Bánh bò từ lâu đã được xem là là món quà vặt độc đáo, thân thuộc với người dân Nam Bộ, gắn liền với tuổi thơ nhiều thế hệ. Thơm ngon là thế nhưng bạn có biết bánh bò bao nhiêu calo không? Ăn nhiều có mập (béo) không? Cùng bTaskee khám phá câu trả lời ngay nhé!
- Tứ Hầu Hỗn Thế trong Tây Du Ký gồm những ai và bản lĩnh của chúng như thế nào?
- Những bài hát chia tay tuổi học trò hay nhất
- Công thức tính công suất hao phí điện năng đơn giản nhất
- Sau sinh có ăn bún bò được không? Những lưu ý khi mẹ ăn bún bò
- Cosmetic For You – Mỹ Phẩm Chính Hãng | Mặt nạ mắt Bioaqua Đào giúp mờ quầng thâm, dưỡng da mắt và chống lão hóa Hộp 60 Miếng
Bánh bò là gì?
Bánh bò là một món bánh dân gian nổi tiếng ở Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh phía Nam. Với người dân Nam Bộ, bánh bò là món bánh đặc biệt, mang nhiều ý nghĩa đặc trưng. Sở dĩ có tên gọi là bánh bò vì khi ủ, bột bánh sẽ có hiện tượng “bò” ra phía ngoài miệng tô.
Bạn đang xem: Bánh Bò Bao Nhiêu Calo? Ăn Bánh Bò Có Béo (Mập) Không?
Món bánh này được làm từ bột gạo, men, nước lọc và đường. Một số nơi sẽ có thêm nước cốt dừa, vừng (mè), dừa nạo sợi, đường thốt nốt,… Khi chế biến, các nguyên liệu sẽ được trộn chung với nhau, tạo hình và đem hấp chín.
Chiếc bánh thành phẩm xinh xắn với màu trắng hoặc vàng nâu, lớp vỏ mềm mịn bao bọc lớp nhân ngọt béo mang đến một hương vị độc đáo và đặc biệt. Các loại bánh bò phổ biến hiện nay gồm bánh truyền thống, bánh bò hấp, bánh bò thốt nốt, bánh bò cốt dừa,…
Bánh bò bao nhiêu calo?
Tùy theo từng loại nguyên liệu sử dụng mà lượng calo của bánh bò có sự thay đổi.Thực tế, trung bình một cái bánh bò (100g) vị cơ bản chứa khoảng 83 – 120 calo. Sau đây là bảng hàm lượng calo chi tiết của các loại bánh bò phổ biến nhất để bạn tiện theo dõi:
Ngoài calo, thành phần dinh dưỡng của món bánh này còn chứa carbohydrate (tinh bột), chất béo, protein và đường.
Ăn bánh bánh bò có mập (béo) không?
Bánh bò có lượng calo khá cao, dao động từ 83 – 120 calo/100g nên ăn vượt quá 5 cái bánh/lần sẽ vượt mức năng lượng cần thiết (667 calo/bữa). Do đó nếu ăn quá nhiều bánh bò có thể gây tăng cân, béo phì.
Ngoài ra, thành phần chính của nó là bột gạo và đường khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa tinh bột thành đường hữu cơ gây ra tình trạng thừa cân. Lượng tinh bột và đường nhiều cũng sẽ gây rối loạn đường huyết.
Xem thêm : Có nên uống cafe buổi tối? Cách ngủ ngon nếu trót uống
Trong bánh bò có đến 90% là tinh bột, ngoài ra là chất béo, đường và protein. Nếu xét về tỉ lệ năng lượng trong bánh bò thì ăn nhiều loại bánh này sẽ không tốt.
Tải ứng dụng bTaskee và trải nghiệm các dịch vụ gia đình ngay!
Cách ăn bánh bò không lo mập (béo)
Hạn chế ăn quá nhiều
Tỉ lệ năng lượng của các thực phẩm được đánh giá tốt khi đạt các chỉ số sau:
- Chất béo: Chiếm 32%
- Tinh bột: Chiếm 48%
- Chất đạm: Chiếm 20%
Chí vì lượng tinh bột chiếm đến 90% do đó ăn quá nhiều bánh bò trong một lần (từ 5 cái trở lên) hoặc ăn thường xuyên không chỉ làm bạn nhanh ngán mà còn khiến lượng calo nạp vào tăng lên, vượt ngưỡng cho phép gây béo phì.
Mặt khác lượng chất béo, đường và protein trong bánh khiến bạn khó tiêu, rối loạn quá trình trao đổi chất, tích tụ thêm mỡ thừa và gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể.
Do đó, bạn chỉ nên ăn khoảng 2 – 3 cái bánh bò/lần, một tuần chỉ nên ăn từ 1 – 2 lần. Đồng thời, xem nó như một món ăn vặt thông thường thay vì món chính và kết hợp ăn trái cây, sữa chua không đường để bổ sung thêm chất xơ, các loại vitamin giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.
Tự làm tại nhà
Hiện nay bánh bò được bán phổ biến tại các hàng quán đồ ăn vặt hay bán rong trên những chiếc xe đẩy. Tuy nhiên, ăn bánh làm sẵn ẩn chứa nhiều rủi ro về mặt vệ sinh an toàn thực phẩm và khó kiểm soát hàm lượng calo.
Vì vậy, muốn ăn bánh bò ngon, không gây tăng cân thì tốt nhất bạn nên chuẩn bị nguyên liệu và tự làm bánh bò tại nhà. Điều này giúp bạn có thể kiểm soát mức năng lượng thông qua điều chỉnh thành phần nguyên liệu đầu vào.
Xem thêm : Sản phẩm sữa Việt Nam nhận 3 sao cho vị ngon thượng hạng
Ngoài ra, việc tự làm bánh bò tại nhà cũng đảm bảo vệ sinh, an toàn cho sức khỏe và tạo niềm vui, kích thích sự sáng tạo của bản thân.
>> Xem thêm: Cách Làm Bánh Bò Nướng Nhân Dừa Bằng Chảo Thơm Ngon
Cách bảo quản bánh bò tại nhà được lâu
Khi làm bánh tại nhà chắc chắn sẽ làm dư và ăn không hết. Do đó bạn cần có phương pháp bảo quản bánh để bánh vẫn giữ được hương vị.
Bánh sau khi hấp nếu gia đình bạn dùng không hết bạn có thể để nguội hoàn toàn, sau đó cho sử dụng hộp thực phẩm đậy kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được 2 – 3 ngày và ngăn đông được 1 tuần.
Khi muốn ăn bạn chỉ cần rã đông và đem hấp lại hoặc quay lại trong lò vi sóng. Tuy nhiên, để thưởng thức bánh ngon nhất thì bạn nên ăn ngay khi hấp và làm lượng vừa đủ ăn trong ngày nhé!
Câu hỏi thường gặp
Vừa rồi, bTaskee đã chia sẻ những thông tin về thành phần dinh dưỡng để trả lời cho câu hỏi bánh bò bao nhiêu calo và cách ăn bánh bò nhưng vẫn kiểm soát được cân nặng. Nhìn chung, đây là món ăn vặt có mức năng lượng khá cao nên bạn cần ăn với lượng hợp lý và kết hợp vận động điều độ để duy trì vóc dáng thon gọn. Chúc các bạn thành công!
>>> Xem thêm các nội dung tương tự:
- Bánh Chưng Bao Nhiêu Calo Và Cách Ăn Không Tăng Cân?
- Bánh Tiêu Bao Nhiêu Calo? Ăn Nhiều Có Lên Kg Không?
- Bánh Ướt Bao Nhiêu Calo? Ăn Bánh Ướt Có Tăng Kg Không?
Hình ảnh: Youtube, Cookpad
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp