Pha nước chấm bún chả theo "tỷ lệ vàng", đảm bảo ngon như ngoài hàng

frameborder="0" allow="accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture" allowfullscreen="">
Video tỉ lệ pha nước chấm bún chả

Dân Việt mách bạn cách pha nước chấm bún chả ngon như ngoài hàng.

Để món bún chả tròn vị không thể thiếu bát nước chấm ăn kèm. Vậy bạn đã biết cách pha nước chấm bún chả đúng cách chưa?

Nguyên liệu để pha nước chấm bún chả

– Bún tươi hoặc gói bún khô

– Thịt ba chỉ

– Hành, xả, tỏi

– Tiêu, ngũ vị hương, bột điều

– Mắm, muối, đường, mì chính; dầu hào.

Cách pha nước chấm bún chả và chuẩn bị bún chả

Cách pha nước chấm bún chả và chuẩn bị bún chả

Luộc bún khô

– Bún khô ngâm vào nước hơn 30 phút rửa lại khoảng 2-3 lần cho sạch.

– Sau đó đổ nhiều nước vào nồi đủ ngập bún, đun sôi, thả bún vào đảo đều, đợi nước sôi lại khoảng 1phút (hoặc hơn tuỳ thuộc vào mọi người ngâm bún lâu hay không), kiểm tra sợi bún thấy chín thì đổ ra rổ cho ráo nước.

– Tới đây nếu muốn để bún rối, thì xả qua nước lạnh cho hết nước bột bún tiết ra, vừa để giảm độ dính của sợi bún, vừa để bún ăn sẽ ngon hơn, thả vào nước chấm lâu cũng không lo nước chấm bị đục…

– Nếu muốn ăn bún lá, tảng (cắt vuông) thì tuyệt đối không xả nước lạnh mà chỉ xóc cho ráo nước, rồi đổ luôn vào hộp hoặc khuôn ép chặt xuống, lấy vật nặng đè lên, chờ bún nguội bỏ vào tủ lạnh 30 phút cho bún đóng bánh, thì mang ra cắt miếng vừa ăn.

Cách pha nước chấm bún chả và chuẩn bị bún chả

2. Làm chả nướng

– 600g thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn (bằng 2 ngón tay chập lại)

– Hành 2 củ, sả 2 củ, tỏi 1/2 củ to cho vào máy ép chậm ép hoặc xay, giã vắt lấy nước.

– Lấy 1 thìa ăn cơm đường + thìa nước cho vào chảo canh đường lên màu cánh gián nhẹ để lấy nước hàng ướp (tạo màu cho thịt)

– Làm dầu điều: làm nóng dầu trên chảo, bằm nát 1 củ hành cho vào phi vàng hành, rồi lấy thìa bột điều bỏ vào chén, sau đó chắt dầu hành đang sôi vào chén bột điều, khoả đều lên, rồi đợi lắng bột là dùng được (lượng dầu với bột điều tuỳ mọi người cần bao nhiêu dầu, thích màu đậm nhạt mà tự căn chỉnh, làm nhiều luôn dùng dần cũng được; phi hành chắt lấy dầu giúp cho dầu điều thơm hơn thôi, nên không bắt buộc)

– Chuẩn bị: nước mắm, tiêu, ngũ vị hương, mì chính, dầu hào.

Cách pha nước chấm bún chả và chuẩn bị bún chả

– Mỡ gáy hoặc mỡ lọc từ miếng ba chỉ (nếu mua phải miếng mỡ quá) thái hạt lựu (khoảng 70g) rồi ướp với 1 thìa cà phê đường.

Trộn tất cả những nguyên liệu trên (trừ mỡ đường) với nhau rồi ướp 2 tiếng đem đi nướng. Chia thịt làm đôi: 1 phần làm chả miếng, 1 phần làm chả viên.

– Chả miếng thì cứ vậy nướng là được.

– Còn chả viên thì mọi người cho thịt vào máy xay, xay nhỏ, sau đó bỏ ra trộn với mỡ đường ở trên rồi viên lại từng viên cho vào nướng vàng là được.

Nếu không thể nướng bằng than, mà nướng bằng bếp điện hoặc nồi chiên không dầu thì có 1 mẹo là: sau khi nướng thịt vàng đều, bỏ thịt ra cho vào vỉ nướng lại sơ sơ trực tiếp trên ngọn lửa ga, cho thịt xém chút là sẽ ra mùi thơm như nướng than.

3. Pha nước chấm bún chả

– Pha nước chấm theo tỉ lệ: 1:1,5:1:9 (mắm: đường:1/3 dấm + 2/3 chanh: nước)

– Tỏi ớt bằm nhỏ thật nhỏ; đu đủ, cà rốt tỉa hoa thái mỏng ướp cùng lượng chanh dấm ở trên riêng.

– Lấy 1 thìa đường trong tổng lượng đường trên bỏ vào cái nồi nhỏ, thêm 1 thìa nước vào rồi canh đường thành màu cánh gián nhạt, sau đó đổ nốt các phần mắm, đường, nước còn lại vào nồi đun sôi liu riu trên bếp.

– Khi nào ăn thì thêm chút xíu mì chính vào nồi nước mắm, khuấy tan rồi đổ ra bát chanh tỏi ớt (đu đủ, cà rốt) ở trên, thêm tí tiêu vào rồi múc ra từng phần vừa ăn, thả chả vào là được.

Rau ăn kèm gồm: kinh giới, húng, dưa chuột, xà lách…

Chúc các bạn thành công khi làm bún chả và pha nước chấm bún chả

*Món ăn và hình ảnh do Fb Du Du thực hiện