Khớp gối kêu lục cục, có phải do khô khớp?

Video xương khớp kêu lục cục uống thuốc gì

Khớp gối xuất hiện tình trạng kêu lục cục là một bệnh lý xương khớp, hiện tượng xảy ra khá thường xuyên ở nhiều người. Đây có thể là những dấu hiệu cảnh báo về các vấn đề xương khớp mà các bệnh nhân cần được thăm khám sớm để tìm ra nguyên nhân và các cách xử trí hiệu quả.

Khi người bệnh nghe thấy khớp gối kêu lục cục có thể xuất phát từ một trong những nguyên nhân sau đây:

Nguyên nhân do bệnh lý

• Trường hợp bị thoái hóa khớp gối: Sụn khớp bị tổn thương và bào mòn do tình trạng lão hoá. Thoái hóa khớp là bệnh thường hay gặp ở tuổi trung niên hoặc người cao tuổi.
  • Trường hợp bị gai khớp gối: người bệnh bị thoái hóa khớp có thể gặp phải một vài biến chứng gọi là gai khớp gối. Những gai xương hình thành do quá trình tự tổng hợp canxi bù lấp vào chỗ trống do các mô sụn bị bào mòn. Người bệnh bị gai xương sẽ gặp một số tình trạng khớp gối kêu lục cục và đau nhức, thậm chí là bị viêm sưng khi vận động.
  • Trường hợp bị viêm khớp dạng thấp: viêm khớp dạng thấp được biết đến là dạng bệnh xương khớp tự miễn. Hệ miễn dịch của người bệnh có thể tự tạo ra kháng thể và tấn công mô sụn của chính họ. Khi bệnh bùng phát nặng có thể sẽ gây ra tiếng lục cục, sưng viêm, đau nhức hoặc cứng khớp.
  • Bị loãng xương: Khi mật độ xương bị suy giảm, xương của người bệnh sẽ bị xốp và có thể dễ gãy hơn. Mặc dù bị loãng xương không gây ra những cơn đau nhức dữ dội như những vấn đề xương khớp khác nhưng có thể sẽ gây ra những cơn đau âm ỉ hoặc biểu hiện bằng tiếng khớp gối kêu lục cục khi người bệnh đi lại hay co duỗi.
  • Một vài bệnh lý khác: ngoài những vấn đề như xương khớp phổ biến kể trên thì một số hiện tượng khớp gối kêu lục cục và đau nhức có thể là do biểu hiện của bệnh gout, nhiễm khuẩn khớp hay là viêm bao hoạt dịch khớp gối.

Nguyên nhân do sinh lý:

• Vấn đề bị lão hoá: Khi vào đến độ tuổi bị lão hoá thì xương khớp cũng sẽ bị yếu đi và có thể suy giảm các chức năng hoạt động. Có thể nói cách khác, do dịch nhờn của khớp cũng sản sinh ra ít hơn nên dễ gây ra những tiếng lục cục hay là đau nhức.
  • Mang thai: Khi mang thai, các bà bầu thường sẽ bị tăng cân đột ngột, hay tử cung bị giãn nở khiến cho khớp háng và khớp gối rất dễ đau nhức và sưng viêm. Do đó, khi di chuyển đột ngột thì sẽ có thể gây ra tình trạng khớp gối kêu lục cục và đau nhức.
  • Do bị thay đổi hormone đột ngột: Khi tổng hợp canxi có thể gặp trường hợp bị rối loạn nếu như hormone thay đổi đột ngột. Điều này dẫn tới mật độ xương sẽ bị suy giảm, gây ra hiện tượng khớp gối kêu lục cục và đau nhức.
  • Tình trạng lười vận động: Trường hợp lười vận động có thể sẽ làm tăng nguy cơ mắc những bệnh về xương khớp mãn tính. Những ổ khớp rơi vào tình trạng giảm tiết chất nhầy gây khô khớp và đau nhức kèm theo những tiếng lục cục.
  • Mang vác nặng, bị sai tư thế: Việc mang vác đồ nặng, sai tư thế có thể khiến khớp gối phải chịu áp lực trong một thời gian dài, mô sụn cũng bị bào mòn và tổn thương hơn. Nếu như không được can thiệp hay điều trị sớm thì các khớp bị lão hóa và gây ra tình trạng thoái hóa khớp hoặc viêm khớp.