Chế biến quá nhiều thức ăn, nấu trước cho bữa ăn của tuần sau hoặc chuẩn bị thức ăn cho một sự kiện là những lý do để làm lạnh thức ăn đã nấu chín. Mục đích là để bảo quản thực phẩm lâu hơn.
Mặc dù cách làm này phổ biến, nhưng việc bảo quản lạnh mà không biết thực phẩm sẽ để được bao lâu có thể gây ra một số hậu quả. Bởi mọi thực phẩm – đã nấu chín hay chưa – đều có ngày hết hạn, kể cả những thực phẩm đông lạnh.
Bạn đang xem: Thức ăn đã nấu chín để được bao lâu trong tủ lạnh?
Vì sao cần bảo quản thức ăn đã nấu chín trong tủ lạnh?
Mọi người thường chuẩn bị thêm thức ăn để hâm nóng và ăn sau. Tuy nhiên, ăn thực phẩm hư hỏng có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm từ nhẹ đến nặng.
Ngộ độc thực phẩm được nhận biết bởi các triệu chứng: Mệt mỏi, nhức đầu, buồn nôn và ói mửa, sốt và ớn lạnh, đau bụng, tiêu chảy, đôi khi có máu.
Theo khuyến nghị của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), thức ăn thừa nên được bảo quản trong tủ lạnh không quá 2 giờ sau khi nấu hoặc một giờ nếu tiếp xúc với nhiệt độ bên ngoài trên 90°F.
Bảo quản thực phẩm đã nấu chín trong tủ lạnh giúp kéo dài thời hạn sử dụng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, nếu món ăn còn nóng, hãy đợi nguội đi một chút trước khi cho vào tủ lạnh.
Thức ăn nấu chín để được bao lâu trong tủ lạnh?
Không phải tất cả các loại thực phẩm đều cần được làm lạnh. Ví dụ như dưa chua, thực phẩm mất nước, thực phẩm ít chất dinh dưỡng hoặc nhiều muối.
Các loại thực phẩm cần được bảo quản lạnh bao gồm: Trứng, phô mai, sản phẩm từ sữa, kem và nước sốt,…
Mặc dù làm lạnh làm chậm quá trình sinh sôi nảy nở của vi sinh vật, nhưng để giảm thiểu tối đa rủi ro, bạn cần biết thời hạn sử dụng của sản phẩm đó. Hãy cùng điểm qua một số thông tin cụ thể:
Cá và hải sản đã nấu chín nên dùng trước 2 ngày trong tủ lạnh. Trong trường hợp cá thịt trắng đông lạnh, nên sử dụng trong vòng chưa đầy 3 tháng.
Thịt chế biến thành các món hầm, nước dùng hoặc nước sốt có thể được tiêu thụ trong vòng 2 ngày sau khi bảo quản. Khi đông lạnh, thời gian bảo quản có thể kéo dài đến 4 tháng. Thời gian bảo quản được xác định không chỉ dựa vào việc làm lạnh tốt và kín khí, mà còn phụ thuộc vào hàm lượng chất béo trong thực phẩm. Lượng chất béo càng cao thì thực phẩm càng nhanh ôi thiu.
Thịt các loại gia cầm đã nấu chín có thể bảo quản trong tủ lạnh tối đa 4 ngày. Trường hợp cấp đông, bạn có thể bảo quản trong thời gian lên tới 1 năm.
Súp trong tủ lạnh có thể bảo quản đến 4 ngày. Nếu cấp đông, có thể kéo dài thời gian bảo quản đến 3 tháng.
Mì ống và cơm đều giữ được hương vị trong 4 ngày nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu cấp đông có thể sử dụng trong vòng một tháng.
Xem thêm : Làm bảo hiểm thất nghiệp cần những giấy tờ gì?
Mẹo bảo quản thức ăn chín tốt hơn trong tủ lạnh
CDC khuyến khích chúng ta bảo quản thức ăn trong các hộp khác nhau có nắp đậy để tăng tốc độ làm mát.
Các cơ quan khác khuyến nghị sử dụng các ngăn giữa và ngăn trên của tủ lạnh để bảo quản thực phẩm đã nấu chín, vì đó là khu vực lạnh nhất của thiết bị. Ban có thể tham khảo mẹo sắp xếp như sau:
Giữ thực phẩm sống cách xa thực phẩm chín để tránh lây nhiễm chéo.
Ghi nhãn trên từng loại thực phẩm, ghi rõ ngày nấu để kiểm soát thời hạn sử dụng.
Không nên để thức ăn bên ngoài quá lâu, chỉ cần đợi cho đến khi nó không quá nóng là có thể cất vào tủ lạnh.
Điều quan trọng là bảo quản thực phẩm trong hộp kín để bảo quản tốt trong tủ lạnh.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp