Thai sinh hóa bao lâu thì có thai lại? Lưu ý cho lần mang thai sau

Video thai sinh hóa bao lâu thì có thai lại

Sẩy thai là điều không ai mong muốn, người phụ nữ cần có đủ thời gian để vượt qua nỗi đau này, hồi phục cả về thể chất lẫn tinh thần trước khi mang thai lần tiếp theo. Do đó, sảy thai bao lâu thì có thể mang thai là thắc mắc của rất nhiều độc giả, đặc biệt là những chị em đã từng trải qua. Thời gian hồi phục chính xác để có một thai kỳ khỏe mạnh là khác nhau ở mỗi người, cần hiểu rõ các yếu tố ảnh hưởng để có sự chuẩn bị tốt nhất cho lần mang thai tiếp theo.

1. Thắc mắc của nhiều chị em: sẩy thai bao lâu thì có thể mang thai lại?

Theo Hiệp hội Thai sản Hoa Kỳ, sảy thai có thể xảy ra ở khoảng 10-25% phụ nữ mang thai, hầu hết chỉ xảy ra một lần và sau đó thai phụ sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh. Các trường hợp sảy thai nhiều lần chủ yếu là do bệnh lý, dị tật bẩm sinh không được điều trị tốt cũng như không đủ thời gian hồi phục để có thai lại sau sảy thai.

Sẩy thai bao lâu thì có thai trở lại? Câu trả lời phụ thuộc vào nhiều yếu tố, các chuyên gia cho rằng, quan trọng nhất là thời điểm người phụ nữ sẵn sàng quan hệ tình dục sau sảy thai. Về sức khỏe thể chất, các chuyên gia khuyên bạn nên đợi ít nhất 2 tuần sau khi sảy thai trước khi quan hệ tình dục trở lại để ngăn ngừa nhiễm trùng. Nhưng khả năng có thai lại muộn hơn vì chu kỳ kinh nguyệt thường xuất hiện trở lại khoảng 6 tuần sau sảy thai. Thời điểm thụ thai có thể sớm hơn nhưng không sớm nhất là 2 tuần nên các cặp đôi không nên quá vội vàng. Để có một thai kỳ khỏe mạnh, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được thăm khám và tư vấn tốt nhất.

Bên cạnh thời gian phục hồi, thời gian để có thai trở lại còn phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Sảy thai 1 lần

Với những trường hợp sảy thai một lần, Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo các cặp vợ chồng nên đợi ít nhất 6 tháng trước khi mang thai lại. Một số người tin rằng nếu bạn có thai khoảng 3 tháng sau khi sẩy thai, bạn có thể hạn chế nguy cơ gặp lại vấn đề này, nhưng vẫn chưa có bằng chứng khoa học thuyết phục. Điều quan trọng là người phụ nữ phải cảm thấy cơ thể khỏe mạnh, tinh thần thoải mái và hoàn toàn sẵn sàng cho lần mang thai tiếp theo mà không phải chờ đợi quá lâu.

Sảy thai hai lần trở lên

Hầu hết phụ nữ chỉ sảy thai một lần, sau đó họ sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh nếu do các yếu tố khách quan bất lợi. Tuy nhiên, nếu đã sảy thai từ 2 lần trở lên, nguyên nhân rất có thể là do vấn đề di truyền hoặc bệnh lý khác, tốt nhất chị em nên đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân chính xác.

Người mang thai trứng

Trên thực tế, đó là bệnh của nhau thai. Đối với những phụ nữ đã từng mang thai trứng, thời gian chờ đợi để mang thai lần tiếp theo được khuyến nghị là từ 12 đến 24 tháng.

Nếu vội vàng có con ngay sau khi sảy thai, các cặp vợ chồng có thể gặp phải nhiều nguy cơ như: Cơ thể người mẹ chưa hồi phục dẫn đến thiếu máu, thai nhi kém phát triển và dễ sảy thai. Tất cả đều ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi cũng như tương lai khi trẻ chào đời.

2. Lưu ý gì để mang thai lần sau khỏe mạnh?

Bên cạnh việc chờ đủ thời gian để cơ thể phục hồi và sẵn sàng tâm lý để có một thai kỳ khỏe mạnh trở lại, các mẹ cũng cần lưu ý những vấn đề sau:

2.1. Theo dõi tình trạng sức khỏe và phục hồi cơ thể

Sau sảy thai, chảy máu thường ngừng sau khoảng một tuần. Điều quan trọng là phải theo dõi chặt chẽ tình trạng này, nếu chảy máu nhiều và kéo dài hơn thời gian này, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt để tránh các biến chứng về khả năng sinh sản hoặc kiệt sức do mất máu.

Tùy theo kiểu sảy thai mà quá trình phục hồi hormone tự nhiên ở mỗi bà mẹ có thể khác nhau nhưng phải mất ít nhất 4-6 tuần. Khi nội tiết tố ổn định, kinh nguyệt trở lại, nhưng những lần đầu tiên có thể không đều và bình thường. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài thì cần đi khám, kinh nguyệt không đều làm giảm khả năng thụ thai và mang thai lần sau. Lưu ý theo dõi ngày có kinh sau sẩy thai

2.2. Xem xét kỹ lưỡng nguyên nhân sảy thai

Không nên chủ quan vì đây là nguyên nhân gây sảy thai, nếu không được kiểm soát sẽ tiếp tục gây ra những vấn đề tương tự ở những lần mang thai sau. Cần ghi nhớ các yếu tố rủi ro sau đây, nếu có, trước khi mang thai lần nữa:

• Rối loạn hệ thống miễn dịch.
  • Bất thường nhiễm sắc thể, bệnh di truyền.
  • Mang thai ở tuổi già.
  • Các bệnh mãn tính như tiểu đường, thận, tuyến giáp,… Rối loạn nội tiết tố.
  • Tiền sử gia đình.
  • Rối loạn đông máu.
  • Ngộ độc thuốc, hóa chất hoặc thực phẩm.
  • Chấn thương ảnh hưởng đến thai nhi khiến thai nhi cử động.
  • Bất thường tử cung: viêm nhiễm, dị dạng tử cung, phẫu thuật, nạo phá thai nhiều lần.
  • Công việc vất vả, áp lực tâm lý, thường xuyên buồn phiền.
  • Sự bất thường của sự phát triển thai nhi.

2.3. Chế độ ăn uống sau sảy thai

Sau sảy thai, người phụ nữ nên duy trì chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh, lưu ý:

• Không hút thuốc hoặc uống rượu.
  • Bổ sung tăng cường axit folic. Tránh tiêu thụ quá nhiều caffeine.
  • Thường xuyên kiểm tra cân nặng, cơ thể có chỉ số BMI từ 22 đến 24 là lý tưởng.
  • Cung cấp vitamin D, canxi, kẽm và sắt cho cơ thể.
  • Bổ sung omega-3 tự nhiên, đặc biệt là từ dầu cá.
  • Bổ sung dinh dưỡng hợp lý để phục hồi cơ thể sau sảy thai

Sức khỏe tinh thần là một trong những điều quan trọng quyết định bao lâu thì có thai trở lại sau sảy thai. Các mẹ nên giữ một tâm lý thoải mái, nhanh chóng gạt bỏ những cơn đau cũ để chăm sóc bản thân và có một thai kỳ an toàn hơn.