiện được nhiều “Công trình măng non” thiết thực và ý nghĩa như: Xây dựng và trao tặng 03 “Ngôi nhà khăn quàng đỏ”; lắp đặt 03 “Khu vui chơi miễn phí” cho thiếu nhi trên địa bàn dân cư (trong tháng 12/2021 dự kiến khánh thành 4 khu cho xã/phường gồm An Điền, An Tây, Thới Hòa, Tân Định); trao tặng 70 suất học bổng “Đoàn Thị Liên” cho các em đội viên, học sinh khó khăn vươn lên trong học tập; hỗ trợ giúp đỡ 04 đội viên, thiếu nhi mắc bệnh hiểm nghèo; thực hiện công trình “Chiếc cặp yêu thương” tặng cặp, tập trắng, bút viết, … cho đội viên khó khăn; tặng tặng quà cho thiếu nhi lớp tình thương; tặng quà cho đội viên khó khăn về nhà ở; … với tổng kinh phí thực hiện gần 500.000.000đ.

Một số hình ảnh

Tham gia phong trào “Kế hoạch nhỏ” chính là đang làm theo 5 điều Bác Hồ dạy, là Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào, là Học tập tốt, lao động tốt; là Giữ gìn vệ sinh thật tốt, … Từ những việc nhỏ bé hàng ngày sẽ góp phần thực hiện nhiều việc có ích cho các bạn mình, cho trường mình, địa phương mình ở, lớn hơn là cho thị xã Bến Cát, cho tỉnh Bình Dương và đất nước.

Tuổi trẻ Bến Cát (KD)