Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu quả thanh trà là trái gì, quả thanh trà giá bao nhiêu và quả thanh trà ăn như thế nào các bạn nhé!
1. Quả thanh trà là gì?
Thanh trà hay còn có tên gọi sơn trà, chanh trà. Đây vốn là loại cây mọc dại ưa nắng nên rất dễ trồng.
Bạn đang xem: Quả thanh trà là gì? Cùng tìm hiểu quả thanh trà ăn như thế nào và làm ra được những món gì?
Thoạt nhìn, quả thanh trà dễ bị nhầm với với chanh hay dâu da. Tuy nhiên, quả thanh trà mọc thành chùm với lá xanh, khi chín có quả màu vàng cam đẹp mắt. Lớp vỏ bên ngoài quả thanh trà mịn màng, hương thơm lại ngào ngạt khó quên.
Tại Việt Nam, quả thanh trà mọc nhiều ở vùng Bảy Núi, đến thập niên 1950 thì xuất hiện ở Cần Thơ rồi được nhân rộng và trồng nhiều từ An Giang xuôi xuống Vĩnh Long. Dần dần, quả thanh trà trở thành đặc sản của miền Tây, được nhiều người yêu thích.
2. Quả thanh trà giá bao nhiêu?
Hiện nay, quả thanh trà lại có 2 loại với vị chua và ngọt rõ ràng, cụ thể như sau:
- Thanh trà ngọt: Trái thon và hơi dài, vỏ dày và cứng, có lớp phấn trắng phủ bên ngoài. Giá từ 120.000 – 150.000 đ/kg
- Thanh trà chua: Trái tròn, vỏ mỏng, có màu vàng sậm (ngả về cam) khi chín. Giá từ 80 – 120.000 đ/kg.
Lưu ý: Giá trong bài chỉ mang tính tham khảo và cập nhật tại thời điểm viết bài.
3. Quả thanh trà ăn như thế nào?
Nhiều người tưởng quả thanh trà ăn như các loại trái cây bình thường. Thực ra, từ lá quả thanh trà, quả xanh hay quả chín đều có thể làm nguyên liệu chế biến thành những món ngon tuyệt vời như salad, mứt hay ăn trực tiếp.
Mỗi quốc gia cũng có cách dùng quả thanh trà khác nhau như:
- Indonesia: Ăn lá của quả thanh trà với cơm hoặc làm mứt.
- Thái Lan: Dùng quả thanh trà xanh như một loại gia vị hoặc để muối chua.
- Singapore: Dùng quả thanh trà non làm Rojak – một món salad nổi tiếng.
- Ấn Độ: Dùng quả thanh trà vừa chín như món tráng miệng tên là Halwa, hoặc làm các món ăn nhanh.
4. Quả thanh trà làm món gì?
Với quả thanh trà, bạn có thể tạo ra các món ăn hấp dẫn chẳng hạn như:
4.1. Quả thanh trà dầm đá
Món quả thanh trà dầm đá dễ ăn mà còn mát, phù hợp dùng khi tiết trời nóng nực hoặc vào hè, khiến cơ thể mệt mỏi và thiếu nước. Bạn có thể thử ngay món quả thanh trà dầm đá mát lạnh bất kỳ lúc nào bằng cách cho những quả thanh trà chín trộn với một ít đường và đá xay nhuyễn, sau đó dầm mạnh tay thật đều đến khi mọi thứ hoà quyện vào nhau là được.
4.2. Quả thanh trà ngâm đường
Bạn có thể làm ngay món quả thanh trà ngâm đường để trữ sẵn tủ lạnh trong nhà, tiện cho cả gia đình cùng thưởng thức dần dần trong thời gian dài. Lượng đường ngấm vào quả thanh trà không khiến cho món ăn trở nên khô hay ngọt gắt mà lại dung hòa được vị chua tự nhiên. Khi ăn, bạn thêm một chút đá bào hoặc đá viên rồi khuấy đều sẽ có một ly nước giải khát có một không hai.
4.3. Mứt quả thanh trà
Quả thanh trà đem đi làm mứt cũng không hề thua kém mứt cam hay mứt dâu tây. Thậm chí, mứt quả thanh trà còn giòn giòn ăn rất vui miệng. Bạn có thể hoà quyện mứt quả thanh trà cùng đậu phộng và hạt mè để kích thích vị giác. Món ăn này cũng dễ dàng bảo quản và sử dụng được lâu.
4.4. Thỏ nướng quả thanh trà
Khác với những món mứt quả thanh trà hay quả thanh trà ngâm đường, món ăn này nghe có vẻ lạ và ít người từng thưởng thức. Dẫu vậy, thịt thỏ lại rất phù hợp với quả thanh trà để cho ra món ăn đậm đà, đầy đủ hương vị và đặc biệt toát ra hương thơm ngào ngạt, đặc trưng khó gặp của quả thanh trà. Bạn có thể dùng bếp nướng điện hoặc lò nướng để nướng món ăn đều được.
Hy vọng qua bài viết, các bạn đã biết được quả thanh trà là trái gì, quả thanh trà giá bao nhiêu và quả thanh trà ăn như thế nào rồi nhé!
Xem thêm:
- Tokbokki là gì? “Giải mã” món bánh gạo Hàn Quốc nổi tiếng
- Giải mã “siêu phẩm dinh dưỡng”: Nấm mối là gì, có công dụng gì mà ai cũng lùng sục tìm mua?
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp