Bệnh xoắn khuẩn là gì?
- Cách làm món cá trê chiên mắm gừng đậm chất người Miền Tây
- Tuổi phạm Kim Lâu năm 2022, không nên kết hôn để tránh rước họa vào nhà, vợ chồng lục đục
- Chườm đá lên mặt trước khi đi ngủ có tác dụng gì? Có tốt không
- Tin tức
- Trà táo đỏ có công dụng gì? Mách bạn 3 cách pha trà táo đỏ đơn giản, uống hoài không chán mà rất tốt cho sức khỏe
Theo BS Vũ Văn Dũng, trạm trưởng Trạm Thú y Thường Tín (Hà Nội), thịt lợn hôi như vậy nếu không phải mùi kháng sinh thì có thể là bị bệnh lợn nghệ (leptospirosis) gây ra do xoắn khuẩn Leptospira SPP. Đây là loại xoắn khuẩn nhỏ gây bệnh ở lợn, trâu, bò, chuột và lây sang cả người.
Bạn đang xem: Ăn phải thịt lợn hôi dễ mắc bệnh xoắn khuẩn
Tuyệt đối không được ăn thịt lợn có mùi hôi, lạ.
Xem thêm : Cách Ngâm Rượu Dâu Tằm Và Công Dụng Kỳ Diệu Của Dâu Tằm Với Sức Khỏe
Bệnh lây do chuột bệnh thải xoắn khuẩn theo nước tiểu gây ô nhiễm môi trường. Người ăn uống phải nguồn thực phẩm này hoặc tiếp xúc trực tiếp qua những vết xước trên da, niêm mạc dễ lây bệnh. Vi khuẩn gây bệnh hủy hoại gan, phá hủy hồng cầu nên sinh vàng các mô. Vi khuẩn sinh sôi và xâm nhập vào máu, gây bại huyết, hủy hoại gan, gây vàng da.
Với động vật chửa, xoắn khuẩn xâm nhập vào dạ con, bào thai gây sẩy thai. Xoắn khuẩn còn xâm chiếm vào trung ương thần kinh gây viêm não, màng não, viêm cơ tim, viêm phổi, viêm thần kinh thị giác, viêm thần kinh ngoại biên…
Theo BS Dũng, lợn bị bệnh xoắn khuẩn có mùi hôi khó chịu, thịt cứng và vàng. Lợn mắc bệnh, khi giết mổ hoặc chết độc tố tiết ra nhiều hơn nên lợn càng có mùi, để lâu thịt tự chảy nước, da nhớt. Khi lợn ốm chết, phải đào hố, rắc vôi bột và chôn kỹ. Xoắn khuẩn trong lợn có thể chết khi nấu chín kỹ nhưng mùi hôi rất khó ăn. Nếu ăn phải thịt tái, tiết canh, nem chua… xoắn khuẩn có thể lây sang người và gây bệnh.
Các triệu chứng và cách phòng bệnh
Xem thêm : Lấy lại bằng lái xe khi bị CSGT giữ ở đâu?
Xoắn khuẩn Leptospirosis rất giỏi chịu lạnh, sống dai dẳng trong bùn lầy, nước đọng, nước cống tới 3 tuần. Người nhiễm xoắn khuẩn này có các triệu chứng kèm theo là cơ bắp chân đau, sốt cao đột ngột, rét run, sốt liên tục hoặc kèm theo mạch nhanh, huyết áp dao động. Người bệnh cảm thấy mệt nhiều, đau đầu, nhức mắt, buồn nôn và nôn, trường hợp nặng có biểu hiện li bì, vật vã, mê sảng.
Đặc biệt nguy hiểm là sau khi lây qua da, niêm mạc, Leptospira vào máu gây nhiễm khuẩn huyết, giai đoạn khởi phát này kéo dài khoảng 5 – 7 ngày, sau đó xoắn khuẩn khu trú và gây bệnh ở gan, thận, màng não, tim, phổi, thượng thận. Bệnh nhân có triệu chứng vàng da do độc tố xoắn khuẩn hủy diệt hồng cầu và gây viêm tổ chức trung diệp ở gan.
Gan to ra, xung huyết, xuất huyết vi thể, các bè gan đảo lộn, có thể có ổ hoại tử và xuất huyết rải rác (có thể nhầm lẫn áp xe gan). Xoắn khuẩn cũng gây tổn thương ống thận, dẫn đến thiểu niệu và vô niệu, tăng urê và creatinin máu – nguyên nhân chính làm bệnh nhân tử vong.
Vì vậy, theo các chuyên gia, khi thấy thịt lợn có mùi hôi, lạ, tuyệt đối không được ăn. Khi chế biến thịt phải đeo găng tay sau đó rửa kỹ găng bằng xà phòng.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp