Bài thuốc từ vỏ thân cây gạo trị bách bệnh

Trong một bài viết trước chúng tôi đã đề cập đến một vấn đề với cây tầm gửi, đó là cây tầm gửi là một vị thuốc quý chữa bệnh thận, hôm nay chúng tôi muốn mang đến cho quý khách hàng. Mời bạn đọc thêm một bài viết hữu ích liên quan đến cây gạo, đó là vỏ cây gạo. Vậy vỏ cây gạo có tác dụng gì khác với cây tầm gửi gạo? Vỏ cây gạo chữa các bệnh như viêm loét dạ dày, tiêu chảy

Vỏ cây gạo chữa các bệnh như viêm loét dạ dày, tiêu chảy

Mô tả: Cây gạo hay còn gọi là Mộc Miên hay Hồng Miên, là cây gỗ lớn, chiều cao có thể tới 15 m. Thân cây có gai và có những đường vân ở gốc. Lá kép, tầng, xen kẽ. Những bông hoa màu đỏ mọc thành cụm và nở trước khi cây ra lá. Quả to. Hạt có lông như sợi bông trắng dài. Ra hoa tháng 3, kết quả tháng 5 Bộ phận dùng: Hoa, rễ, vỏ, nhựa cây. Hoa 5 cánh màu đỏ xuất hiện vào mùa xuân trước khi cây ra lá non. Các bộ phận được sử dụng: Đối với y học cổ truyền, cây lúa được coi là cây thuốc quý bởi không chỉ cho ra loài Tầm gửi quý hiếm khó tìm mà nhiều bộ phận của cây đều có thể dùng làm thuốc như: Rễ, Thân, Hoa Nhưng Trong bài viết này chúng tôi chỉ đề cập đến tác dụng chữa bệnh của vỏ cây này. Phân phối và thu gom: Cây mọc hoang ở nhiều nơi trong nước ta, vỏ thân lúa được khai thác, thu hái chế biến vào vụ hè thu. Tính vị và tác dụng: Theo y học cổ truyền, vỏ thân thóc có vị cay, tính bình, có tác dụng khu phong, trừ yếu, hoạt huyết… Người ta thường hái vỏ ngoài ruộng mang về nhà, cạo bỏ vỏ sần sùi và gai, rửa sạch, thái nhỏ rồi phơi khô, sắc uống hoặc giã nát, dùng tươi chữa các bệnh như viêm loét dạ dày, tiêu chảy, viêm khớp, bong gân, gãy xương, v.v. Điều trị các bệnh như bong gân, gãy xương, v.v. Điều trị các bệnh như bong gân, gãy xương, v.v.

Một số ứng dụng lâm sàng:

Trị bong gân: – 16g vỏ thân cây gạo (cạo vỏ ngoài, sao rượu), 16g lá lốt (sao vàng), sắc với 750ml nước, cô còn 250ml, chia uống 2 lần trong ngày. – Vỏ thân cây gạo tươi, rau má tươi, cây vòi voi tươi, bồ công anh tươi, bốn vị lượng bằng nhau, rửa sạch, giã nát, gói vào chỗ sưng đau. – Thân, lá cơm tươi, quả đu đủ non, ba thứ lượng bằng nhau, rửa sạch, giã nát, đắp vào chỗ sưng đau. Sưng tấy do chấn thương: Vỏ thân cây gạo 100g, củ nghệ vàng già 100g. Vỏ cây gạo thái nhỏ, giã nát, thái lát mỏng, sắc với giấm và rượu rồi đắp hoặc đắp lên chỗ sưng tấy khi còn ấm.

Điều trị đau thắt lưng: Vỏ cần cơm, dây đau xương, bọt ếch, mỗi thứ 1kg; vỏ lá đắng 2kg. Tất cả thái nhỏ, phơi khô, sắc với nước lấy 200ml dịch. Pha 200 ml rượu và 100 ml xi-rô để được nửa lít thành phẩm. Mỗi ngày uống 50ml, chia làm 2 lần.

Chữa đau khớp, đau cơ: Vỏ thân cây gạo tươi 50g, cạo sạch lớp vỏ bẩn bên ngoài, thái lát mỏng, tán nhuyễn, thêm một chút giấm ăn, trộn đều rồi băng chặt vào chỗ đau.

Chữa sâu răng: Vỏ thân cây gạo 15g, thái chỉ, ngậm ngày vài lần.

Căng tức ngực sau sinh: Vỏ thân cây gạo 20g, sắc uống ngày 1 lần. Dùng 3-5 ngày.

Chữa bệnh quai bị: Vỏ thân cây gạo 15g sắc uống kết hợp với giã đắp ngoài ngày 1 lần có tác dụng thanh nhiệt, tiêu sưng giảm đau rất tốt.

* Ghi chú: Với những bài thuốc áp dụng trên đây người bệnh chỉ mang tính chất tham khảo, khi dùng phải có đơn và hướng dẫn cụ thể.