Chú ý cho trẻ nằm võng xếp đúng cách để bảo vệ sức khỏe

Nhiều bà mẹ đang rất băn khoăn trước việc có nên cho trẻ nằm võng xếp hay không? Nằm võng có gây ảnh hưởng gì đến sự phát triển của bé không?

Thực tế việc cho bé nằm võng sẽ không gây tác động xấu tới bé, nếu như biết cách nằm võng của bé chính xác nhất. Bài viết dưới đây sẽ mách các mẹ một số bí quyết để giúp cho trẻ nằm võng xếp đúng cách.

Lý do vì sao trẻ thích nằm ngủ trên võng xếp?

Nằm ngủ trên võng tạo cảm giác mát mẻ, đặc biệt là vào mùa hè khi mà thời tiết oi bức, được nằm ru ngut trên võng dưới quạt phe phẩy sẽ đem lại cảm giác dễ chịu.

Đối tượng trẻ sơ sinh cũng rất dễ chịu khi nằm ngủ trên võng, giấc ngủ sẽ tới một cách dễ dàng hơn, êm ái hơn và bé sẽ được sâu giấc. Nhất là những loại võng xếp có phần lưới võng thoáng khí giúp cho không khí bên dưới lưng của bé được thông thoáng, kết hợp với những nhịp đung đưa của võng, bé lại càng có cảm giác thích thú đối với chiếc võng.

võng xếp trẻ em

Cho trẻ nằm võng đúng cách thế nào?

Lót tấm chiếu nhỏ dưới võng

Các tấm chiếu nhỏ cho trẻ nhỏ ngủ được bán nhiều ngoài thị trường nên phụ huynh có thể tìm mua và chọn lựa dễ dàng và lót lên lưới võng, rồi cho bé ngủ trên đó.

Đặt nôi nhỏ lên võng và cho bé ngủ trên đó

Bạn sẽ dễ dàng tìm mua được các loại nôi mây, nôi tre nhỏ hay nôi cho bé xách tay đặt lên võng đung đưa cho bé ngủ. Với chiếc nôi đặt trên võng như vậy thì phụ huynh đưa võng nhanh mỏi tay nên khuyến khích các bậc cha mẹ dùng một số loại máy đưa võng sẽ hiệu quả hơn.

Cho trẻ nằm võng đúng cách thế nào

Cho bé ngủ một lúc trên võng rồi đặt xuống giường

Cách này sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí mua nôi hay chiếu. Tuy nhiên, có một số bé dễ giật mình tỉnh dậy thì khi đặt xuống giường sẽ dễ thức giấc, nên cần lưu ý cách ngủ của con mình để có lựa chọn thích hợp cho bé.

Người lớn nằm trên võng và cho bé ngủ trên người

Đây là cách truyền thống mà các ông, bà ta ngày xưa hay dùng và vẫn được sử dụng đến ngày nay. Với cách này, bé sẽ dễ dàng ngủ say vì yên tâm khi đã có người lớn bên cạnh.

Phụ huynh nên dùng thêm máy đưa võng tự động với sức đưa để nhịp đưa ổn định, êm ái mà không cần phải lấy đà mạnh tránh gây thức giấc cho bé.

Tránh để cơ thể bé tiếp xúc trực tiếp với các mắt lưới

Nên tránh cho bé nằm trực tiếp lên lưới võng em bé , vì các mắt lưới dễ gây thành vết trên người bé. Ngoài ra, vì cơ thể bé còn nhỏ nên chân tay bé dễ bị lọt qua các mắt lưới khi bé giãy, nếu không ai chú ý sẽ xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

Mẹ chỉ nên cho bé nằm võng trong những giấc ngủ ngắn vào ban ngày. Không để trẻ ngủ quá lâu suốt giấc ngủ ban đêm. Nên có dụng cụ chắn võng ngang để tránh trường hợp trẻ bị lật võng, té ngã trong lúc ngủ.

Không nên đung đưa võng quá lâu và quá mạnh để tránh ảnh hưởng đến hệ thần kinh của trẻ, không cho trẻ ngủ võng quá sớm nếu chưa đủ 3 tháng

Bài viết trên đã giúp các mẹ giải đáp thắc mắc về vấn đề có nên cho trẻ nằm võng xếp hay không, việc cho trẻ sơ sinh nằm võng sớm và không đúng cách sẽ gây ra những hậu quả khôn lường, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ, nên việc cho trẻ ngủ võng đúng cách đặc biệt quan trọng để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ.

• Sử dụng võng xếp Ban Mai cần lưu ý gì?
  • Nên sử dụng võng xếp bằng chất liệu thép hay inox?