Bia hết hạn có uống được không?
Nhiều người sau khi đi mua bia về thường thắc mắc sao hạn sử dụng của sản phẩm lại ngắn chỉ vài tháng. Các nhà sản xuất bia giải thích rằng, lượng men để tạo ra hương vị của bia chính là yếu tố chi phối hạn dùng. Trong thời gian từ khi sản xuất đến lưu thông ra thị trường, bia tiếp tục lên men và thay đổi trong bao bì kín. Cùng với đó, trong bia vẫn còn một số rất nhỏ vi khuẩn. Vì thế, nếu để lâu hương vị bia sẽ bị thay đổi, chất lượng kém đi. Đó là lý do bia dù đã đóng chai, lon chỉ có hạn sử dụng trong vài tháng.
Bên cạnh đó, quá trình bảo quản bia khỏi ánh sáng chiếu trực tiếp và nhiệt độ cao cũng có ích để hạn chế thay đổi chất lượng bia. Hãy bảo quản bia trong một thời gian ngắn ở nơi tối và mát.
Bạn đang xem: Bia hết hạn có uống được không?
Bia được giữ tốt nhất trong tủ lạnh, ở nhiệt độ dưới 10 độ C. Bia sẽ giữ lâu hơn nếu bạn mua bia khi chúng đang được bảo quản trong tủ lạnh. Sự thay đổi nhiệt độ (từ nóng đến lạnh, từ lạnh đến nóng) không tốt cho sản phẩm. Việc giữ nhiệt độ liên tục cố định ở một mức rõ rệt đôi khi sẽ tốt hơn cho bia. Chính điều này sẽ giúp bia có khả năng kéo dài hạn sử dụng cũng như tuổi thọ của nó.
Bia hết hạn có uống được không? Bia được giữ tốt nhất trong tủ lạnh, ở nhiệt độ dưới 10 độ C
Khi mua sản phẩm, ai cũng đều kiểm tra xem hạn sử dụng, để đảm bảo sức khoẻ. Đối với các loại bia thông thường, hạn sử dụng tối thiểu là 1 năm (kể từ ngày sản xuất, được ghi trên nhãn).
Xem thêm : Người hay bị tê tay chân là thiếu chất gì?
Các loại bia được sản xuất hàng loạt trên dây chuyền đều ghi ngày sử dụng trên vỏ hộp. Uống bia quá hạn đó không gây hại gì cho sức khỏe của bạn nhưng độ ngon của bia đã giảm đáng kể.
Các loại bia được sản xuất thủ công chỉ ngon trong vòng vài tháng sau khi được đóng chai. Tuy nhiên nếu bạn biết bảo quản bia ở một nhiệt độ ổn định và tránh xa ánh sáng, chất lượng bia vẫn ngon trong vòng một năm, nhưng sau đó thì bia thực sự không đáng uống.
Uống bia thế nào cho đúng?
– Chọn nhiệt độ lý tưởng để uống bia là khoảng 12 độ C. Nhiệt độ quá cao sẽ làm lượng doxit cacbon trong bia bị mất đi làm bia không còn độ ngon và bị đắng. Nếu uống bia ở nhiệt độ thấp quá cũng khiến người uống bất đi cảm giác và hương vị.
– Phương pháp uống bia. Khi rót bia ra cốc không được dốc ngược chai hoặc lắc nên để chai hơi nghiêng rồi rót vào mép cốc.
Người sành uống bia thường uống bia nhanh vì cho rằng để lâu ioxit cacbon trong bia sẽ bị mất khiến nhiệt lượng trong cơ thể không được giải toả. Họ cũng thích uống vào cốc lớn để bia không bị nâng nhiệt so với nhiệt độ bên ngoài.
Bia hết hạn có uống được không? Uống bia quá hạn đó không gây hại gì cho sức khỏe của bạn nhưng độ ngon của bia đã giảm đáng kể
– Không nên uống quá nhiều. Uống quá nhiều bia sẽ khiến cơ thể béo phì, ảnh hưởng đến tạng phủ và sinh dục thậm chí dẫn đến ung thư.
Bia vào cơ thể sẽ kích thích đường ruột, người bị viêm loét dạ dày – tá tràng, viêm gan, gout (thống phong), bệnh tiểu đường, tim mạch, sỏi đường tiết niệu không thích hợp uống bia. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mỗi ngày chỉ nên uống 330ml bia (1 lon hay 1 chai), tối đa không uống quá 2 lít.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp