Người bị tiểu đường ăn bắp được không? Một số lưu ý khi ăn bắp

Người bị tiểu đường ăn bắp được không? Cùng Bách hóa XANH tìm hiểu cách ăn bắp an toàn để duy trì sức khỏe cho người bị tiểu đường.

Người bị tiểu đường thường phải đối mặt với những hạn chế trong chế độ ăn uống. Một câu hỏi thường gặp là liệu họ có thể ăn bắp hay không? Trong bài viết này, Bách hóa XANH sẽ chia sẻ về việc ăn bắp của người bị tiểu đường và những lưu ý quan trọng khi ăn.

1 Lợi ích của bắp đối với sức khỏe

Bắp là một loại thực phẩm giàu hợp chất phenolic và flavonoid, có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, bao gồm cả bệnh tiểu đường. Ngoài ra, bắp còn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng. Ví dụ, trong 100g bắp luộc chín, chúng ta có thể tìm thấy các thành phần dinh dưỡng sau:

  • Chất xơ: 5g
  • Đường: 8g
  • Calo: 77
  • Carbohydrate: 17g
  • Protein: 8g
  • Vitamin nhóm vitamin A, vitamin B6, vitamin C, vitamin E, kali, magie, kẽm, sắt,…

Đặc biệt, bắp cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa sự phát triển và hình thành các tế bào ung thư. Ví dụ, chất chống oxy hóa trong bắp có thể giúp phòng ngừa ung thư vú, ung thư phổi, ung thư trực tràng và nhiều loại ung thư khác.

Lợi ích của bắp đối với sức khỏe

Lợi ích của bắp đối với sức khỏe

2 Người bị tiểu đường ăn bắp được không?

Bệnh tiểu đường là một tình trạng do sự chuyển hóa carbohydrate bị rối loạn, khi tuyến tụy không sản xuất đủ insulin cần thiết hoặc insulin không hoạt động hiệu quả, dẫn đến tăng nồng độ đường trong máu và gây ra các vấn đề sức khỏe cho người bệnh.

Nếu người bệnh không được phát hiện và điều trị bệnh đúng cách và kịp thời thì có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng tại các cơ quan khác nhau. Điển hình các biến chứng thường gặp là suy thận, bệnh mạch máu ngoại biên, bệnh mạch vành, tai biến mạch máu não và đục thủy tinh thể.

Để góp phần kiểm soát các triệu chứng của bệnh tiểu đường thì bạn nên có một chế độ ăn uống thật khoa học và phù hợp với tình trạng bệnh hiện tại của mình. Bệnh nhân tiểu đường không cần lo lắng về việc có thể ăn bắp hay không, vì thực tế là họ có thể ăn bắp với những lợi ích sau:

  • Bắp có nhiều chất chống oxy hóa vì thế rất có lợi cho sức khỏe, giúp kiểm soát các triệu chứng khó chịu của bệnh tiểu đường.
  • Chỉ số glycemic (GI): Chỉ số GI đánh giá tốc độ tăng đường trong máu sau khi ăn một loại thực phẩm. Bắp có chỉ số GI thấp, khoảng 52 sau khi luộc chín, thuộc nhóm thực phẩm phù hợp cho người bị tiểu đường.
  • Bắp có hàm lượng muối và chất béo thấp, phù hợp với chế độ ăn của người bị tiểu đường.
  • Chất dinh dưỡng: Bắp chứa nhiều folate, carotenoid, zeaxanthin và lutein, có tác dụng duy trì sức khỏe mắt và giúp hạn chế các biến chứng nguy hiểm như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể.
  • Người bị tiểu đường có thể hoàn toàn yên tâm ăn bắp. Tuy nhiên, tương tự với bất kỳ thực phẩm nào khác, cần duy trì sự cân nhắc và tuân thủ chế độ ăn uống sao phù hợp.

Người bị tiểu đường ăn bắp được không?

3Những lưu ý khi người bị tiểu đường ăn bắp

Với chế độ ăn của người bị tiểu đường, cần giảm tiêu thụ các thực phẩm giàu carbohydrate. Mặc dù bắp mang lại nhiều lợi ích, nhưng nó vẫn có khả năng gây biến động đường huyết. Vì vậy, người bệnh tiểu đường cần kiểm soát việc ăn bắp để tránh cung cấp quá lượng carbohydrate cho phép trong bữa ăn. Sau đây là một số lưu ý của người tiểu đường khi ăn bắp:

  • Thông thường, khi xây dựng chế độ ăn phù hợp cho bệnh nhân, bác sĩ sẽ dựa vào cân nặng và mức độ hoạt động hàng ngày để tính toán số calo và lượng carbohydrate cần cung cấp trong mỗi bữa ăn. Từ đó, người bệnh có thể tính toán số gram bắp luộc thích hợp để thay thế cho các nguồn carbohydrate khác như cơm, khoai tây, mì, phở… Thông qua việc tính toán này, người bệnh có thể điều chỉnh chế độ ăn sao cho phù hợp và đảm bảo cung cấp đủ carbohydrate theo yêu cầu của cơ thể.
  • Thay vì chỉ tập trung ăn bắp một mình, người bị tiểu đường nên kết hợp với nhiều loại sản phẩm ít béo ngũ cốc, rau củ quả trong chế độ ăn.
  • Ưu tiên ăn bắp nguyên hạt hoặc bắp luộc thay vì sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn hoặc bỏng ngô có chứa nhiều bơ và hương liệu. Lý do là những loại thực phẩm này có thể tăng lượng carbohydrate, chất béo và calo cung cấp cho cơ thể, gây khó khăn trong việc kiểm soát chế độ ăn.

Những lưu ý khi người bị tiểu đường ăn bắp

Như vậy, đã có câu trả lời vô cùng chi tiết cho câu hỏi người tiểu đường có ăn bắp được hay không. Bách hóa XANH mong rằng những thông tin chia sẻ phía trên sẽ giúp bạn có thêm các kiến thức về sức khỏe bỏ túi. Đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo của Bách hóa XANH nhé!

Nguồn: medlatec.vn

Chọn mua các loại sữa bột cho người bệnh tiểu đường chất lượng có bán tại Bách hóa XANH nhé:

Bách hóa XANH