Thiếu máu khi mang thai cần bổ sung gì?

2.1. Chủ động ngăn ngừa thiếu máu

Một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ không chỉ cung cấp đủ sắt, phòng tránh thiếu máu khi mang thai, mà còn cung cấp các chất khác cần có trong thai kỳ. Chủ động ngăn ngừa thiếu máu bằng cách:

  • Ăn thực phẩm giàu chất sắt như thịt, gà, cá, trứng, đậu khô và ngũ cốc tăng cường. Dạng sắt trong các sản phẩm thịt được gọi là heme, dễ hấp thu hơn dạng sắt trong rau. Nếu bị thiếu máu và có thói quen thường ăn thịt, tăng lượng thịt tiêu thụ là cách dễ nhất để cung cấp đủ sắt cho cơ thể.
  • Ăn thực phẩm giàu axit folic, chẳng hạn như đậu khô, rau lá xanh đậm, mầm lúa mì và nước cam.
  • Ăn thực phẩm giàu vitamin C, chẳng hạn như trái cây họ cam quýt và rau sống tươi.
  • Nấu bằng nồi gang có thể bổ sung thêm tới 80% lượng sắt vào thức ăn.
  • Uống thuốc đa sinh tố và khoáng chất trước khi sinh có chứa thêm folate.

2.2. Bổ sung viên thuốc sắt tổng hợp

Mẹ thiếu máu khi mang thai nên bổ sung viên sắt tổng hợp, vì rất khó để có đủ sắt từ chế độ ăn uống, một phần do các triệu chứng nghén hay cảm giác nặng nề do thai kỳ gây ra.

Nếu viên sắt làm rối loạn dạ dày thì hãy uống thuốc cùng với một lượng nhỏ thức ăn. Tuy nhiên, không dùng viên sắt với các sản phẩm sữa hoặc chất bổ sung canxi nhằm tránh tương tác, giảm hấp thu thuốc.

2.3. Tăng tiêu thụ các thực phẩm giàu chất sắt

Tăng tiêu thụ các thực phẩm giàu chất sắt là việc nên làm nếu bạn còn thắc mắc “thiếu máu khi mang thai cần bổ sung gì”. Lượng sắt được khuyến nghị trong chế độ ăn uống khi mang thai là 30 miligam.

Thực phẩm cung cấp 0,5 đến 1,5 miligam sắt bao gồm:

  • Thịt gà: 100 gam.
  • Đậu xanh: 1/2 chén.
  • Nước ép cà chua: 150 ml.
  • Bông cải xanh: 1/2 chén.
  • Cải Brussels: 1/2 chén nấu chín.
  • Bánh mì nguyên cám: 1 lát.
  • Mơ khô: 5 nửa quả.
  • Quả mâm xôi: 1 cốc.
  • Dâu tây: 1 cốc.