Vết thương bao lâu thì ăn được thịt bò cần được xác nhận bởi bác sĩ thẩm mỹ để đảm bảo cho việc phục hồi. Ngoài ra toàn bộ quá trình kiêng cữ sau phẫu thuật cũng cần được theo dõi sát sao để tránh những biến chứng không đáng có xảy ra.
Vết thương bao lâu thì ăn được thịt bò ?
Thời gian lý tưởng nhất cho việc kiêng thịt bò sau phẫu thuật hay đang có vết thương là từ 3 – 4 tuần. Đặc biệt với những dạng phẫu thuật thẩm mỹ như cắt mắt, gọt hàm, phun môi, nâng mũi,…
Bạn đang xem: Bị vết thương hở bao lâu thì ăn được thịt bò ?
Thời gian chính xác cho việc kiêng cử diễn ra như thế nào sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào cơ địa của từng người cũng như tính chất của vết thương. Có người sẽ chỉ cần 2 tuần nhưng có người lại mất đến 4 tuần hoặc nhiều hơn. Tuy nhiên, theo ý kiến của chuyên gia, bạn nên để vết thương phục hồi hoàn toàn sau đó hãy ăn thịt bò. Có như vậy, những vết mổ thẩm mỹ của bạn sẽ đảm bảo phục hồi 100%.
Nên ăn thịt bò như thế nào khi có vết thương hở
Những thắc mắc của khách hàng liên quan đến vấn đề vết thương bao lâu thì ăn được thịt bò bắt nguồn từ những đồn đoán trên mạng và quan điểm của dân gian. Theo đó, việc ăn thịt bò hay các thực phẩm màu đỏ dễ gây sẹo lồi, sẹo đỏ, thậm chí là gây ra nguy cơ viêm nhiễm. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa hoàn toàn được kiểm chứng. Vậy nên tùy vào tính chất của vết thương và cơ địa của từng người mà bác sĩ sẽ quyết định bạn có nên kiêng hoàn toàn hay không.
Xem thêm : Bảng giá sữa Ensure Gold cho người già, người gầy, người bệnh mới nhất 2022
Đối với những trường hợp được bác sĩ duy trì thịt bò trong thực đơn, cần đặc biệt lưu ý những điểm sau đây:
Nên chọn loại bò chăn thả tự nhiên
Thịt bò được chăn thả tự nhiên thường có nguồn thức ăn chính là cỏ chứ không phải ngũ cốc như bò công nghiệp. Điều này giúp khách hàng khi ăn thịt bò hạn chế tối đa việc hấp thu các axit béo và omega 6 có trong ngũ cốc. Từ đó giúp loại bỏ hoàn toàn khả năng viêm nhiễm và kích ứng cho vết thương. Do đó trong thời gian hậu phẫu thuật nếu muốn ăn thịt bò cần tìm đúng nguồn bò uy tín có xuất xứ để sử dụng.
Không nên ăn quá 150g mỗi ngày
Ngay cả khi được bác sĩ kê thịt bò trong thực đơn bạn cũng cần lưu ý hàm lượng sử dụng mỗi ngày. Việc ăn quá nhiều thịt bò trong thời gian ngắn sẽ làm gia tăng hàm lượng chất béo và protein. Từ đó sẽ gây tăng sinh collagen và rối loạn tiêu hóa thời kỳ hậu phẫu thuật. Đặc biệt ở giai đoạn này, khách hàng rất dễ gặp tình trạng táo bón, ăn quá nhiều thịt bò chỉ làm tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn.
Ăn thịt bò đã chế biến chín, không ăn bò tái, bò nướng
Những ca phẫu thuật xâm lấn nhiều như cắt mí, nâng mũi gọt hàm cần hạn chế tối đa việc ăn bò nướng, bò tái, chưa được làm chín kỹ. Điều này vừa gây ảnh hưởng đến quá trình phục hồi vết thương đồng thời tạo áp lực lên hệ tiêu hóa. Bạn có thể chế biến thành những món dễ ăn như thịt bò hầm, cháo thịt bò.
Không ăn thịt bò vào sáng sớm hay buổi tối: Đây là thời điểm cơ thể rất nhạy cảm, dạ dày còn sống nên tránh ăn thực phẩm nhiều protein như thịt bò. Chúng sẽ tạo áp lực lên hệ tiêu hóa gây ra tình trạng đầy hơi khó tiêu.
Xem thêm : Tỷ suất giá trị thặng dư
Vết thương bao lâu thì ăn được thịt bò và hàm lượng thịt bò dung nạp vào cơ thể cần có sự theo dõi sát sao của bác sĩ. Đặc biệt với những ca phẫu thuật phức tạp và có tính xâm lấn cao. Nhiều trường hợp vì ăn thịt bò không theo chỉ định của bác sĩ mà xảy ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm.
Vết thương lành bao lâu thì ăn được thịt bò?
Như đã giải đáp ở trên, bạn nên kiêng ăn thịt bò ít nhất 1 tháng sau khi kết thúc phẫu thuật để đảm bảo vết thương lành hẳn và tránh sẹo thâm không mong muốn. Tuy nhiên, tuỳ theo mức độ nặng nhẹ mà mỗi vết thương sẽ có khoảng thời gian khác nhau.
Vì vậy, để đảm bảo tính thẩm mỹ và không gây bất lợi cho quá trình hồi phục vết thương, bạn nên kiêng ăn thịt bò cho đến khi vết thương đã hoàn toàn khép miệng và khôi phục bề mặt da bằng phẳng như ban đầu.
Bị vết thương thì cần chú ý những gì khi chăm sóc tại nhà?
Ngoài việc giải đáp thắc mắc vết thương bao lâu thì ăn được thịt bò, chúng tôi cũng mang đến cho bạn đọc nhiều chia sẻ thú vị về việc chăm sóc và kiêng cữ sau phẫu thuật. Theo đó, để hạn chế tình trạng viêm nhiễm, sẹo đỏ, sẹo lồi bạn cần đặc biệt lưu ý những điều sau:
- Hạn chế việc sử dụng những loại thực phẩm như thịt trâu, thì bò, thịt gà, hải sản, rau muống, thức ăn chay nóng để tránh làm vết thương bị kích ứng, mưng mủ, nhiễm trùng.
- Tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng như rau củ, cà rốt, cà chua, bắp cải, đu đủ, dâu tây, cam,…Nhờ đó đã thúc đẩy quá trình phục hồi và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
- Tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích, nước uống có ga vì chúng có thể làm giảm chức năng miễn dịch của cơ thể, làm quá trình phục hồi diễn ra chậm chạp hơn bình thường.
- Trong tuần đầu tiên, cần hạn chế để vết thương đụng nước. Nên vệ sinh nhẹ nhàng bằng nước muối sinh lý hoặc dung dịch vệ sinh chuyên dùng. Quá trình xử lý cần nhẹ nhàng để tránh gây trầy nước và làm vi khuẩn xâm nhập.
- Cần bôi và uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Tránh tự ý bôi thoa dễ gây viêm nhiễm.
Vết thương bao lâu thì ăn được thịt bò là câu hỏi được rất nhiều khách hàng quan tâm. Hi vọng với những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết ngày hôm nay đã giúp bạn xác định được thời gian cần kiêng cử cũng như những điểm cần lưu ý để vết thương được phục hồi tốt nhất.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp