Giải đáp: Trứng vịt lộn để qua đêm có ăn được không?

Trứng vịt lộn là món ăn khoái khẩu của nhiều người Việt Nam với hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp bồi bổ sức khỏe. Vậy bạn đã biết ăn trứng vịt lộn đúng cách chưa? Hãy cùng Nhà Thuốc Long Châu tìm hiểu trứng vịt lộn để qua đêm có ăn được không cũng như cách bảo quản trong bài viết này nhé!

Trứng vịt lộn có tác dụng gì?

Theo các chuyên gia, nếu bạn ăn một quả trứng vịt lộn vào bữa sáng có thể cung cấp tới 180 kcal cho cơ thể. Ngoài ra, bạn còn hấp thụ được các vitamin A, B1, C… có trong loại thực phẩm bổ dưỡng này. Nó đặc biệt có lợi cho sức khỏe của bà bầu và trẻ sơ sinh.

Mặt khác, trứng vịt lộn có tác dụng dưỡng huyết, hỗ trợ cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết. Trứng vịt lộn nếu ăn kèm rau răm, gừng giúp giảm nhức đầu, chóng mặt, còi xương, suy nhược cơ thể. Trứng vịt lộn còn có tác dụng chữa khó tiêu, cảm lạnh, giải độc gan.

Ngoài ra, với những thành phần dinh dưỡng có trong trứng vịt lộn có tác dụng giúp tăng cân hiệu quả. Những người gầy ốm ăn trứng một cách điều độ, sức khỏe sẽ được cải thiện rõ rệt. Đối với phụ nữ mang thai, ăn trứng vịt lộn có thể giúp cung cấp chất dinh dưỡng và vitamin, giúp nuôi dưỡng và bảo vệ thai nhi tốt hơn.

Đối với trẻ em, ăn trứng vịt lộn đúng cách có thể giúp cơ thể lớn nhanh, hạn chế đau ốm do thiếu chất dinh dưỡng. Ngoài ra, phụ nữ ăn nhiều trứng còn có thể giúp cung cấp độ ẩm cho da, giúp da mềm mịn, làm chậm quá trình lão hóa.

Trứng vịt lộn để qua đêm có ăn được không?

Trứng vịt lộn để qua đêm có thể có nhiều nguyên nhân: Người bán không bán hết, nên để hôm sau luộc lại rồi bán tiếp hoặc chúng ta luộc nhưng ăn không hết, hôm sau mới ăn tiếp. Tuy nhiên, trứng vịt lộn để qua đêm có ăn được không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trứng vịt lộn đã nấu chín nếu để qua đêm sẽ làm giảm chất dinh dưỡng có trong trứng. Nếu để ngăn mát tủ lạnh thì hôm sau vẫn có thể ăn được. Nhưng nếu để bên ngoài rồi hôm sau luộc lại thì tùy điều kiện môi trường có thể bị đau bụng.

Vì vậy, tốt nhất bạn chỉ nên luộc trứng vừa đủ ăn, không nên để qua đêm vì sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng trong đó. Nếu ăn không hết, bạn để trứng nguội rồi cho vào túi chuyên dụng để tránh không khí lọt vào. Sau đó cho vào tủ lạnh ở nhiệt độ thích hợp để làm lạnh rồi đun lên ăn. Lưu ý bạn cần cẩn thận trong khâu bảo quản nếu không sẽ rất dễ gây đau bụng, nhất là trẻ em không nên ăn trứng vịt lộn để qua đêm.

Trứng vịt lộn luộc chín để được bao lâu?

Thông thường, trứng vịt lộn đã nấu chín có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 1 tuần. Nhưng điều kiện là người dùng phải cho trứng vịt lộn vào tủ lạnh trong vòng 2 giờ sau khi chín. Đồng thời, trứng vịt nên còn nguyên vẹn. Không bóc vỏ để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng của trứng vịt lộn.

Ngoài ra, ở nhiệt độ 10 độ C trong tủ lạnh, trứng cũng dễ sinh sôi vi khuẩn. Vì vậy, khi cho vào tủ lạnh để làm lạnh, trứng cũng nên được cho vào hộp và đậy kín. Sau đó, khi cần ăn lại thì lấy ra hâm nóng và ăn thôi!

Ngoài ra, nếu bạn cho trứng vịt lộn đã chín vào tủ lạnh thì không nên để quá lâu. Vì lúc này rã đông nên lòng trắng trứng bị dẻo, nhiều nước, sau khi ăn có thể gây rối loạn tiêu hóa. Mặc dù có thể bảo quản được trong tủ lạnh, nhưng khi đun trứng vịt lộn nhiều lần, chất dinh dưỡng trong trứng cũng sẽ bị giảm đi.

Đồng thời, các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho rằng trứng vịt lộn sau khi chín nên ăn khi còn nóng, không nên để lâu. Tốt hơn hết bạn nên nấu vừa chín tới và ăn ngay khi trứng còn ấm. Vừa đảm bảo độ ngon, vừa an toàn cho sức khỏe.

Một số lưu ý khác khi ăn trứng vịt lộn

Dưới đây là một vài lưu ý khi ăn trứng vịt lộn, cụ thể:

  • Không ăn quá nhiều trứng vịt lộn, ăn liên tục hàng ngày. Điều này có thể dẫn đến tăng mức cholesterol xấu trong máu. Gây bệnh tim mạch, tiểu đường, không tốt cho bệnh nhân gút… Vì vậy, đối với người trưởng thành khỏe mạnh, tốt nhất chỉ nên ăn 2 quả/tuần.
  • Ăn trứng vịt lộn và các món ăn kèm vào buổi sáng là hợp lý nhất. Ăn đêm dễ gây đầy bụng, không có lợi cho tiêu hóa. Đặc biệt những người mắc bệnh cao huyết áp, viêm gan, gan nhiễm mỡ, tim mạch, tiểu đường, gút… nên cân nhắc và tránh ăn trứng vịt lộn vì có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim.
  • Nên ăn trứng vịt lộn với rau răm, vì rau răm giúp ấm bụng, chống đầy hơi. Ăn kèm trứng vịt lộn với rau răm mang lại sự cân bằng, tránh đầy hơi, lạnh bụng.
  • Phụ nữ mang thai cần cân nhắc tham khảo ý kiến ​​chuyên gia về việc ăn trứng vịt lộn để có liều lượng phù hợp. Đồng thời, rau răm không tốt cho bà bầu và thai nhi nên lưu ý không nên ăn nhé!
  • Bạn nên cân nhắc trước khi cho trẻ dưới 5 tuổi ăn trứng vịt lộn.

Trên đây là những chia sẻ của nhà thuốc Long Châu về trứng vịt lộn để qua đêm có ăn được không? Để có thể một món trứng ngon và bảo đảm an toàn cho sức khoẻ của bạn và gia đình thì ngoài sự khéo léo trong khâu chế biến, việc bảo quản trứng và sử dụng trứng an toàn ngay từ ban đầu cũng đóng một vai trò rất quan trọng. Hy vọng những chia sẻ trên hữu ích với bạn!

Nguyễn Nhung

Nguồn tham khảo: Tổng hợp