[Giải Đáp] Trẻ sơ sinh bị táo bón có uống được enterogermina

Trẻ sơ sinh bị táo bón là một trong những nỗi lo của ba mẹ. Với trường hợp này nhiều phụ huynh mua Enterogermina để cải thiện tình trạng của bé. Vậy trẻ sơ sinh bị táo bón có uống được Enterogermina không? Hãy tham khảo bài viết sau để biết thêm chi tiết nhé!

1. Enterogermina trị táo bón là thuốc gì?

Enterogermina được biết đến là một loại men tiêu hóa. Nó được chỉ định để điều trị táo bón cũng như ngăn ngừa tình trạng này xảy ra. Tuy nhiên, khi sử dụng loại thuốc này cũng cần có những lưu ý quan trọng, không phải muốn là dùng bừa bãi.

Sở dĩ loại thuốc này là men tiêu hóa bởi vì thành phần của Enterogermina chứa hàng tỷ bào tử Bacillus Clausii đa kháng sinh. Thành phần này giúp trị và ngăn ngừa chứng rối loạn khuẩn chí đường ruột. Bên cạnh đó, thuốc còn có khả năng đối kháng và khử độc để hệ tiêu hóa ổn định hơn. Thuốc cũng giúp bổ sung các loại vi khuẩn và vi sinh vật có lợi, từ đó hệ vi sinh đường ruột duy trì được trạng thái cân bằng cần thiết.

Enterogermina trị táo bón là thuốc gì?

Do đó, ngoài trị táo bón, các bác sĩ cũng chỉ định thuốc này trong điều trị tiêu chảy, các chứng đầy hơi, khó tiêu và các biểu hiện rối loạn tiêu hóa khác. Đặc biệt thuốc cũng trị chứng tiêu chảy cấp tính do nhiễm trùng và ngộ độc không quá 1 4 ngày cũng như bệnh lý tiêu chảy mãn tính hơn 14 ngày.

Bạn có thể tìm thấy các loại thuốc Enterogermina dưới dạng viên nang, ống lỏng hoặc gói bột có thể hòa tan trong nước để uống. Thuốc này đươc bán rất phổ biến tại các tiệm thuốc tây. Và thường được bán mà không cần sự kê đơn của bác sĩ.

2. Trẻ sơ sinh bị táo bón có uống được Enterogermina không?

Theo hướng dẫn cách dùng của thuốc thì trẻ sơ sinh trên 1 tháng tuổi có thể uống Enterogermina trị táo bón. Bạn có thể mua thuốc dưới dạng ống lỏng cho bé dễ uống.

Một lưu ý quan trọng là bạn cần xem xét liều lượng sử dụng sao cho phù hợp. Bởi tùy từng đối tượng khác nhau mà uống lượng thuốc riêng biệt.

Bạn có thể tham khảo liều dùng theo ống (5ml) Enterogermina như sau:

+ Trẻ sơ sinh hơn 1 tháng tuổi bị táo bón có uống được Enterogermina từ 1 đến 2 ống (5ml) mỗi ngày hoặc liều dùng theo chỉ định của bác sĩ.

+ Trẻ sơ sinh sinh non (thai dưới 34 tuần) có liều dùng 2 ml mỗi 8 giờ, có thể hòa trộn với sữa hoặc tiến hành bơm qua ống nuôi ăn đến khi trẻ được 6 tuần.

+ Trẻ em từ 1 đến 10 tuổi dùng liều từ 1 đến 2 ống (5ml) hoặc 1−2 viên uống cho mỗi ngày.

+ Người lớn có thể dùng 1 đến 2 ống (5ml) hoặc 2−3 viên uống cho mỗi ngày.

Để cho trẻ sơ sinh bị táo bón uống được Enterogermina, tốt nhất bạn nên pha loãng dung dịch với nước đun sôi để nguội hoặc có thể pha cùng sữa mẹ, sữa công thức.

Người lớn có thể uống trong nước, sữa, trà hoặc nước ép cam hoặc các loại đồ uống khác giúp dễ uống hơn.

Trẻ sơ sinh bị táo bón có uống được Enterogermina không?

Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng thuốc, đặc biệt nhắc lại tuyệt đối không sử dụng quá liều hoặc không tuân theo chỉ định của bác sĩ. Hơn thế nữa, với trường hợp bị táo bón ở trẻ sơ sinh thì cần phải xác định rõ nguyên nhân gây ra. Từ đó mới tìm được phương pháp điều trị phù hợp. Hãy xem xét các biểu hiện kèm theo của bé. Không nên tự ý cho bé uống thuốc mà không có bất kỳ chỉ dẫn nào.

Bệnh táo bón nếu thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt có thể giúp cải thiện tình trạng hiệu quả mà không cần dùng thuốc. Trường hợp đã sử dụng thuốc nhưng vẫn kéo dài tình trạng táo bón ở bé thì nên đến bệnh viện để được điều trị.

Nói tóm lại nếu bạn thắc mắc trẻ sơ sinh bị táo bón có uống được Enterogermina thì câu trả lời là có nhưng cần thận trọng. Tốt hơn hết nên có chỉ dẫn của bác sĩ.

3. Lưu ý khi sử dụng thuốc trị táo bón Enterogermina

Thuốc chống chỉ định với các bệnh nhân bị mẫn cảm với thành phần của thuốc như Bacillus Clausii. Nếu bạn dùng thuốc ở dạng lỏng trong ống thì hãy lắc đều thuốc để sử dụng hiệu quả hơn. Thuốc chỉ nên dùng trong khoảng thời gian ngắn và dùng đúng, đủ liều theo đơn của bác sĩ.

Trong ống thuốc có thể thấy bọt khí nổi lên do sự tồn tại của các bào tử Bacillus Clausii. Thuốc ở dạng lỏng để uống không được tiêm. Tuyệt đối không uống nếu phát hiện thuốc có màu hay mùi vị lạ, quá hạn sử dụng hay bảo quản trong thời gian quá lâu.

Thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ tùy từng cơ địa mỗi người như: dạ dày khó chịu, gây buồn nôn, mặt, cánh tay, bàn tay, chân bị nổi mẩn đỏ,… Nếu những biểu hiện này kéo dài hoặc diễn tiến xấu, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được can thiệp kịp thời.

Có thể để thuốc ở nơi khô ráo và thoáng mát, không quá 30°C, tránh xa tầm tay trẻ em.

Với những chia sẻ trên hy vọng bạn đã hiểu thêm về vấn đề trẻ sơ sinh bị táo bón có uống được Enterogermina. Chúc bé nhà bạn luôn khỏe mạnh.