Về mật độ dân số, Tây Nguyên hiện là vùng như thế nào?

Tây Nguyên hay Nam Trung Bộ là một khu vực có địa hình cao nguyên bao gồm các tỉnh được liệt kê theo địa lý từ bắc xuống nam, bao gồm Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng. Tây Nguyên là một vùng ở miền Trung Việt Nam. Tây Nguyên cùng với Bắc Trung Bộ và Duyên hải Nam Trung Bộ hợp thành trung tâm của Việt Nam.

1. Địa lý

Tây Nguyên là vùng núi phía bắc giáp tỉnh Quảng Nam, phía đông giáp các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, phía nam giáp các tỉnh Đồng Nai, Bình Phước và các tỉnh Đồng của Nại và Bình Phước có phía Tây giáp các tỉnh Attapeu (Lào), Ratanakiri và Mondulkiri (Campuchia). Trong khi Kon Tum có biên giới phía Tây giáp Lào và Campuchia thì Gia Lai, Đắk Lắk và Đắk Nông chỉ có chung đường biên giới với Campuchia. Riêng Lâm Đồng không có đường biên giới quốc tế. Nếu tính diện tích Tây Nguyên bằng tổng diện tích của 5 tỉnh tại đây thì vùng Tây Nguyên rộng khoảng 54,7 nghìn km².[1]

Trên thực tế, Tây Nguyên không phải là một cao nguyên duy nhất mà là một loạt các cao nguyên liền kề nhau. Đó là Cao nguyên Kon Tum cao khoảng 500m, Kon Plông, Kon Hà Nừng, Pleiku cao khoảng 800m, M’Drak cao khoảng 500m, Buôn Ma Thuột cao khoảng 500m, Mơ Nông cao khoảng 800-1000m, Cao nguyên Lam de Viễn ở độ cao khoảng 1500m so với mực nước biển, Bảo Lộc và Di Linh ở độ cao khoảng 900-1000m so với mực nước biển. Tất cả các cao nguyên này được bao bọc về phía đông bởi các dãy núi và khối núi chính là Trường Sơn Nam. Tây Nguyên có thể được chia thành 3 tiểu vùng địa hình và 3 tiểu vùng khí hậu gồm Bắc Tây Nguyên (tương ứng với các tỉnh Kon Tum và Gia Lai), Tây Nguyên (tương ứng với các tỉnh Đắk Lắk và Gia Lai). . ) Đắk Nông), Tây Nguyên (tương ứng với tỉnh Lâm Đồng). Tây Nguyên có độ cao thấp hơn và nhiệt độ cao hơn so với các tiểu vùng phía Bắc và phía Nam. Với đặc điểm là đất đỏ bazan ở độ cao khoảng 500m đến 600m so với mực nước biển, Tây Nguyên rất phù hợp với các loại cây công nghiệp như cà phê, ca cao, hồ tiêu, dâu tằm. Cây điều và cây cao su cũng được trồng ở đây. Cà phê là cây công nghiệp quan trọng đầu tiên ở Tây Nguyên. Tây Nguyên cũng là vùng trồng cao su lớn thứ hai sau Đông Nam Bộ và khai thác quặng bauxite. Tây Nguyên cũng là vùng đất của Việt Nam còn nhiều diện tích rừng với thảm sinh vật đa dạng, trữ lượng khoáng sản phong phú hầu như chưa khai thác và tiềm năng du lịch rất lớn, Tây Nguyên có thể coi là mái nhà của miền Trung. , có chức năng bảo vệ tuyệt vời. Tuy nhiên, việc chặt phá rừng, hủy hoại tài nguyên thiên nhiên và khai thác lâm sản bừa bãi có thể dẫn đến nguy cơ suy kiệt rừng và biến đổi môi trường, hệ sinh thái.

2. Khí hậu

Nằm trong vùng thảo nguyên nhiệt đới, khí hậu Tây Nguyên chia làm hai mùa rõ rệt: mùa mưa từ tháng 5 đến hết tháng 10 và mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4, trong đó tháng 3 và tháng 4 là hai tháng khô nóng. . Do ảnh hưởng của độ cao, trong khi ở các cao nguyên cao từ 400 đến 500 m khí hậu tương đối mát, mưa nhiều thì ở các cao nguyên trên 1000 m khí hậu mát mẻ quanh năm, đặc trưng của khí hậu núi cao. .