1 lon nước ngọt có ga bao nhiêu calo? Có làm cho bạn béo không?

Video uống nước có ga có béo không

Nước ngọt có ga đã được biết đến trong đời sống của người dân từ lâu. Khác với nước lọc, nước tinh khiết, nước ngọt có ga có sức hấp dẫn không thể chối từ và đặc biệt thích hợp để pha nước giải khát, uống kèm với các món chiên, rán nên được nhiều trẻ em yêu thích. Nhưng đối với những người đang giảm cân, ăn kiêng hay ăn kiêng kiêng đồ ngọt thì nước ngọt có ga bao nhiêu calo và uống có mập không mới là mối quan tâm lớn nhất. Nếu bạn cũng quan tâm đến chủ đề này, đừng bỏ qua bài viết của Nhà thuốc Long Châu dưới đây nhé!

1 lon nước ngọt có ga bao nhiêu calo?

Nước ngọt có ga là một loại nước giải khát “nhân tạo” có chứa carbon dioxide bão hòa, chất tạo ngọt, và thường có thêm hương vị và chất bảo quản. Chất tạo ngọt trong nước ngọt có ga có thể bao gồm đường, xi-rô ngô, nước hoa quả, v.v. Một số đồ uống có ga có thể chứa nhiều caffeine, màu nhân tạo, chất bảo quản và một số thành phần nhất định.

Các loại nước ngọt có ga nổi tiếng nhất Việt Nam hiện nay là Coca Cola, fanta, pepsi, soda, 7up, Amazing, sprite, v.v. Mỗi loại nước ngọt có chứa lượng calo khác nhau tùy theo từng nhãn hiệu và công thức chế biến. Nước ngọt có ga bao nhiêu calo?

Dựa vào thông tin nhà sản xuất cung cấp, hàm lượng calo trong 100ml nước ngọt có ga như sau:

• Coca cola light: 0 kcal.
  • Mirinda: 211,2 kcal.
  • Coca cola vị nguyên bản: 42 kcal.
  • Coca cola zero không đường: 0 kcal.
  • Fanta Soda kem trái cây: 40 kcal.
  • Pepsi chanh không calo: 0 kcal.
  • Coca cola Plus: 0,26 kcal.
  • Mirinda Soda kem: 19 kcal.
  • 7up vị chanh: 14 kcal.

Có thể dễ dàng nhận thấy 100ml nước ngọt không chứa quá nhiều calo, nhưng thông thường thể tích 1 lon nước ngọt thường dao động trong khoảng 330ml, thể tích 1 chai nước ngọt là 390ml. Do đó, nếu bạn uống hết 1 lon hoặc 1 chai nước ngọt có ga cùng lúc thì chắc chắn hàm lượng calo sẽ tăng lên rất nhiều. Vậy uống nước ngọt có ga có bị béo không?

Uống nước ngọt có ga có gây béo không?

Không còn nghi ngờ gì nữa, hàm lượng calo của nước ngọt có ga cung cấp cho cơ thể con người không quá cao so với nhu cầu năng lượng tối thiểu hàng ngày là 2000 kcal/người lớn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu Việt Nam, nước ngọt có ga chứa chủ yếu là đường và không chứa các vitamin hay khoáng chất có lợi cho cơ thể. Vậy uống nước ngọt có ga có bị béo không?

Một nghiên cứu được thực hiện tại Trung tâm Y tế Đại học Texas cho thấy những người có chế độ ăn uống bao gồm nhiều nước ngọt có ga có nguy cơ béo phì gấp 10 lần và tăng cân gấp 10 lần so với người bình thường. Ngoài ra, nước ngọt có ga còn có thể gây sâu răng, loãng xương ở trẻ nhỏ. Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy, uống nước ngọt có ga thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và trầm cảm, đặc biệt là ở phụ nữ.

Ngoài ra, để tiêu thụ hết lượng calo và lượng đường “khổng lồ” do nước ngọt có ga đưa vào cơ thể, người ta phải chạy liên tục trong 60 phút, nhảy dây 100 lần và chống đẩy 50 lần. Nếu thực hiện được tất cả những điều trên, bạn có thể yên tâm uống nước ngọt có ga mà không lo tăng cân, béo phì. Ngoài ra, hiện nay có một số loại nước ngọt có ga nhưng không có đường và calo được bán trên thị trường dành riêng cho người béo phì.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, nguy cơ tăng cân, béo phì vẫn rất cao khi sử dụng nước ngọt có ga có hoặc không đường. Vì uống nước ngọt có ga có béo không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, không chỉ lượng calo, giá trị dinh dưỡng mà còn cả thói quen ăn uống, sinh hoạt, cơ thể.

Để giảm thiểu nguy cơ béo phì, thừa cân sau khi uống nước ngọt có ga, cần . Lưu ý không nên dùng những loại nước như vậy trước khi đi ngủ, khi ăn đồ chiên rán, không uống nước ngọt có ga, vì nó kích thích vị giác khiến bạn ăn không kiểm soát. Nhớ uống đủ nước mỗi ngày, ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, tăng cường vận động thường xuyên để nhanh chóng đạt được cân nặng như mong muốn.

Nước ngọt có ga có tốt không?

Bên cạnh chuyện một lon nước ngọt có ga bao nhiêu calo, uống nước ngọt có béo không, trước tiên phải thừa nhận rằng đây là loại nước thuộc hàng phổ biến nhất ở Việt Nam và thế giới. Nó là một thức uống dễ gây nghiện cho trẻ em, thanh thiếu niên và cả người lớn. Hãy tưởng tượng một lon nước ngọt có ga mát lạnh sẽ giúp bạn giải khát và giải nhiệt trong mùa hè nóng nực như thế nào. Hoặc bạn có thể cảm thấy ngon miệng và bớt đói với những món ăn giàu chất đạm, chất béo cao chỉ với một lon nước ngọt.

Nhưng đó không phải là tất cả. Việc uống nước ngọt có ga thường xuyên và lâu dài gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe người dân. Thông thường là các vấn đề về tim mạch và tiểu đường, sau đó là các vấn đề về thần kinh như căng thẳng và mất ngủ do ảnh hưởng của caffeine. Thậm chí một số dạng ung thư còn do sử dụng quá nhiều nước có ga. Có thể nói, những tác hại nói trên không hề nhỏ đối với sức khỏe của người tiêu dùng.

Như vậy nội dung trên đã giúp các bạn trả lời được câu hỏi nước ngọt có ga bao nhiêu calo và những thông tin thú vị liên quan đến vấn đề này. Hy vọng nhưng thông tin này hữu ích đối với bạn.

Ngọc Hà

Nguồn tham khảo: Tổng hợp