Nhiều người vẫn chưa biết phân biệt giữa thịt trắng và thịt đỏ, cũng như những lưu ý khi ăn hai loại thịt này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết và cân bằng được dinh dưỡng khi sử dụng thịt trắng.
Thịt trắng là thịt gì? Phân biệt giữa thịt đỏ và thịt trắng
Thịt trắng hay còn gọi là thịt sáng màu là thuật ngữ trong ẩm thực đề cập đến các loại thịt nhẹ màu hay nhạt màu hơn của các loại gia cầm và tương phản với thịt đỏ (thịt đậm màu).
Bạn đang xem: THỊT TRẮNG LÀ THỊT GÌ? NHỮNG LƯU Ý KHI ĂN THỊT TRẮNG
Thịt trắng bao gồm:
- Thịt gia cầm: thịt gà, gà tây, thịt ngỗng, …
- Cá trắng: cá tuyết, cá bơn, cá ba sa, cá hồng, …
- Lưỡng cư: ếch
- Bò sát: rắn
Phân biệt giữa thịt đỏ và thịt trắng:
- Hàm lượng myoglobin: Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) myoglobin là loại protein trong mô cơ, liên kết cùng oxy và tạo ra năng lượng. Tùy thuộc vào hàm lượng myoglobin mà sắc đỏ của thịt cũng sẽ được quy định. Do đó, thịt đỏ sẽ chứa nhiều myoglobin hơn thịt trắng.
- Màu sắc: Từ lượng myoglobin, các loại thịt được chia thành hai nhóm là thịt đỏ và thịt trắng. Gam màu đỏ trải dài từ đỏ anh đào, hồng nhạt cho đến đỏ tối. Và khi nấu, thịt đỏ sẽ không bị đổi màu, trong khi thịt trắng sẽ chuyển dần sang màu trắng cho đến lúc chín.
Từ đó, có thể xếp thịt trâu, thịt bò, thịt cừu, thịt heo, thịt bê… vào nhóm thịt đỏ. Các loại thịt còn lại như gà, vịt, ngỗng, cá… được cho vào nhóm thịt trắng.
=>> Xem thêm: Ăn nhiều thịt đỏ có tác hại gì? Lưu ý khi ăn thịt đỏ
Vậy ăn thịt trắng hay thịt đỏ tốt hơn?
Tất cả mọi người đều công nhận rằng các loại thịt đều rất bổ dưỡng, chứa đầy đủ protein, chất dinh dưỡng và các hợp chất có lợi khác, đồng thời cung cấp năng lượng cho cơ thể sinh trưởng và phát triển.
Nhiều nghiên cứu cho thấy thịt đỏ vượt trội hơn một chút so với thịt trắng về mặt giá trị dinh dưỡng, đặc biệt là hàm lượng vitamin B12 cao hơn. Điều đó cũng đồng nghĩa với sự khác biệt giữa thịt đỏ và thịt trắng không quá rộng như một số người vẫn nghĩ.
Xem thêm : Thủ tục sang Campuchia cần gì khi đi đường bộ?
Nói tóm lại, cả thịt đỏ và thịt trắng đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, vì vậy bạn cần sử dụng xen kẽ 2 nhóm thịt này một cách hợp lý để đảm bảo sức khoẻ nhé.
Những loại thịt trắng tốt cho sức khỏe
Thịt lườn gà
Thịt lườn gà là 1 trong các loại thịt trắng tốt cho sức khỏe, giúp giảm mỡ nhanh chóng. Thịt lườn gà giàu dinh dưỡng nhưng lại ít ít calo, chất béo, cung cấp đủ dinh dưỡng nhưng không khiến cơ thể bị tích mỡ. Đối với loại thịt trắng này thì các bạn nên loại bỏ lớp da ngoài khi chế biến để hạn chế lượng chất béo có trong thực phẩm.
Thịt vịt
Thịt vịt cũng nằm trong danh sách các loại thịt trắng được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên ăn mỗi ngày. Thịt vịt có tính mát, dễ chế biến các món ăn ngon miệng nhưng không chứa nhiều calo và không khiến cơ thể chúng ta bị tích tụ mỡ.
Tuy nhiên, bạn cũng nên tránh cách chế biến loại thịt này bằng cách rán, nướng nhiều dầu mỡ. Với loại thịt trắng này bạn yên tâm ăn thoải mái mà không lo béo hay ảnh hưởng xấu đến cơ thể.
Thịt cá
Cá là loại thịt trắng giàu protein. Thông thường trong mỡ các loại động vật đều chứa chất béo bão hòa, không tốt cho người bị bệnh tim mạch, tiểu đường… còn trong mỡ cá lại lượng lớn chất chất béo không bão hòa.
Chất béo không bão hòa có tác dụng giảm cholesterol, phòng ngừa bệnh xơ cứng động mạch và bệnh tim. Chính vì vậy chúng ta có thể ăn 3-5 bữa cá trong tuần mà không sợ tăng cân và ảnh hưởng đến tim mạch,…
Thịt thỏ
Xem thêm : Cách thử thai bằng kem đánh răng có độ chính xác cao không?
Tuy đây là 1 trong các loại thịt trắng tốt nhất cho sức khỏe, nhưng lại hiếm xuất hiện trên bàn ăn của người Việt. Tuy nhiên, nếu có điều kiện thì bạn nên ăn để tốt cho sức khỏe và có thêm những món ăn hấp dẫn.
Thịt ếch
Thịt ếch có màu trắng, nạc, ngon như thịt gà, thịt ếch mềm ngọt, thấm vị đậm, thoảng vị giấm chua dịu, thơm, ngon, dai. Trong thịt ếch chứa nhiều chất dinh dưỡng, nó có nhiều protein, chất béo, đường, calci, phosphor, kali, natri, sắt, đồng, magnesi, kẽm, selen, vitamin A, vitamin nhóm B, D, E, biotin, caroten.
Một số lưu ý khi sử dụng thịt trắng
Nên sử dụng cả thịt trắng và thịt đỏ
Bạn nên sử dụng xen kẽ cả 2 loại thịt trắng lẫn thịt đỏ. Vì chúng đều đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Chẳng hạn, thịt trắng kiểm soát lượng calo và chất béo, còn thịt đỏ thì giàu các vitamin và các vi chất.
Ăn chín uống sôi
Dù sử dụng loại thịt nào, bạn cũng nên nấu thịt thật chín nhằm loại bỏ các vi sinh vật và ngăn ngừa các bệnh về đường tiêu hoá.
Bỏ da và mỡ nếu bạn cần hạn chế chất béo
Phần da và mỡ của 2 loại thịt này đều chứa hàm lượng béo cao. Vì vậy, nếu bạn đang mắc bệnh liên quan đến thừa cân hoặc đang trong chế độ ăn kiêng thì bạn nên bỏ các phần này nhé.
Trên đây là câu trả lời thịt trắng là thịt gì và những lưu ý khi ăn thịt trắng và những lời khuyên hữu ích khi chế biến thực phẩm này. Tóm lại đừng ăn quá nhiều thịt dù bất kể loại nào vì có thể gây béo phì, mỡ máu, mọc mụn… Hãy ăn uống khoa học và lành mạnh bạn nhé!
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp