Cách đầu tư chứng khoán dài hạn? Top 10 những cổ phiếu nên đầu tư dài hạn 2023

Video top 10 cổ phiếu đầu tư dài hạn

Hiện tại, nhà đầu tư có 2 lựa chọn để đầu tư cổ phiếu trong dài hạn: 1 là cổ phiếu được niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam và lựa chọn thứ 2 là cổ phiếu trên sàn nước ngoài, và được chú ý hơn cả là cổ phiếu Mỹ.

Về cơ bản, nhà đầu tư trong nước đã quá quen thuộc với các cổ phiếu trong nước khi đây là kênh đầu tư có lịch sử phát triển lâu đời nhất đối với các nhà đầu tư tài chính. Với các nhà đầu tư chuyên nghiệp, họ bắt đầu dành nhiều sự quan tâm hơn đến các sản phẩm cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ, nơi tập trung hàng trăm cổ phiếu hot nhất hành tinh.

Để hiểu cơ bản về hiệu suất đầu tư chứng khoán dàn hạn trong và ngoài nước, bảng so sánh dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về điều này. Trong bảng, mình chọn 2 cổ phiếu nổi bật có giá trị vốn hóa tốt và được nhiều nhà đầu tư quan tâm, cùng với chỉ số nổi bật của thị trường trong và ngoài nước để so sánh.

Mã chứng khoán

104,7%

(Nguồn: Tradingview)

16340898118630

Nhìn chung, hiệu suất các cổ phiếu đầu ngành ở thị trường chứng khoán Mỹ thể hiện khả năng tăng trưởng vượt trội so với cổ phiếu trong nước trong thời gian đầu tư dài hạn. Mặc dù giá cổ phiếu Mỹ rất cao, đòi hỏi vốn đầu tư lớn nhưng so về hiệu quả sử dụng vốn, rõ ràng có sự ưu việt.

Tuy nhiên, có một cách để nhà đầu tư có thể tận dụng nguồn vốn khiêm tốn để đầu tư vào cổ phiếu Mỹ, đó là giao dịch ký quỹ(CFD). Với cách này, bạn có thể tận dụng đòn bẩy linh hoạt từ các sàn nước ngoài để đầu tư cổ phiếu Mỹ với nguồn vốn thấp hơn giá trị cổ phiếu gấp nhiều lần. Ví dụ:

Giá cổ phiếu Microsoft

291,99$

~6.651.240 VND

Quy mô muốn mua

1 lô (tương đương 1 cổ phiếu)

Đòn bẩy

Ký quỹ ban đầu

6.651.240*1*1:20 = 332.562VND

Như vậy, bạn chỉ cần số vốn khoảng 333 ngàn đồng là có thể giao dịch ký quỹ một hợp đồng cổ phiếu Microsoft với giá trị lên đến 6,65 triệu đồng.

Xét về chỉ số chứng khoán nổi bật của hai thị trường là VN30 và S&P500, cả hai chỉ số đều có mức tăng trưởng tốt, cho thấy các cổ phiếu lớn của cả 2 sàn đều có tiềm năng phát triển. Tuy nhiên, nhìn vào biểu đồ tăng trưởng, có thể thấy ở thị trường Việt Nam, nếu xét trong khung dài hạn (3-5 năm), mức độ tăng trưởng kém ổn định, đường biểu đồ bấp bênh hơn so với thị trường chứng khoán Mỹ.

Ngoài tác động kinh tế, một lý giải khác là thị trường chứng khoán Việt Nam vốn non trẻ hơn so với thị trường chứng khoán Mỹ.

Cổ phiếu Việt Nam

Cổ phiếu nước ngoài

Mức giá cổ phiếu

Thấp hơn

Cao hơn

Đánh giá chung hiệu suất cổ phiếu đầu ngành

Thấp hơn cổ phiếu nước ngoài

Một số cổ phiếu thể hiện tăng trưởng vượt trội

Tính bền vững trong tăng trưởng dài hạn

Thấp hơn

Tốt hơn

Tóm lại, nếu đang muốn đầu tư cổ phiếu dài hạn, bên cạnh các cổ phiếu Việt Nam, cổ phiếu Mỹ là một mảnh đất màu mỡ với tốc độ tăng trưởng khá bền vững và mức độ sinh lời của các cổ phiếu đầu ngành rất cao. Bạn có thể cân nhắc để đa dạng hóa và đầu tư thêm vào cổ phiếu Mỹ.