Tổng hợp 20 cách nấu cháo thịt bò cho bé ăn ngon bổ dưỡng

Thịt bò là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng với hàm lượng protein cao và nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Như sắt, kẽm, vitamin A, vitamin B6, vitamin B12, choline, selen, lipid,… Nếu mẹ muốn xây dựng chế độ ăn nhiều thịt bò cho bé mà không làm bé ngán thì hãy tham khảo 20 cách nấu cháo thịt bò cho bé ăn dặm dưới đây nhé.

1. Trẻ mấy tháng ăn được thịt bò? Cháo thịt bò cho bé có tốt không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các mẹ chỉ nên bổ sung thịt bò vào bữa ăn của các bé từ 7 tháng tuổi trở lên. Đây là thời điểm hệ tiêu hóa của bé có thể tiếp nhận và tiêu hóa các chất dinh dưỡng từ động vật. Tuy nhiên, các mẹ nên cho con ăn với khẩu phần ăn từ ít đến nhiều để hệ tiêu hóa của con có thể làm quen với loại thực phẩm mới.

Thịt bò nói riêng và các loại thịt đỏ nói chung đều tốt cho sự phát triển thể chất và trí não của trẻ. Tuy vậy, dù cháo thịt bò có tốt với bé thì các mẹ cũng nên cho con ăn có liều lượng hợp lý. Và các mẹ cũng nên chú trọng đến việc cân bằng các loại thực phẩm trong thực đơn dinh dưỡng của bé.

Trẻ từ 7 tháng tuổi trở nên là có thể ăn được thịt bò

2. Cháo thịt bò cho bé nấu với rau gì?

Cháo thịt bò có thể kết hợp được với nhiều loại rau. Ví dụ như: rau dền, rau ngót, rau bó xôi, rau mồng tơi, khoai lang, bí đỏ, đậu xanh,… Để xác định cụ thể loại rau có thể nấu cháo thịt bò cho bé bạn nên xem xét đến khẩu vị và khả năng hấp thụ dinh dưỡng của bé.

3. 20 công thức nấu cháo thịt bò cho bé

Dưới đây là 20 công thức nấu cháo thịt bò cho bé bị ốm, cháo thịt bò cho bé tăng cân hiệu quả. Các mẹ có thể xay nhuyễn hoặc xay nhỏ vừa tùy theo từng giai đoạn phát triển của hệ tiêu hóa và hệ cơ răng hàm của trẻ.

3.1. Cháo thịt bò củ dền

Trong củ dền có nhiều vitamin A, B1, B2, B6, vitamin C, sắt, đồng, magie, canxi, photpho, choline,… Khi nấu cháo thịt bò cho bé ăn dặm bạn không nên bỏ qua công thức này bởi đây là công thức giúp bé tăng bổ sung dinh dưỡng hiệu quả, lại giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, giúp xương khỏe mạnh hơn. Món cháo này thích hợp với trẻ trên 6 tháng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Gạo trắng: 20gr.

– Thịt bò: 50gr.

– Củ dền: 20gr.

Cách nấu:

– Bước 1: Rửa sạch thịt bò và củ dền, sau đó xay nhuyễn.

– Bước 2: Nấu cháo với gạo trắng cho đến khi nhừ.

– Bước 3: Thêm củ dền vào cháo và tiếp tục nấu khoảng 5 phút. Sau đó thêm thịt bò đã xay vào nấu tiếp khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

– Bước 4: Nêm thêm dầu oliu/dầu gấc hoặc gia vị vừa ăn theo độ tuổi của trẻ.

Lưu ý: Củ dền tuy nhiều dinh dưỡng nhưng có thể dẫn đến tình trạng khó tiêu ở trẻ. Các mẹ chỉ nên cho con ăn cháo thịt bò củ dền mỗi tuần 1 lần.

>>> Xem ngay: 7 Cách nấu cháo gà cho bé thơm ngom đủ chấ

chao-thit-bo-cu-den.jpg

Cháo thịt bò củ dền giúp xương khỏe mạnh hơn

3.2. Cháo thịt bò hành tây

Hành tây là loại thực phẩm chứa hàm lượng cao hợp chất lưu huỳnh hữu cơ, giúp kháng viêm, giảm các triệu chứng của viêm khớp, hen phế quản,… Trong hành tây còn chứa hàm lượng lớn crom, vitamin C, kẽm, quercetin, flavonoid,… Đây là món cháo thịt bò cho bé bị ốm mau hồi phục sức khỏe. Món cháo này thích hợp với trẻ trên 6 tháng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Gạo trắng: 20gr.

– Thịt bò: 50gr.

– Hành tây: 20gr.

Cách nấu:

– Bước 1: Rửa sạch thịt bò và hành tây, sau đó xay nhuyễn.

– Bước 2: Nấu cháo với gạo trắng cho đến khi nhừ.

– Bước 3: Thêm thịt bò và hành tây xay nhuyễn vào cháo khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

– Bước 4: Nêm thêm dầu oliu/dầu gấc hoặc gia vị vừa ăn theo độ tuổi của trẻ.

Mách nhỏ: Các mẹ có thể thêm một số loại rau của khác như cà rốt, khoai tây,… khi nấu cháo thịt bò hành tây cho bé.

Cháo thịt bò hành tây giúp kháng viêm, giảm các triệu chứng của viêm khớp

3.3. Cháo thịt bò cà chua

Cháo thịt bò cho bé ăn dặm kiểu Nhật thường có thêm cà chua. Bởi trong cà chua khá giàu vitamin A, giàu vitamin C, vitamin K,các chất chống oxy hóa, kali, sắt,… Món cháo thịt bò cà chua có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho bé, giảm nguy cơ nhiễm độc chì và giúp bé có hệ xương khỏe mạnh hơn. Món cháo này thích hợp với trẻ trên 8 tháng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Gạo trắng: 20gr.

– Thịt bò: 50gr.

– Cà chua: 50gr.

Cách nấu:

– Bước 1: Rửa sạch thịt bò và cà chua, sau đó xay nhuyễn. Lưu ý: Bạn chỉ nên dùng phần vỏ cà chua để nấu cháo cho bé.

– Bước 2: Nấu cháo với gạo trắng cho đến khi nhừ.

– Bước 3: Xào cà chua cho đến khi chín mềm.

– Bước 4: Thêm thịt bò và cà chua đã xào vào cháo khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

– Bước 5: Nêm thêm dầu oliu/dầu gấc hoặc gia vị vừa ăn theo độ tuổi của trẻ.

chao-thit-bo-ca-chua.jpg

Cháo thịt bò cà chua cho bé ăn dặm kiểu Nhật

3.4. Cháo thịt bò rau dền

Rau dền là loại rau giàu chất xơ, sắt, canxi, vitamin A,… Loại rau này lành tính và có khả năng ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ bé hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết trong mỗi bữa ăn. Món cháo này thích hợp với trẻ trên 9 tháng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Gạo trắng: 20gr.

– Thịt bò: 50gr.

– Rau dền: 20gr.

Cách nấu:

– Bước 1: Rửa sạch rau dền và thịt bò. Sau đó xay nhuyễn.

– Bước 2: Nấu cháo với gạo trắng cho đến khi nhừ.

– Bước 3: Thêm thịt bò và rau dền xay nhuyễn vào cháo khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

– Bước 4: Nêm thêm dầu oliu/dầu gấc hoặc gia vị vừa ăn theo độ tuổi của trẻ.

Cháo thịt bò rau dền giúp bé hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết

3.5. Cháo thịt bò cải bó xôi

Cải bó xôi là loại rau cải quen thuộc trong thực đơn ăn dặm của trẻ. Loại rau này giàu vitamin và khoáng chất như: protein, chất béo, magie, kẽm, chất xơ, canxi, natri, photpho, vitamin A, B2, B6, C, D,… Món cháo này thích hợp với trẻ trên 8 tháng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Gạo trắng: 20gr.

– Thịt bò: 50gr.

– Cải bó xôi: 20gr.

Cách nấu:

– Bước 1: Rửa sạch cải bó xôi và thịt bò. Sau đó xay nhuyễn.

– Bước 2: Nấu cháo với gạo trắng cho đến khi nhừ.

– Bước 3: Thêm thịt bò và rau cải bó xôi xay nhuyễn vào cháo khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

– Bước 4: Nêm thêm dầu oliu/dầu gấc hoặc gia vị vừa ăn theo độ tuổi của trẻ.

chao-thit-bo-cai-bo-xoi.jpg

Món cháo thịt bò cải bó xôi thích hợp với trẻ trên 8 tháng

3.6. Cháo thịt bò bí xanh

Trong 100g bí xanh sẽ chứa:19mg canxi, 12mg photpho, 2.4g glucid, 0.4g protid, 0.3mg sắt, cùng các loại vitamin B, C,… Với hàm lượng dinh dưỡng như vừa nêu, bạn chỉ nên nấu cháo thịt bò bí xanh cho bé từ 10 tháng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Gạo trắng: 20gr.

– Thịt bò: 50gr.

– Bí xanh gọt vỏ cắt hạt lựu nhỏ: 20gr.

Cách nấu:

– Bước 1: Rửa sạch thịt bò. Sau đó xay nhuyễn.

– Bước 2: Nấu cháo với gạo trắng cho đến khi gần nhừ.

– Bước 3: Thêm bí xanh vào cháo và nấu tiếp khoảng 10 phút.

– Bước 4: Thêm thịt bò xay nhuyễn vào cháo và nấu tiếp trong khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

– Bước 5: Nêm thêm dầu oliu/dầu gấc hoặc gia vị vừa ăn theo độ tuổi của trẻ.

Cháo thịt bò bí xanh cho bé từ 10 tháng

3.7. Cháo thịt bò khoai lang

Trong khoai lang có chứa sắt, canxi, kẽm, magie, kali, mangan, photpho, folate,… Đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho quá trình trao đổi chất ở trẻ nhỏ. Món cháo này chỉ phù hợp với trẻ trên 2 tuổi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Gạo trắng: 50gr.

– Thịt bò: 100gr.

– Khoai lang gọt vỏ cắt hạt lựu: 100gr.

Cách nấu:

– Bước 1: Thịt bò rửa sạch băm nhỏ.

– Bước 2: Nấu cháo với gạo trắng cho đến khi gần nhừ.

– Bước 3: Thêm khoai lang vào cháo và nấu tiếp khoảng 10 phút.

– Bước 4: Thêm thịt bò vào cháo và nấu tiếp trong khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

– Bước 5: Nêm gia vị vừa ăn.

Mách nhỏ: Khi trẻ đã 2 tuổi, các mẹ có thể sử dụng thêm nước mắm, hành phi để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho món cháo của trẻ.

chao-thit-bo-cho-be.jpg

Cháo thịt bò khoai lang sẽ cung cấp cho cơ thể trẻ nhiều chất dinh dưỡng

3.8. Cháo thịt bò, bí đỏ

Nguyên liệu: – 50gr gạo tẻ trắng

– 20gr thịt bò

– 20gr bí đỏ

– 1 miếng phô mai

– Gia vị: nước mắm, muối, dầu ăn

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Mẹ vo gạo thật sạch và để ráo, nếu muốn ninh nhừ gạo nhanh hơn mẹ có thể ngâm gạo trước khi ninh.

– Đối với bí đỏ mẹ rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng vừa ăn. Còn đối với thịt bò, mẹ rửa sạch và xay nhỏ.

Bước 2: Nấu cháo thịt bò, bí đỏ

– Mẹ cho gạo, nước vào nồi ninh đến khi sôi thì cho nhỏ lửa và tiếp tục ninh thêm 2 tiếng.

– Khi cháo chín mềm, mẹ hãy cho thêm bí đỏ và thịt bò xay vào nấu với lửa nhỏ cho đến khi thịt bò chín mẹ cho thêm một muỗng dầu ăn cùng phô mai vào đảo đều. Tiếp theo mẹ nêm thêm một ít nước mắm, muối, hạt nêm vừa ăn và tắt bếp. Như vậy, mẹ đã hoàn thành món cháo thịt bò cho bé vô cùng ngon miệng và bổ dưỡng.

Cháo thịt bò, bí đỏ sẽ giúp trẻ ăn ngon miệng hơn

3.9. Cháo thịt bò rau mồng tơi

Mồng tơi là loại rau mềm, chứa nhiều nước, folate, Vitamin C, A, Photpho, B1, B2; Pectin; Saponin; Polysaccharide; Chất đạm, canxi; sắt;… Các mẹ có thể nấu cháo thịt bò này cho bé từ 7 tháng.

Cải bó xôi là loại rau cải quen thuộc trong thực đơn ăn dặm của trẻ. Loại rau này giàu vitamin và khoáng chất. Như: protein, chất béo, magie, kẽm, chất xơ, canxi, natri, photpho, vitamin A, B2, B6, C, D,… Món cháo này thích hợp với trẻ trên 8 tháng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Gạo trắng: 20gr.

– Thịt bò: 50gr.

– Cải mồng tơi: 20gr.

Cách nấu:

– Bước 1: Rửa sạch rau mồng tơi và thịt bò. Sau đó xay nhuyễn.

– Bước 2: Nấu cháo với gạo trắng cho đến khi nhừ.

– Bước 3: Thêm thịt bò và rau mồng tơi xay nhuyễn vào cháo khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

– Bước 4: Nêm thêm dầu oliu/dầu gấc hoặc gia vị vừa ăn theo độ tuổi của trẻ.

chao-thit-bo-rau-mung-toi.jpg

Thực đơn ăn dặm của trẻ với món cháo thịt bò rau mùng tơi

3.10. Cháo thịt bò khoai tây

Trong khoai tây có chứa hàm lượng protein thực vật cao, giàu chất xơ, đường, sắt, vitamin C, vitamin B6,… Đây là món cháo thịt bò thích hợp với các bé từ 1 tuổi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Gạo trắng: 50gr.

– Thịt bò: 100gr.

– Khoai tây gọt vỏ cắt hạt lựu nhỏ: 100gr.

Cách nấu:

– Bước 1: Thịt bò rửa sạch băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.

– Bước 2: Nấu cháo với gạo trắng cho đến khi gần nhừ.

– Bước 3: Thêm khoai tây vào cháo và nấu tiếp khoảng 10 phút.

– Bước 4: Thêm thịt bò vào cháo và nấu tiếp trong khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

– Bước 5: Nêm gia vị vừa ăn.

Mách nhỏ: Các mẹ có thể sử dụng thêm nước mắm, hành phi, dầu oliu để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho món cháo của trẻ.

Lưu ý: Khi rửa khoai tây, các mẹ nên rửa khoai tây nhiều lần với nước sạch để giảm bớt vị ngái trong khoai tây.

Món cháo thịt bò khoai tây rất thích hợp cho bé 1 tuổi

3.11. Cháo thịt bò với rau ngót

Nguyên liệu

– 50gr gạo tẻ trắng

– 100gr thịt bò tươi

– ½ bó rau ngót

– Gia vị: hạt nêm, nước mắm, muối

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Đầu tiên, mẹ ngâm gạo tẻ trắng từ 1 đến 2 tiếng để cháo nhanh nhừ. Nếu các mẹ không có thời gian thì có thể vo sạch và để ráo.

– Đối với thịt bò, mẹ rửa sạch với nước sôi để nguội, sau đó băm nhuyễn. Còn rau ngót, nhặt cành lấy mỗi lá rồi rửa sạch rau và thái nhỏ. Tiếp theo, cho thịt bò, nước vào máy xay sinh tố, sau đó cho rau ngót vào xay cùng với thịt bò.

Bước 2: Nấu cháo thịt bò, rau ngót

– Mẹ cho gạo vào nồi ninh với tỉ lệ 1 phần gạo và 3 phần nước, đun với lửa lớn cho đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa và tiếp tục ninh trong 2 tiếng.

– Khi cháo gần nhừ, mẹ hãy đổ hỗn hợp cháo thịt bò với rau ngót vào nồi ninh khoảng 15 phút cho cháo thịt bò và rau ngót chín hết. Sau đó, mẹ nêm thêm một ít nước mắm, muối và hạt nêm sao vừa ăn và tắt bếp.

chao-cua-rau-ngot.jpg

Cháo thịt bò nấu với rau ngót giúp bé bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể

3.12. Cách nấu cháo thịt bò với đậu xanh

Nguyên liệu:

– 25gr gạo tẻ

– 25gr gạo nếp

– 20gr thịt bò

– 30gr đậu xanh

– Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, dầu ăn.

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Đầu tiên, mẹ ngâm đậu xanh với nước khoảng 1 đến 2 tiếng cho mềm. Sau đó, rửa sạch và để ráo.

– Đối với gạo, mẹ trộn chung gạo nếp và gạo tẻ rồi vo sạch hoặc ngâm trong 2 tiếng rồi để ráo.

– Với thịt bò, mẹ rửa sạch và thái lát mỏng, cho vào máy xay nhuyễn.

Bước 2: Nấu cháo thịt bò, đậu xanh

– Mẹ cho gạo, đậu xanh vào nồi cùng với nước vừa đủ. Bật lửa nhỏ ninh cho đến khi cháo nhừ.

– Khi cháo chín mềm, mẹ cho thêm thịt bò vào trộn đều và tiếp tục nấu chín. Sau đó, mẹ cho thêm một nước nước mắm, muối, hạt nêm vừa ăn và tắt bếp.

>>> Xem ngay: 10 Cách nấu cháo tôm cho bé thơm ngon, đủ chất

Cách nấu cháo thịt bò cà rốt cho bé khá đơn giản

2.13. Cách nấu cháo thịt bò với hạt sen

Hạt sen là loại thực phẩm bổ dưỡng, thích hợp để nấu cháo thịt bò cho bé từ 8 tháng. Thành phần dinh dưỡng trong 100gr hạt sen tươi như sau:17mg vitamin C, 30g gluxit, 9,5g protit, 0,21g vitamin B1, 0,17g vitamin B2 và rất nhiều khoáng chất khác như kali, canxi, photpho, sắt,…

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Gạo trắng: 20gr.

– Thịt bò: 50gr.

– Hạt sen tươi bỏ vỏ, tách tim: 20gr.

Cách nấu:

– Bước 1: Rửa sạch thịt bò. Sau đó xay nhuyễn.

– Bước 2: Nấu cháo với gạo trắng đến khi cháo sôi khoảng 5 phút thì cho hạt sen tươi vào nấu tiếp.

– Bước 3: Đến khi gạo và hạt sen đều rồi thêm thịt bò xay nhuyễn vào cháo và nấu tiếp trong khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

– Bước 4: Nêm thêm dầu oliu/dầu gấc hoặc gia vị vừa ăn theo độ tuổi của trẻ.

chao-thit-bo-hat-sen.jpg

Cháo thịt bò hạt sen chứa rất nhiều khoáng chất tốt cho sức khoẻ

2.14. Cháo thịt bò phô mai cho bé

Phô mai là một sản phẩm được chế biến từ sữa, có tác dụng hỗ trợ hệ xương của bé phát triển. Phô mai còn giúp bổ sung protein, bổ sung chất béo và nhiều vitamin, khoáng chất khác. Nhờ vậy mà bé tăng cường hệ miễn dịch và phát triển cơ thể khỏe mạnh hơn. Khi bạn kết hợp nấu cháo thịt bò với phomai sẽ trở thành món ngon đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ từ 8 tháng tuổi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Gạo trắng: 20gr.

– Thịt bò: 50gr.

– Phô mai: ½ miếng.

Cách nấu:

– Bước 1: Rửa sạch thịt bò. Sau đó xay nhuyễn.

– Bước 2: Nấu cháo với gạo trắng cho đến khi nhừ.

– Bước 3: Thêm thịt bò xay nhuyễn vào cháo khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

– Bước 4: Tán mịn phô mai rồi thêm vào cháo, khuấy đều là bạn đã hoàn thành món cháo thịt bò phô mai thơm ngon.

Mách nhỏ: Trong phô mai đã có sẵn 1 phần gia vị. Bạn có thể nêm thêm chút gia vị theo độ tuổi của trẻ và khẩu vị của bé.

Cháo thịt bò phomai thơm ngon và giàu dinh dưỡng cho bé

2.15. Cháo thịt bò su su cho bé ăn dặm

Su su là loại quả có vị ngọt, chứa nhiều vitamin B6, vitamin K, caxi, mangan, kẽm, magie, kali, folate,… Món cháo thịt bò nấu cùng với rau su su được đánh giá là món ăn dặm tuyệt vời dành cho trẻ từ 8 tháng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Gạo trắng: 20gr.

– Thịt bò: 50gr.

– Su su gọt vỏ, bỏ hạt, cắt hạt lựu nhỏ: 30gr.

Cách nấu:

– Bước 1: Rửa sạch thịt bò. Sau đó xay nhuyễn.

– Bước 2: Nấu cháo với gạo trắng đến khi cháo sôi gần nhừ thì thêm su su vào nấu khoảng 10 phút.

– Bước 3: Thêm thịt bò xay nhuyễn vào cháo và nấu tiếp trong khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

– Bước 4: Nêm thêm dầu oliu/dầu gấc hoặc gia vị vừa ăn theo độ tuổi của trẻ.

chao-thit-bo-su-su.jpg

Món cháo thịt bò su su là món ăn dặm tuyệt vời dành cho trẻ từ 8 tháng

2.16. Cháo thịt bò đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan là nguồn protein thực vật dồi dào. Bên cạnh đó đậu Hà Lan còn có chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sự phát triển của trẻ như Lipit, Natri, Kali, chất xơ,… Các mẹ có thể nấu cháo thịt bò đậu Hà Lan cho bé từ 6 tháng tuổi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Gạo trắng: 20gr.

– Thịt bò: 50gr.

– Đậu Hà Lan: 20gr.

Cách nấu:

– Bước 1: Rửa sạch thịt bò. Sau đó xay nhuyễn.

– Bước 2: Nấu cháo với gạo trắng đến khi cháo sôi gần nhừ thì thêm đậu Hà Lan vào nấu khoảng 10 phút.

– Bước 3: Thêm thịt bò xay nhuyễn vào cháo và nấu tiếp trong khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

– Bước 4: Nêm thêm dầu oliu/dầu gấc hoặc gia vị vừa ăn theo độ tuổi của trẻ.

Cháo thịt bò đậu Hà Lan cho bé từ 6 tháng tuổi

3.17. Cháo thịt bò trứng gà cho bé

Thay vì cho bé ăn cháo trứng gà hoặc cháo thịt bò, bạn hãy kết hợp thịt bò với trứng gà để tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho bé. Món cháo này thích hợp với các bé từ trên 7 tháng tuổi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Gạo trắng: 20gr.

– Thịt bò: 50gr.

– Trứng gà: 1 lòng đỏ.

Cách nấu:

– Bước 1: Rửa sạch thịt bò. Sau đó xay nhuyễn.

– Bước 2: Nấu cháo với gạo trắng đến khi cháo nhừ.

– Bước 3: Hấp chín lòng đỏ trứng gà rồi tán mịn.

– Bước 4: Thêm thịt bò xay nhuyễn vào cháo và nấu tiếp trong khoảng 2 phút. Rồi thêm lòng đỏ trứng gà đã tán mịn. Sau đó tắt bếp.

– Bước 4: Nêm thêm dầu oliu/dầu gấc hoặc gia vị vừa ăn theo độ tuổi của trẻ.

chao-thit-bo-trung.jpg

Cháo thịt bò trứng gà tăng cường bổ sung chất dinh dưỡng cho bé

2.18. Cháo thịt bò nấm rơm cho bé ăn dặm

Nấm rơm là một trong những loại thực vật có hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong 100g nấm rơm có chứa từ 21 – 37g chất đạm, 2,1 – 4,6g chất béo, 9,9g chất bột đường, 21g chất xơ, rất nhiều vi chất khác như canxi, sắt, photpho, vitamin A, B1, B2, C, D,… Đây là món ăn dặm dành cho bé từ 10 tháng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Gạo trắng: 20gr.

– Thịt bò: 50gr.

– Nấm rơm: 30gr.

Cách nấu:

– Bước 1: Rửa sạch thịt bò. Sau đó xay nhuyễn.

– Bước 2: Nấm rơm cắt chân, rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn với bé.

– Bước 3: Xào thịt bò với nấm rơm.

– Bước 4: Nấu cháo với gạo trắng đến khi cháo nhừ.

– Bước 5: Thêm thịt bò và nấm rơm đã xào vào cháo đến khi sôi lại rồi tắt bếp.

Cháo thịt bò nấm rơm cho bé ăn dặm từ 10 tháng

– Bước 6: Nêm thêm dầu oliu/dầu gấc hoặc gia vị vừa ăn theo độ tuổi của trẻ.

2.19. Cháo hạt sen bò viên

Để thay đổi khẩu vị cho bé, bạn có thể thay thế thịt bò bằng bò viên. Dưới đây là cách nấu món cháo hạt sen bò viên dành cho bé từ 2 tuổi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Gạo trắng: 50gr.

– Bò viên: 100gr.

– Hạt sen tươi bỏ vỏ, bỏ tim: 50gr

Cách nấu:

– Bước 1: Bò viên rửa sạch cắt hạt lựu vừa ăn với bé.

– Bước 2: Nấu cháo với gạo trắng đến khi cháo sôi khoảng 5 phút thì cho hạt sen tươi vào nấu tiếp.

– Bước 3: Đến khi gạo và hạt sen chín đều rồi thêm bò viên vào cháo, nấu tiếp trong khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

– Bước 4: Nêm gia vị vừa ăn.

chao-cua-hat-sen.jpg

Cháo thịt bò viên hạt sen thích hợp cho bé 2 tuổi

3.20. Cháo thịt bò măng tây cho bé

Thành phần dinh dưỡng của măng tây khá phong phú và có hàm lượng dinh dưỡng cao. Do đó, món cháo thịt bò măng tây sẽ phù hợp với trẻ từ 10 tháng tuổi trở lên.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Gạo trắng: 20gr.

– Thịt bò: 50gr.

– Măng tây: 3-4 cọng.

Cách nấu:

– Bước 1: Rửa sạch thịt bò. Sau đó xay nhuyễn hoặc bằm nhỏ.

– Bước 2: Nấu cháo với gạo trắng đến khi cháo nhừ.

– Bước 3: Măng tây cắt khúc nhỏ vừa ăn với bé sau đó rửa sạch với nước muối.

– Bước 4: Khi cháo gần nhừ, bạn thêm măng tây vào nấu khoảng 5 phút rồi thêm thịt bò xay vào nấu tiếp trong khoảng 2 phút.

– Bước 5: Nêm thêm dầu oliu/dầu gấc hoặc gia vị vừa ăn theo độ tuổi của trẻ. Sau đó tắt bếp.

Cháo thịt bò măng tây chứa hàm lượng dinh dưỡng cao

4. Một số lưu ý cho các mẹ khi nấu cháo thịt bò cho bé

Cháo thịt bò khá dễ nấu lại giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi nấu cháo thịt bò cho bé các mẹ nên lưu ý các điểm sau:

– Cháo thịt bò chỉ nên dùng cho bé từ 6 tháng tuổi trở lên.

– Các mẹ nên chọn loại thịt bò mềm, tươi, không có gân để chế biến cháo cho trẻ.

– Mỗi tuần mẹ chỉ nên cho bé ăn cháo thịt bò tối đa 3 lần. Với tổng trọng lượng thịt bò tương đương ở khoảng 150-350gr tùy theo độ tuổi của trẻ.

– Đối với trẻ từ 6 – 12 tháng, các mẹ chỉ nêm thêm chút hành/tỏi/tiêu (đối với trẻ trên 10 tháng) và dầu ăn. Đối với trẻ từ 1 tuổi-2 tuổi, các mẹ có thể nêm thêm nước mắm và đường. – Đối với trẻ từ 2 tuổi, các mẹ có thể nêm gia vị gần giống như người lớn.

– Khi mới cho bé tập làm quen với cháo thịt bò, mẹ nên cho bé ăn một lượng nhỏ để xem phản ứng của bé khi ăn. Nếu bé không dị ứng với thịt bò và các thành phần khác trong cháo mẹ hãy tiếp tục tăng dần liều lượng bữa ăn.

– Mẹ hãy thay đổi nhiều công thức nấu cháo thịt bò để bé ăn ngon miệng hơn và có thể làm quen với nhiều loại thực phẩm khác nhau.

5. Kết luận

Trên đây là những món cháo thịt bò cho bé ăn ngon miệng và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng để bé có thể phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ. Hy vọng, qua bài viết này, các mẹ có thể bổ sung vào sổ tay bí kíp nuôi con khoa học của mình những món ăn bổ dưỡng cho con yêu.

Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

Unica gợi ý cho bạn: Khóa học “Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ”

XEM TRỌN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

Tags: