Đậu xanh là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng được nhiều người yêu thích sử dụng. Tuy nhiên, có một câu hỏi được khá nhiều người quan tâm đó là: “*Bị vết thương hở có ăn được đậu xanh không?”. Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của Medigo.*
Có thể bạn muốn xem:
Bạn đang xem: Bị vết thương hở có ăn được đậu xanh không?
- Tác hại của đậu xanh
- Sữa đậu xanh có tác dụng gì
- Uống nước đậu xanh mỗi ngày có tốt không
- Uống thuốc kháng sinh có ăn đậu xanh được không
- Bệnh gút có ăn được đậu xanh không
1. Giải đáp: Bị vết thương hở có ăn được đậu xanh không?
Bị vết thương hở có ăn được đậu xanh không?
Đậu xanh là loại ngũ cốc thuộc họ cây thân thảo. Thành phần dinh dưỡng có trong đậu xanh khá cao, đây là loại thực phẩm có thể sử dụng để chế biến ra nhiều những món ăn thơm ngon và bổ dưỡng.
Trong đậu xanh chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu như: vitamin, chất xơ, canxi, sắt, magie, kali, glucid, lipid,… Ngoài ra, nó còn chứa nhiều các chất chống oxy hóa khác giúp bảo vệ da, tốt cho đường tiêu hóa và làm tăng khả năng phục hồi da khi bị thương.
Chính vì vậy, đối với câu hỏi: Bị vết thương hở có ăn được đậu xanh không? thì: Các bệnh nhân có các vết thương hở hay khi vừa làm phẫu thuật, thẩm mỹ,… đều có thể sử dụng đậu xanh để mau chóng lành vết thương và loại thực phẩm này cũng không có độc tố hay tác dụng phụ nào cho người sử dụng.
2. Công dụng của đậu xanh đối với bệnh nhân có vết thương hở
Xem thêm : Top 15 đặc sản Buôn Mê Thuột nổi tiếng, đang thử nhất
Đậu xanh có nhiều công dụng tốt đối với các bệnh nhân có vết thương hở
2.1 Giúp phục hồi vết thương
Trong 100g đậu xanh chứa đến 4.8mg Vitamin C và 4.8mg sắt. Sắt là khoáng chất chủ yếu tham gia vào quá trình sản xuất hồng cầu, giúp cho oxy, máu và các chất dinh dưỡng mau chóng bổ sung đến các tế bào bị thương và kích thích làm lành vết thương.
Bên cạnh đó, vitamin C sẽ hoàn tất quá trình kháng viêm, chống nhiễm khuẩn để bảo vệ vết thương hở, giúp vết thương sau khi hồi phục sẽ có tính thẩm mỹ và nhanh chóng được chữa lành hơn.
2.2 Giảm ngay tình trạng táo bón sau phẫu thuật
Sau phẫu thuật, bệnh nhân thường có tình trạng táo bón. Lượng lớn chất xơ có trong đậu xanh sẽ điều hòa vi khuẩn và hỗ trợ làm thuyên giảm tình trạng táo bón. Magie có trong đậu xanh cũng giúp cải thiện tình trạng khó tiêu, đầy hơi, ợ chua.
2.3 Giúp bổ máu
Như đã đề cập ở trên, sắt có trong đậu xanh là một khoáng chất thúc đẩy sản xuất hồng cầu trong máu. Điều này giúp bổ máu và lưu thông máu tốt hơn.
2.4 Giúp tăng cường hệ miễn dịch
Chức năng này được thực hiện bởi vitamin c và một số khoáng chất khác như: kẽm, sắt. Chúng sẽ hỗ trợ cơ thể hấp thu dưỡng chất từ bên ngoài, chuyển hóa thành dinh dưỡng và máu để đi nuôi cơ thể, đặc biệt là ở những tế bào bị thương.
2.5 Hỗ trợ tiêu hóa dễ dàng
Đậu xanh có tính mát, dễ chế biến thành những món ăn mềm. Bệnh nhân sau khi phẫu thuật nên ăn những món ăn mềm để dễ tiêu hóa hơn.
3. Cách ăn đậu xanh đúng cách dành cho người có vết thương hở, sau phẫu thuật
Xem thêm : Hướng dẫn cách nấu cháo bằng gạo nếp cái hoa vàng
Sử dụng đậu xanh đúng cách
Tuy đã trả lời được cho câu hỏi: bị vết thương hở có ăn được đậu xanh không? rồi. Nhưng đối với người có vết thương hở hoặc sau khi phẫu thuật vẫn cần phải ăn đậu xanh đúng cách để mang lại hiệu quả tốt nhất.
- Cách chế biến: Đối với bệnh nhân sau khi vừa thực hiện phẫu thuật nên chế biến đậu xanh theo dạng lỏng hoặc mềm như nấu cháo, súp, nghiền,.. để tốt cho vết thương và dễ dàng tiêu hóa.
- Hàm lượng và tần suất sử dụng: Mỗi tuần chỉ nên sử dụng khoảng 2-3 lần và không quá 200g.
- Thời điểm nên ăn: Bệnh nhân nên ăn vào buổi trưa hoặc chiều sau bữa ăn chính. Không nên ăn khi đói vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến dạ dày.
4. Lưu ý khi ăn đậu xanh
Khi ăn đậu xanh sẽ có một số điều cần mà bạn phải lưu ý
4.1 Không ăn khi đang mắc các triệu chứng chướng bụng, đầy hơi
Hàm lượng dinh dưỡng lớn trong đậu xanh khi ăn quá nhiều sẽ mắc chứng khó tiêu, ợ hơi. Vì vậy những người đang bị chướng bụng đầy hơi càng không nên ăn vì sẽ khiến tình trạng nặng hơn.
4.2 Hạn chế ăn quá nhiều
Đậu xanh có lượng dinh dưỡng dồi dào, vì vậy nếu ăn quá nhiều sẽ khó tiêu hóa hết. Từ đó dẫn đến các chứng đầy hơi, khó tiêu,…
4.3 Sau khi dùng thuốc không được ăn
Vì đậu xanh có đặc tính kháng thuốc, do đó những người mới dùng thuốc xong không nên ăn loại thực phẩm này để tránh việc làm giảm hoặc mất công dụng của các loại thuốc điều trị.
Như trên là bài giải đáp về việc: “*Bị vết thương hở có ăn được đậu xanh không?**” của chúng tôi. Tham khảo các bài viết hữu ích khác tại website hoặc tải ứng dụng đặt thuốc trực tuyến Medigo App để được hẹn lịch tư vấn với các bác sĩ có chuyên môn cao của Medigo.*
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp