Mật ong ngâm nghệ tươi có tác dụng gì?

Nghệ ngâm mật ong là bài thuốc tự nhiên rất quen thuộc với người Việt Nam. Vậy nghệ ngâm mật ong có công dụng gì, những ai nên và không nên sử dụng. Nếu bạn quan tâm đến loại dược liệu tự nhiên quý giá này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

1. Nghệ ngâm mật ong có tác dụng gì?

Giảm đau dạ dày

Mật ong có tính kháng khuẩn cao, chống lại các loại vi khuẩn có hại như H.pylori trong dạ dày, đồng thời có kết cấu sánh mịn, giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm tình trạng viêm loét gây đau đớn. Nghệ chứa hàm lượng curcumin cao giúp kháng viêm và oxy hóa, kiểm soát dịch vị và vi khuẩn, cải thiện hiệu quả tình trạng đau dạ dày. Bài thuốc thiên nhiên nghệ mật ong được nhiều người áp dụng để cải thiện các vấn đề về dạ dày, tiêu hóa rất hiệu quả.

Hỗ trợ giảm cân

Sự kết hợp giữa mật ong và nghệ giúp hỗ trợ giảm cân nhanh chóng, giúp bạn lấy lại vóc dáng thon gọn sau một thời gian sử dụng thường xuyên. Vì nghệ ngâm mật ong có tác dụng cải thiện quá trình chuyển hóa chất béo, phá vỡ cấu trúc của các chất béo tích tụ lâu năm và đào thải chúng ra khỏi cơ thể. Chưa kể mật ong kết hợp với nghệ trộn đều hàng ngày sẽ tăng cảm giác no, giảm cảm giác thèm ăn, cung cấp nhiều năng lượng nên bạn sẽ lâu đói, ít ăn vặt hơn. Nhờ đó thúc đẩy cơ thể giảm cân nhanh hơn.

Kháng viêm, tăng sức đề kháng

Chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa và kháng viêm mạnh nên nghệ ngâm mật ong có tác dụng tăng cường sức đề kháng rất tốt, đồng thời giúp vết loét, vết thương nhanh lành. Uống nghệ nóng với mật ong vào mỗi buổi sáng sẽ giúp cơ thể có sức đề kháng tốt hơn, ngăn ngừa cảm lạnh, bệnh vặt hay ho.

Làm sáng vùng da tối màu

Mật ong nghệ cũng chứa rất nhiều dưỡng chất, đặc biệt là tinh chất curcumin có trong nghệ có tác dụng ức chế sự hình thành sắc tố melanin nên cải thiện tình trạng mụn, thâm nám, giúp da ngày càng mịn màng, tươi sáng. . Để cải thiện làn da, bạn có thể kết hợp vừa ăn vừa thoa hỗn hợp lên da làm mặt nạ dưỡng da, bạn sẽ thấy sự cải thiện chỉ sau vài tuần.

Cải thiện sức khỏe người cao tuổi

Nghệ ngâm mật ong còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người cao tuổi, trong đó có hỗ trợ phòng chống ung thư, cũng như cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ, ngăn ngừa bệnh Alzheimer ở ​​người già. Những tác dụng này là do hàm lượng chất dinh dưỡng cao và đặc tính chống oxy hóa và chống viêm đặc biệt của nghệ và mật ong. Người già uống thường xuyên sẽ thấy cơ thể khỏe mạnh, minh mẫn hơn.

2. Ai Nên Và Không Nên Sử Dụng Nghệ Ngâm Mật Ong

Có người nên thường xuyên sử dụng nghệ ngâm mật ong để tăng cường sức khỏe và cũng có người nên hạn chế sử dụng loại “thuốc” tự nhiên này.

Ai Nên Dùng Nghệ Ngâm Mật Ong?

Nghệ ngâm mật ong từ xa xưa đã là một bài thuốc quý mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là những điều sau:

Người đau dạ dày: Nghệ ngâm mật ong hỗ trợ rất tốt trong việc cải thiện tình trạng viêm loét dạ dày nên người đau dạ dày có thể áp dụng thường xuyên để bệnh mau khỏi.

Người có làn da tối màu, xỉn màu: Đối với những chị em có làn da ngăm đen, sử dụng nghệ mật ong sẽ giúp làn da được cải thiện, trắng sáng và giảm nám hiệu quả.

Người muốn giảm cân: Nghệ ngâm mật ong cũng rất tốt trong việc hỗ trợ cải thiện cân nặng và vóc dáng, cung cấp năng lượng và giảm cảm giác thèm ăn hiệu quả.

Người cần bồi bổ, phục hồi sức khỏe: Với những người có sức đề kháng kém, thường xuyên ốm vặt có thể sử dụng nghệ ngâm mật ong để nâng cao sức đề kháng, tăng cường miễn dịch giúp phục hồi sức khỏe tốt hơn. Người bị đau nhức thường xuyên sử dụng nghệ mật ong sẽ cải thiện tình trạng viêm nhiễm rất hiệu quả

Ai không nên sử dụng

Nghệ ngâm mật ong với thành phần tự nhiên nên không quá kén người dùng, chỉ một số đối tượng nhạy cảm thì không nên dùng nghệ ngâm mật ong. Phụ nữ có thai và cho con bú: Tinh bột nghệ được coi là thuốc kích thích tử cung, lợi kinh nên phụ nữ có thai và cho con bú cần thận trọng khi dùng liều cao. Bạn chỉ nên sử dụng tinh bột nghệ trong bữa ăn hàng ngày thay vì uống dưới dạng thực phẩm chức năng. Người bị sỏi mật, tắc ống mật: Nghệ làm tăng cơn đau ở người bị sỏi mật. Người bị thiếu máu: Tinh bột nghệ có tác dụng tiêu sưng, tiêu ứ huyết nên người bị thiếu máu không nên dùng. Người bị tiểu đường và cao huyết áp: Người bị tiểu đường không nên sử dụng nghệ mật ong, nghệ mật ong có khả năng hạ đường huyết và huyết áp, nên thận trọng khi sử dụng. Người chuẩn bị phẫu thuật: Người chuẩn bị phẫu thuật nên ngừng dùng nghệ 2 tuần trước khi phẫu thuật, vì nghệ có đặc tính chống đông máu, tiêu thụ nghệ sẽ gây chảy máu nhiều, khó cầm máu trong quá trình phẫu thuật.

3. Cách uống nghệ mật ong đúng nhất

Cách uống nghệ mật ong tốt nhất là mỗi ngày pha 1-2 thìa cafe với nước ấm 40-50 độ C. Thời điểm tốt nhất để uống là vào buổi sáng trước khi ăn sáng, thường là từ 6 đến 8 giờ sáng.

Uống nghệ mật ong đúng thời điểm sẽ mang lại hiệu quả tuyệt vời khi sử dụng

Ngoài ra, những khoảng thời gian uống tinh bột nghệ và mật ong nhất định rất tốt cho sức khỏe như:

Uống nghệ và mật ong trước bữa ăn 30 phút giúp giảm axit trong dạ dày, cải thiện tình trạng viêm loét, đau dạ dày Uống nghệ mật ong sau bữa ăn 30 phút giúp kích thích tiêu hóa, cải thiện nhu động ruột, giảm chướng bụng, đầy hơi. Uống nghệ mật ong buổi tối trước khi đi ngủ 1 tiếng giúp cơ thể thư thái, dễ đi vào giấc ngủ hơn. Bạn có thể lưu ý khung thời gian uống nghệ mật ong theo trên để sử dụng đúng mục đích và đạt hiệu quả cao nhất.

4. Cách Làm Nghệ Ngâm Mật Ong Thơm Ngon Bổ Dưỡng

Để có một hũ nghệ ngâm mật ong chuẩn thơm ngon, bổ dưỡng, mời các bạn tham khảo công thức chi tiết sau đây. Chuẩn bị:

Mật ong 500ml Tinh bột nghệ 100-150gr (nên dùng tinh bột nghệ vì tinh bột nghệ có hàm lượng curcumin cao nhất, hiệu quả nhanh và nhanh hơn so với dùng nghệ tươi thông thường) Hũ thủy tinh sạch, que khuấy mật ong

Chế tạo:

Cho tinh bột nghệ vào hũ thủy tinh khô, sạch Đổ 500 ml mật ong vào hũ Dùng phới lồng khuấy đều để mật ong và tinh bột nghệ hòa quyện vào nhau Xoay hũ thường xuyên để tinh bột nghệ không nổi lên trên mặt nước Sử dụng sau 2-3 ngày ngâm

5. Bảo Quản Nghệ Ngâm Mật Ong Đúng Cách

Mật ong ngâm nghệ có cách bảo quản dễ dàng nên các bạn lưu ý để hũ nghệ ngâm mật ong thơm ngon được sử dụng lâu dài nhé. Lưu trữ như sau:

Bảo quản nghệ ngâm mật ong ở nơi tránh ánh nắng trực tiếp hoặc nhiệt độ cao. Nên bảo quản nơi thoáng mát, hoặc có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh

Sử dụng thìa sạch và khô để sử dụng, tránh thìa bị ướt ảnh hưởng đến chất lượng của mật ong. Đóng nắp an toàn khi không sử dụng. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý là ngâm lượng vừa đủ để dùng trong vài tháng, vì mật ong ngâm tinh bột nghệ chỉ có hạn sử dụng khoảng 1 năm, tránh để mật ong lâu ngày sẽ khiến mật ong bị biến chất, đổi màu. sang màu nâu, đen không tốt cho sức khỏe.

Trên đây là những thông tin chi tiết về nghệ ngâm mật ong, tác dụng và cách sử dụng nghệ hiệu quả. Hi vọng những kiến ​​thức bổ ích trên sẽ giúp bạn phát huy được công dụng của nghệ ngâm mật ong một cách tốt nhất.