Lào Cai là một tỉnh vùng cao biên giới thuộc vùng Tây Bắc Bộ, Việt Nam.Năm 2018, Lào Cai là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 55 về số dân, xếp thứ 45 về GRDP, xếp thứ 16 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 11 về tốc độ tăng trưởng GRDP.Với 25 dân tộc cùng sinh sống, Lào Cai trở thành mảnh đất phong phú về bản sắc văn hóa, truyền thống lịch sử, di sản văn hóa. Lào Cai có nhiều địa danh lịch sử, hang động tự nhiên và các vùng sinh thái nông nghiệp đặc sản như mận Bắc Hà, rau ôn đới, cây dược liệu quý, cá hồi, cá tầm… Cặp cửa khẩu quốc tế Lào Cai – Hà Khẩu tách nhau qua sông Nậm Thi cũng là một điểm du lịch thú vị. Và dãy núi Hoàng Liên Sơn có đỉnh Phan Xi Păng – nóc nhà của Việt Nam – và có khu bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên hấp dẫn nhiều nhà khoa học, khách du lịch.
- CÁCH CHỌN TONE CUSHION PHÙ HỢP VỚI MÀU DA CHUẨN NHẤT
- Khi nào cầu thủ sẽ bị treo giò? Những thông tin cần biết về luật phạt thẻ vàng tại World Cup nữ
- Tiểu sử nhóm nhạc BlackPink và Thông Tin Profiles 4 thành viên BlackPink
- Thừa phát lại là gì? Thủ tục thành lập văn phòng thừa phát lại
- Xem ngày lành tháng tốt 2/12/2023: Đây là ngày tốt, có thể làm mọi việc. Chú ý chọn giờ xuất hành
Lào Cai hội tụ đầy đủ những gì khách du lịch luôn tìm kiếm như: cảnh thiên nhiên tươi đẹp; khí hậu mát mẻ, trong lành; văn hóa bản địa đặc sắc và ẩm thực độc đáo. Đến đây du lịch, sẽ chẳng thiếu đặc sản Lào Cai cho bạn thưởng thức và mua về làm quà. Vậy Lào Cai có đặc sản gì?
Bạn đang xem: Ẩm thực Lào Cai- Nổi bật những món đặc sản nức tiếng làng ẩm thực Việt
1. Thắng cố
Thắng cố là món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc Mông. Món ăn này được nấu từ thịt và nội tạng của ngựa cùng những rau thơm và gia vị đặc biệt của Tây Bắc. Ngày nay, thịt dê, thịt bò cũng được sử dụng làm nguyên liệu để nấu món ăn này. Bắc Hà là nơi bạn có thể thưởng thức thắng cố chuẩn vị nhất.
Thắng cố – đặc sản Lào Cai hơi sợ cũng dễ nghiện.
Địa chỉ tham khảo:
Thắng cố A Quỳnh Sapa (15 đường Thạch Sơn, Sapa, Lào Cai)
Quán Thắng cố A Phủ Sapa (5 Fansipan, Sapa, Lào Cai)
Nhà hàng Cầu Mây (92 Ngũ Chỉ Sơn, Sapa, Lào Cai)
2. Lợn cắp nách
Lợn cắp nách là giống lợn có kích thước nhỏ, mỗi khi mang lợn đi bán, người dân bản địa thường cắp lợn vào nách nên từ đó nó có tên gọi lợn cắp nách. Người dân nuôi lợn bằng các loại rau và thức ăn thừa, không sử dụng cám tăng trọng nên lợn chậm lớn, thịt chắc và thơm ngon tuyệt vời.
Thịt lợn cắp nách có thể chế biến ra nhiều món ăn khác nhau như hấp, xào lăn, nướng, quay… .
Địa chỉ tham khảo:
Nhà hàng Phương Ngoan (13C Nguyễn Huệ, Sapa, Lào Cai)
Nhà hàng Dũng Trâu (85 Xuân Viên, Sapa, Lào Cai)
Quán Hoa Đồng Tiền (29 Cầu Mây, Sapa, Lào Cai)
3. Cá hồi Sapa
Cá hồi Sapa là một đặc sản Lào Cai mà du khách nào đến đây cũng muốn thưởng thức bằng được. Cá hồi được các nhà hàng chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như sashimi, lẩu, nướng, nấu canh chua, …Ngoài thưởng thức các món ăn ngon chế biến từ cá hồi, du khách cũng có thể mua ruốc cá hồi về làm quà cho người thân, bạn bè.
Cá Hồi Sapa ngon và rẻ hơn nhiều so với cá Hồi nhập khẩu.
Địa chỉ tham khảo:
Xem thêm : Ngày Cá tháng tư là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa khiến ai cũng trầm trồ
Nhà hàng Xuân Viên Sapa (39 Xuân Viên, Sapa)
Nhà hàng Sang Mèo (29 Fansipan, Sapa)
Nhà hàng Cá Hồi Vua Sapa (15A Lê Văn Tám, Sapa)
4. Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp được làm từ thịt trâu tươi chọn lọc từ phần thịt ngon nhất. Thịt đã tẩm ướp các loại gia vị như muối, ớt rừng và mắc khén được mang hun trên bếp củi. Thịt trâu khô dần và đượm mùi khói tạo nên hương vị đặc biệt ăn một lần là nhớ mãi.
Thịt trâu gác bếp đã trở thành đặc sản nổi tiếng nên các cơ sở sản xuất ở Lào Cai sử dụng các lò sấy để đáp ứng kịp nhu cầu thị trường.
Địa chỉ tham khảo:
Viet’s farm (Số 26 Đồng Lợi, Sapa, Lào Cai)
Siêu thị Xuân trường (Số 046 Ngũ Chỉ Sơn, Sapa, Lào Cai)
Cơ Sở An Thịnh (Đường Cầu Mây, Sapa, Lào Cai)
5. Phở chua Bắc Hà
Đến Bắc Hà mà hỏi người địa phương Lào Cai có đặc sản gì thì câu trả lời bạn nhất được chắc chắn là phở chua. Nước dùng để nấu phở được làm từ rau cải ngâm nước đường cho đến khi lên men và ngả vị chua. Bát phở là sự kết hợp hài hòa của nước dùng chua thanh; sợi phở dai dai; lạc rang thơm bùi; tương ớt cay nồng và thịt lợn thơm mềm đáng để thưởng thức lắm!
Nhiều du khách ban đầu thưởng thức món ăn này chỉ vì tò mò rồi “nghiện” lúc nào không hay.
Địa chỉ tham khảo:
Chợ Bắc Hà, thị trấn Bắc Hà, Bắc Hà, Lào Cai
6. Đào Sapa, mận Bắc Hà
Đào Sapa và mận Bắc Hà là những loại trái cây đặc sản Lào Cai ai cũng từng nếm thử. Nếu đến Lào Cai vào tháng 6 đến tháng 7, một trải nghiệm bạn không nên bỏ lỡ là check-in những vườn đào, vườn mận để “săn” ảnh triệu like. Đào và mận tại vườn vừa tươi, vừa rẻ, tội gì không mua làm quà cho người thân, bạn bè.
Mận chua chua ngọt ngọt rất được chị em yêu thích.
Địa chỉ tham khảo:
Khu du lịch Sapa, Lào Cai
Chợ Bắc Hà, thị trấn Bắc Hà, Lào Cai
7. Gạo Séng Cù
Xem thêm : Lãi Suất Ngân Hàng Agribank Mới Nhất Tháng 1/2024
Gạo Séng Cù nổi tiếng dẻo thơm và được trồng chủ yếu ở 2 huyện Mường Khương, Bát Xát. Theo những người “sành miệng”, gạo Séng Cù ở Mường Khương vẫn ngon hơn. Gạo là lương thực chính của mọi gia đình nên đây cũng là một gợi ý nếu bạn chưa biết đến Lào Cai mua gì làm quà.
Gạo Séng Cù là một trong những loại gạo ngon nổi tiếng của Việt Nam.
Địa chỉ tham khảo:
Siêu thị Sản Vật Lào Cai (Khu đô thị Bitexco, Đại lộ Trần Hưng Đạo, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai)
Cửa hàng thực phẩm sạch Anh Nguyên (Số 109, đường Hồng Hà, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai)
Đại lý Oanh Vinh (Cổng chợ mới Sapa, đường N1 tổ 3B, thị trấn Sapa, Lào Cai)
8. Rượu San Lùng
Rượu San Lùng – loại rượu đặc sản của người Dao đỏ cũng là một đặc sản Lào Cai được nhiều người tìm mua. Rượu San Lùng được sản xuất từ thóc nương đang độ vào sữa. Thóc được ngâm cho đến khi mọc mầm rồi mới được ủ cùng men thảo dược. Rượu có mùi thơm men lá rừng hòa cùng vị đậm đà của thóc nương, uống là mê.
Rượu San Lùng đặc sản riêng của người Dao.
Địa chỉ tham khảo:
Công ty CP Rượu San Lùng (Lô 11 Cụm Công nghiệp Bắc Duyên Hải, phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai)
Cơ sở sản xuất rượu San Lùng (Thôn Bản Phố 1, xã Bản Phố, Bắc Hà, Lào Cai)
9. Tương ớt Mường Khương
Tương ớt Mường Khương được yêu thích bởi vị cay nồng của ớt thóc, mùi thơm đặc trưng của rượu ngô và hoa hồi. Nguyên liệu còn có có thêm tỏi và muối hạt. Tất cả được xay nhuyễn rồi ủ trong thùng gỗ sồi 2 tháng mới cho ra loại tương ớt khiến bất cứ ai ăn một lần là nhớ mãi.
Ớt Mường Khương cay đậm đà. Người chơi hệ ăn cay không nên bỏ qua.
Địa chỉ tham khảo:
Tương ớt Mường Khương Hoa Lợi (thôn Cánh Chín, Vạn Hòa, thành phố Lào Cai)
Tương ớt Mường Khương Suối Ngàn (Sàng Chải, thị trấn Mường Khương, Lào Cai)
Lào Cai có nhiều điều “gây thương nhớ” trong lòng du khách. Nhưng đáng nhớ nhất có lẽ là ẩm thực phong phú với những đặc sản Lào Cai nổi tiếng. Bạn đừng quên nếm thử những món ăn mang đậm bản sắc vùng cao khi ghé thăm nơi đây nhé!
Tổng hợp
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp