Mật rắn dùng để làm gì?

Mật rắn là túi mật chứa mật và mồ hôi trong cơ thể rắn. Mật rắn có nhiều tác dụng như mật rắn, có thể dùng làm thuốc, đặc biệt mật rắn chuông vàng – cạp nia, rắn chuông bạc – cạp nia, rắn hổ mang, rắn hổ mang chúa, rắn năm bước, rắn hổ mang là những nguyên liệu quý để làm thuốc.

A. Tác dụng của mật rắn

Mật tươi, vị đắng, hơi ngọt, có tác dụng tán phong, trừ ẩm, sáng mắt, giải độc, tiêu thũng; Nuôi dưỡng hệ thần kinh, nội tiết và miễn dịch của con người, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.

Mật rắn nào cũng có thể dùng làm thuốc. Túi mật rắn có tác dụng chữa các bệnh:

Thanh nhiệt, giải độc, trừ gió ẩm, bổ mắt, bổ tâm; đặc biệt đối với bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cấp tính, phổi nhiệt, ho, đau dạ dày, nóng gan, đỏ mắt, nhiệt ngoài da thì hiệu quả chữa bệnh của mật rắn rất cao.

Dùng mật rắn trị trĩ ngoại: Bôi dầu mè trộn mật rắn lên vùng bị bệnh, sau đó dùng mật rắn uống trong nữa, từ 3 đến 5 ngày sẽ thấy hiệu quả;

Dùng mật rắn chữa nứt kẽ hậu môn: Sau khi đi vệ sinh xong dùng cao bôi nứt kẽ hậu môn bôi vào chỗ nứt kẽ, kết hợp với uống mật rắn, hoặc mật kỳ đà, hoặc dùng thảo dược chữa trĩ của thảo mộc hht cũng rất tốt.

Chữa đau không dứt, quai bị, nổi hạch, v.v … sau khi bôi mật rắn có thể giảm viêm, giảm đau;

Đối với các bệnh ngoài da như viêm da thần kinh, ghẻ lở , hắc lào, có thể bôi mật rắn thường xuyên sẽ có tác dụng chữa bệnh tốt.

Ở Trung Quốc có nhiều hơn 10 loại thuốc được cấp bằng sáng chế dựa trên mật rắn, chẳng hạn thuốc bôi mật rắn, thuốc mỡ chuanbei mật rắn, Bột Shedan Chuanbei , Bột Shedan Banxia , Bột Shedan Chenpi, v.v. rất phổ biến trong quần chúng;

Nghiên cứu y tế cho thấy rắn mật rất giàu nguyên tố vi lượng: Đồng, sắt, canxi, magiê, vitamin C , E, vv, chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì nội tiết tố của con người và làm chậm quá trình lão hóa cơ thể và các hoạt động sống khác .

Sử dụng mật rắn thường xuyên có thể điều chỉnh môi trường trong cơ thể, cải thiện tuần hoàn cơ thể và tăng cường miễn dịch, để đạt được mục đích điều trị bên trong của bệnh bên ngoài.mat ran phoi kho

B. Công dụng của mật rắn

Mật rắn từ lâu đã là một loại dược liệu quý, được sử dụng rộng rãi trong phòng khám và dân gian.

Tài liệu đầu tiên tìm được cho biết có hai loại mật rắn: mật trăn Anaconda (trăn) và mật rắn lục. Mật rắn tính mát, vị đắng, hơi ngọt, có tác dụng bổ khí, tiêu đờm, tán phong, khử thấp, sáng mắt, ích gan.

Dùng chữa ho nhiều đờm, mắt đỏ, sưng đau, thần kinh suy yếu, sốt cao, hoa mắt, động kinh ở trẻ em và người lớn, có người còn dùng chữa động kinh. Công dụng này khá giống với công dụng của kim ngân hoa

Theo các báo cáo lâm sàng, mật rắn được sử dụng để điều trị các vết loét giác mạc, viêm giác mạc nông, viêm giác mạc lan tỏa bề mặt, mảng bám giác mạc và các bệnh khác với hiệu quả chữa bệnh tốt và không có tác dụng phụ. Mật ong đặc rất dễ sử dụng, có thể pha với nước sôi hoặc pha với rượu, ngâm rượu, hoặc có thể pha với mật ong, với sữa khi dùng cho trẻ nhỏ.

Theo y học cổ truyền, các loại mật rắn có tác dụng khác nhau, biết cách phối hợp thì công dụng chữa bệnh sẽ tốt hơn.

Ví dụ như mật rắn xám có thể khoanh phần trên, mật rắn hổ mang có thể khoanh phần giữa, mật rắn chuông vàng có thể khoanh phần dưới.

Ngoài ra, rắn lục là loài động vật làm thuốc độc đáo ở nước ta, mật rắn là bài thuốc cổ truyền quý cũng được nhân dân rất coi trọng.

Công dụng của mật rắn

VS Nên lấy mật rắn vào lúc nào để mật được nhiều?

Mật rắn xét về kích thước và trọng lượng thì rất nhỏ so với cả con rắn nhưng xét về giá trị kinh tế thì ngược lại. Đôi khi 60-70% giá trị của một con rắn nằm ở mật của nó.

Nếu người ta lấy hai con rắn cùng loài có cùng kích thước và trọng lượng thì ruột của chúng cũng khác nhau, ruột của rắn đực thường to hơn nhiều so với ruột của rắn cái.

Lượng mật ở các loài rắn cũng thường khác nhau, thậm chí rắn nhỏ còn cho nhiều mật hơn rắn lớn. Thông thường, mật rắn sau khi ăn sẽ được sử dụng để hấp thụ thức ăn, vì vậy lượng mật rắn thường được lấy khi rắn đói.

C. Khi nào thì lấy mật rắn có chất lượng tốt nhất?

Chất lượng mật rắn phụ thuộc vào loại rắn và thời điểm thu hoạch. Trong một năm, tốt hơn là lấy nó vào mùa đông, sau đó vào cuối mùa thu hoặc đầu mùa hè.

Rắn hổ mang có chất lượng mật tốt nhất, tiếp theo là rắn đen. Màu mật đặc trong hơn xanh.

  1. Phương pháp lấy mật

Mật rắn thường nằm ở giữa thân, thường khi xoa tay vào bụng rắn sẽ thấy, người bắt rắn sẽ thấy ngay. Mật to bằng đầu ngón tay cái, còn loại này nhỏ bằng hạt lạc.

Khi lấy mật, có thể dùng chân trái đá vào đuôi rắn và giữ đầu rắn sao cho bụng ngửa lên, rồi dùng ngón tay cái miết nhẹ từ trên xuống dưới. Vật thể rắn tròn có cảm giác lăn, đây là túi mật.

Dùng kéo hoặc dao sắc rạch một lỗ nhỏ rồi dùng tay chọc dò để lấy mật rắn ra. Trong quá trình cắt bỏ, ống mật chủ nên được cắt bỏ với ống mật chủ được cắt bỏ, ống mật chủ được buộc tự nhiên hoặc buộc bằng chỉ khâu để ngăn chặn mật thoát ra ngoài.

Hầu hết những con rắn lấy túi mật vào thời điểm này đều không chết, những con khỏe mạnh có thể sống được vài ngày.

Những người không thể cắt bỏ túi mật có xu hướng làm vỡ túi mật, và ngay cả khi nó không bị vỡ, túi mật sẽ không đầy. Đây là hai phương pháp chiết xuất mật đơn giản để có được một lượng mật ong đầy đủ.

Mật ong đặc uống khi nào mới là mật ong chất lượng nhất

MỘT. Làm cho con rắn tức giận

Trước khi lấy mật rắn phải làm cho rắn giận, mật rắn giận nở ra nhanh, mật nhiều. Vì vậy, để lấy được mật to và đầy từ một con rắn lớn, bạn phải làm cho con rắn tức giận.

  1. Khi rắn đói, túi mật của chúng thường to.

Rắn lấy mật được nuôi riêng, chỉ cho uống nước, không cho ăn, bỏ đói 1-2 tuần rồi mổ bụng lấy mật. Bằng cách này, vì mật không tiết ra hoặc tiêu hóa thức ăn, túi mật lớn hơn nhiều và chứa đầy mật hơn so với khi nó đầy.

so với Phương pháp xử lý mật sau khi uống

Mật rắn sau khi lấy ra không được để quá lâu mà nên chế biến ngay nếu không sẽ dễ bị biến chất, mất tác dụng. Phương pháp chế biến các sản phẩm từ mật rắn như sau:

  1. Làm mật khô: Mật rắn tươi lấy ra dùng dây mảnh buộc vào miệng túi mật, sau đó treo lên cho khô.
  2. Rượu mật rắn: Lấy 2-3 con mật rắn, cắt bỏ túi mật cho vào bình, cho khoảng 1000 gam rượu hạt trên 50 độ vào, sau 1-3 ngày là uống được.
  3. Bột sấy chân không: Mật ong tươi được cho vào máy sấy chân không để sấy khô thành dạng bột kết tinh màu vàng xanh, sau đó được đóng chai hoặc đóng túi để sử dụng sau.
  4. Vỏ quýt đặc: Ví dụ: “vỏ quýt mật rắn” do một loại quả có múi Quảng Đông nào đó sản xuất, là loại quả đóng hộp làm từ vỏ quýt già. Bản thân vỏ quýt đã có tác dụng giảm ho, khử đờm, đương nhiên thêm mật rắn vào có thể nâng cao tác dụng.

D. giá trị dược liệu

Mật rắn là một vị thuốc nam từ xa xưa đã được sử dụng rộng rãi trong lâm sàng, từ xa xưa đã được nhân dân rất coi trọng.

Những ghi chép sớm nhất là vào thời Hán “Minh y ký” có mật trăn, mật rắn lục – mật rắn.

Mật rắn tính mát, vị đắng, hơi ngọt, có tác dụng tán khí, hóa đờm, trừ phong nhiệt, chữa ho nhiều đờm, mắt đỏ, sưng lở, nhiệt ngoài da, nhiệt miệng, phổi nhiệt, ho, dạ dày. đau, rát mắt và gan Tác dụng chữa phong thấp đỏ, cấp và trĩ.

Nó có thể điều chỉnh hệ thống thần kinh của con người và có tác dụng điều trị tốt đối với chứng suy nhược thần kinh, sốt cao, chóng mặt và co giật ở trẻ em.

Nó có thể làm trung gian cho hệ thống nội tiết và hệ thống miễn dịch của cơ thể và làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.

E. tác dụng phụ của mật đặc

Nguyên nhân gây ngộ độc mật rắn:

Nhiều người lầm tưởng rằng nuốt mật rắn với rượu trắng có tác dụng sát trùng, tuy nhiên, nếu bạn không cho mật rắn vào rượu thì rượu trắng không có tác dụng gì đối với các loại vi khuẩn có trong mật.

Khi nuốt trực tiếp mật có lượng mật độc cao, người nuốt phải mật có đường ruột yếu dễ gây ngộ độc.

Mặt khác, mật chứa nhiều độc tố gan, khi ăn phải mật rắn, các độc chất này đồng thời được nuốt vào cơ thể, làm tăng áp lực giải độc của gan, thận và túi mật, dễ gây tổn hại đến chức năng hoạt động của nhiều cơ quan trong cơ thể, gan. và suy thận.

F. Cách dùng mật rắn an toàn.

Rượu trắng nguyên chất trên 50 độ C và dưới 65 độ C pha với mật ong, sau khi dùng pha loãng uống vài ly nhỏ, uống một lúc,

Hấp và ăn mật ong rồi mới sử dụng, cách này sẽ làm giảm chất lượng của mật ong nhưng vẫn đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Vớt túi mật ra phơi nơi thoáng gió rồi vớt ra phơi khô để dùng dần.

Lấy mật ong tươi ngâm nước đá, sau 24h ngâm nước đá là dùng được.